Bình ắc quy khi sắm áp dụng lưu ý các gì

binhan2015

Banned
Tham gia
28/11/2015
Bài viết
0
Bình ắc quy khi sắm áp dụng lưu ý các gì

Về thiết bị bình ắc quy bây giờ không còn quá xa lạ với chúng ta. thiết bị công nghệ được nhiều người lưu ý đến và sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như xe cộ, thiết bị...Chính thành ra hiện nay trên thị trường cho ra đời các mẫu bình ắc quy khác nhau như ắc quy varta, ắc quy đồng nai...chính Do đó mà các khách hàng lúc có yêu cầu chọn mua luôn ngần ngừ không biết cần chọn lựa sắm bình ắc quy nào cho phù hợp.

6FM45.jpg

Phân biệt các loại ắc quy và tác dụng của từng dòng sản phẩm

1/ Ắc quy “châm nước”: khách hàng phải “bổ sung thêm nước” (bảo dưỡng) định kì mỗi khi ắc quy cạn kiệt dung dịch. ví như K thêm dung dịch acid đúng thời gian, ắc quy sẽ suy yếu khả năng tích điện, phóng điện & sẽ gặp là bị phù (trương), hỏng. lúc charge, dung dịch ở phía trong ắc quy thường bốc mùi rất khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bạn. khi đặt sai địa điểm (nghiêng, sấp, …), dung dịch ở phía trong ắc quy sẽ giải phóng ra ngoài. Vì các Điểm yếu ngừng thi côngĐây mà dòng ắc quy này thường chỉ được sử dụng trong những môi trường ngoài trời (outdoor) như dùng dùng để phát động động cơ, máy phát, xe tải, ô tô…

2/Ắcquy miễn bảo dưỡng (MF - Maintainence Free): Miễn bảo vệ có nghĩa là quý khách không cần nên biết can thiệp = cách châm nước như dòng sản phẩm 1). Đối vs loại thiết bị này, khi charge khí vẫn giải phóng ra ngoài tuy nhiên ít hơn mẫu thiết bị châm nước; khi dùng để ko đúng chỗ (nghiêng, sấp, …) thì dung dịch ở trong ắc quy sẽ giải phóng ra ngoài. dòng thiết bị này được ngoại hình hầu như cho nhu cầu “khởi động” hay còn gọi là “kích điện” – điều này biểu hiện ở hai cực của ắc quy (thông thường hai cực của mẫu thiết bị này được mẫu mã nói về dạng tròn & khá lớn – vì khi kích điện, thí dụ cho xe tải, xe ô tô, máy phát, … ắc quy cần phóng một số tiêu chí lượng điện cực lớn ở trong những tiêu chí khoảng khoản thời gian rất ngắn để phát động động cơ).

outdo6v4.jpg

Lúc tôi “lân la” ra những cửa hàng bán ắc quy thì người ta gọi dòng sản phẩm này là “khô”. dùng để “biện minh” cho chữ khô này, những nhà sản xuất thường chiều lòng “thượng đế ruột của họ” bằng cách làm khung/ vỏ ắc quy (frame và cover) bằng những loại chất liệu sở hữu màu tối sậm dùng để khách không thể “nhòm ngó” được “nội tạng” của ắc quy & sẽ dễ nhầm tưởng đây là ắc quy “khô”. dùng để kiểm nghiệm, rất thuận tiện, khách hàng chỉ cần lật sấp ắc quy xuống (đảo ngược địa điểm thông thường) & giữ nguyên vị trí chậm triển khai phía trong khoảng thời gian năm – 10 phút, chắc chắn dung dịch ở phía trong ắc quy sẽ tràn ra. Xin nói lại, Đó cũng chính là dòng thiết bị MF (miễn bảo dưỡng – miễn châm dịch) chứ ko phải “khô”. MF thường được sử dụng cho xe gắn máy (loại nhỏ) & xe vận tải, ô tô (loại khá lớn trong khoảng 32Ah tới 100Ah)

3/ Ắc quy Kín khí (AGM VRLA – Absorbent Glass Mat/ Valve Regulated Lead Acid): có lẽ thuật ngữ “ắc quy kín khí” là chính xác nhất để đặt tên cho loại sản phẩm này (vì kín khí tức là khí ko thể thoát ra ngoài; các tiêu chí lúc khí K thoát được thì dung dịch bên trong ắc quy cũng không thể “lọt” ra ngoài được ở toàn bộ các tư thế khác nhau). cùng chúng tôi cùng thống nhất tên gọi như vậy nhak – Ắc quy Kín khí. 2 cực dương âm của các thiết bị thuộc loại này thường được ngoài mặt rất mảnh khảnh. điều ấy là dễ hiểu, vì ắc quy này không dùng cho yêu cầu khởi động mà là áp dụng cho những môi trường cần dòng phóng ổn định & duy trì dòng phóng ở phía trong các tiêu chí khoảng thời gian dài. mẫu thiết bị này được kiểu dáng rất đa dạng cho nhiều yêu cầu khác nhau. tỉ dụ Bộ tích điện (UPS), Inverter, telecom, electrical utilities, tàu điện, cửa, báo cháy, an ninh, …. Nhà chế tạo tay nghề cao thường chia loại thiết bị này thành những phân cấp đặc biệt cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. thí dụ, với bộ tích điện (UPS), thậm chí cả tháng hoặc hơn thế UPS mới nên biết “làm việc” 1 lần; tuy nhiên, vs xe đạp điện/ xe điện, ắc quy sẽ phải “cõng” thân chủ của nó 07 ngày/ một tuần. Điều kiện khiến việc của ắc quy sử dụng cho hệ thống solar cũng tương tự như tàu điện (mật độ làm việc đông đảo về chu kỳ những tiêu chí ngày). giả dụ bạn lấy một sản phẩm áp dụng cho UPS đem gắn vào cho xe đạp điện thì quả thật … sai lầm to. nhưng ngược lại, bạn lấy một số tiêu chí sản phẩm ắc quy được mẫu mã cho tàu điện đem gắn vào UPS thì lại là lựa chọn “sáng suốt”.

4/ Ắc quy AGM Gel (AGM GEL): AGM Gel cũng ko cần biết là “khô”. Thực ra AGM Gel cũng là mẫu kín khí. dĩ nhiên, cấu tạo của loại ắc quy này với khác vs các mẫu AGM VRLA kín khí (3) thông thường ở chỗ, ở trên của dung dịch acid Sunfuric ở trong ắc quy được phủ thêm những tiêu chí lớp Gel, mang tác dụng khiến giảm tiến độ ăn mòn ở phía trong giai đoạn vận hành của ắc quy và cũng giúp ngăn chặn rất hiệu quả quá trình bay tương đối của dung dịch (Ắc quy cạn dịch thì không thể hoạt động được; quy trình bay tương đối của dung dịch càng chậm thì thời gian sử dụng của ắc quy càng lâu). do đó, vòng đời của ắc quy cũng sẽ tăng thêm lên đến tương ứng.

5/ Ắc quy 100% Gel: đây mới chính là ắc quy Gel & có thể được gọi là “khô” đúng nghĩa – Gel 100%. giả dụ bạn là người mang yêu cầu cao xét về độ bền, vòng đời, môi trường “sạch” thì Gel là sự chọn lọc tối ưu.

các tiêu chí số gợi ý giúp bạn áp dụng, bảo quản ắc quy hiệu quả

1/ khi mới sắm xét theo, bạn cần charge cho ắc quy “no” rồi mới đem vào dùng. thời gian charge điện bình thường (với dòng charge khoảng 1/10 so vs dung lượng của ắc quy) sẽ khoảng 10 giờ. khi xuất xưởng, ắc quy thông thường vừa được nạp đầy, dĩ nhiên trong khoảng lúc xuất xưởng tới lúc bạn sắm theo luôn mang một khoảng thời gian trung chuyển, khoảng thời gian này càng cao thì chừng độ tự phóng điện của ắc quy càng kéo dài. (lượng điện tự hao hụt cho phép của ắc quy AGM khoảng 3%/ tháng & 100% Gel là 2%/ tháng).

2/ Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng lớn tới thời gian sử dụng của ắc quy (đặc biệt là lúc phóng và nạp). Nhiệt độ càng thấp thì thời gian sử dụng của ắc quy càng kéo dài. Mức lý tưởng là 0~25oC. Nhiệt độ cao nhất ko không được phép qua ngưỡng 600C.

3/ Ắc quy phóng điện càng sâu (flat - cạn kiệt) thì thời gian sử dụng của ắc quy càng giảm. tỉ dụ, ví như ắc quy mỗi lần phóng điện tới mức cạn kiệt (tức phóng hết 100% điện tích ở phía trong ắc quy), thì tuổi thọ của ắc quy là khoảng 250 lần (phóng + nạp bằng một vòng); nếu như phóng chỉ 50% thì khoảng sắp 500 vòng; ví như phóng 30% thì thời gian sử dụng lên tới 1300 vòng. vì thế, bạn phải chọn dung lượng ắc quy càng bự hơn so với yêu cầu thực tại của mình càng tốt.

4/ khi cấp điện cho ắc quy, bạn không nên nạp với mẫu rất lớn so với dung tích của ắc quy được nạp và nên chọn mẫu charger tự động điều chỉnh mẫu nạp. mẫu nạp chuẩn đối với ắc quy được đề xuất là 1/10 (nghĩa là mẫu nạp bằng một số tiêu chí phần mười so vs dung tích ắc quy - VD: ắc quy 12V-100Ah, bạn cần sử dụng bộ nạp 10A).
 
Top