Bill Gates nói về Học đại học

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hatthoc30, 3/3/2011. — 11.719 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Bill Gates nói về Học đại học

  “Trong con mắt các em học sinh của tôi, Microsoft là một thần thoại, còn cái tên Bill Gates là cả một cuốn sách huyền bí. Các em đều mong muốn có thể hiểu được ông”. Nghe thầy hiệu trưởng Viên Ái Tuấn nói tới đó, Bill Gates cười rạng rỡ như đứa trẻ: “Trước đây tôi chỉ toàn đến các trường đại học, thế mà bản thân tôi lại chưa tốt nghiệp đại học nào. Nay có dịp được đến trường trung học, tôi rất sung sướng, bởi tôi đã tốt nghiệp trung học rồi”.

  [​IMG]

  Dưới đây là phần trả lời câu hỏi học sinh của Bill Gates.

  Trường đại học vẫn là nơi lựa chọn rất tốt.

  Bối cảnh: Năm 1975, Bill Gates đã bỏ dở đại học năm thứ ba để sáng lập ra Công ty Microsoft.

  Hỏi: Lúc sáng lập Microsoft, ông còn đang là một sinh viên. Trước nhiều áp lực ông có nghĩ rằng không may bị thất bại thì sẽ như thế nào không?

  Đáp: Khi đăng ký đại học, tôi rất căng thẳng, ba trường đại học tôi đã đăng ký đều rất khó vào, tôi không biết mình sẽ được trúng tuyển trường nào. Còn việc lập công ty, cha mẹ tôi đều hết sức ủng hộ, và họ bảo tôi trường đại học vẫn là một lựa chọn rất tốt, không may công ty không thành, con có thể trở lại học tiếp.

  Hồi trẻ tôi có hai cái tật: một là bao giờ cũng chây ì ra để vấn đề đến phút chót mới giải quyết, và cứ chây ỳ như thế có khi đã để cho công việc bị “hoá bùn”. Hai là lúc đầu khi viết phần mềm, bao giờ tôi cũng tự mình viết lấy, hay bỏ đi những phần code của người khác để làm lại. Sau này tôi đã hiểu, phải biết buông tay ra để cho người khác được thi triển tài năng, nếu muốn tạo dựng ảnh hưởng lớn cho mình, thì phải biết dẫn dắt nhiều người cùng làm.

  Phấn đấu thực hiện ước mơ với tất cả tinh lực

  Bối cảnh: Tại vườn hoa trường trung học thực nghiệm Bắc Kinh, Bill Gates trồng một cây Tùng đặt tên là “Thời đại kỹ thuật số”. "Làm sao cho phần mềm ngày càng đơn giản, ngày càng rẻ tiền và tràn trề niềm vui, mở ra một thời đại kỹ thuật số làm say mê lòng người" luôn luôn là mục tiêu của Bill Gates. Hiện giờ, kinh phí hàng năm dành cho nghiên cứu khai thác của Microsoft là trên 5 tỉ đô.

  Hỏi: Hồi bằng tuổi chúng tôi, lý tưởng của ông là gì? Nay đã thành công danh toại, ước mơ hiện nay của ông?

  Trả lời: Tôi rất may mắn, năm 13 tuổi đã có cơ hội tiếp xúc với máy tính. Khi ấy tôi thấy rất lạ, vì sao người lớn lại cảm thấy máy tính khó như vậy? Tại sao họ lại không ý thức được máy tính sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ? Tôi không hề mong muốn sẽ kiếm ra bao nhiêu là tiền, lập ra được một công ty vĩ đại tới chừng nào. Để cho máy tính được trở thành một thứ công cụ hoàn mỹ, đó là ước mơ của tôi, ước mơ suốt đời tôi đeo đuổi. Cho đến hôm nay, mục tiêu này đã thực hiện được một nửa, tôi hy vọng rằng trước khi về hưu sẽ thực hiện trọn vẹn được nó.

  Hỏi: ông cho rằng người như thế nào mới được coi là con người thành công?

  Trả lời: Tiêu chuẩn đo lường sự thành công có rất nhiều. Theo tôi nghĩ, trước tiên bạn hãy xem bạn có thể làm được điều gì đấy cho những người mình tôn trọng, như người thân trong nhà, bạn bè chẳng hạn, có thể làm cuộc sống họ được cải thiện hơn không. Có lẽ đấy là một cách đo tương đối dễ nhìn nhận và thao tác.

  Còn những tiêu chí truyền thống hơn của sự thành công là, bạn có sáng tạo được những gì mới toanh không, có đem lại được những thay đổi cho thế giới này không?

  Giáo dục nhằm tạo dựng nhân sinh hoàn mỹ

  Bối cảnh: Cho tới nay, Bill Gates đã bỏ ra trên 1,4 tỉ đôla để cải thiện điều kiện học tập cho lớp người có thu nhập thấp, lần này tới Bắc Kinh, thay mặt cho Microsoft và Bộ giáo dục TQ, ông cho khởi động kế hoạch “Cùng tương trợ học đường”, xâu dựng và trang bị cho miền tây Trung Quốc lớp dạy máy tính.

  Hỏi: Nếu quyên tặng một chút gì đấy cho trường học của con gái mình, ông sẽ lựa chọn thứ gì? ông sống với con cái mình ra sao?

  Trả lời: Tôi đi lại trên khắp thế giới, được thấy ở không ít nơi cuộc sống còn rất nghèo nàn lạc hậu. Tôi sẽ cho con gái tôi biết những điều ấy, mong nó không bị hư hỏng bởi sự nuông chiều của điều kiện vật chất ưu việt. Tôi sẽ cho nó rất nhiều sách, và một chiếc máy tính thật tốt chứ không phải nhiều đồ chơi. Tôi dạy nó phải biết yêu thương, đừng xem TV, chơi trò chơi điện tử nhiều quá. Tôi khuyến khích chúng đọc sách, nắm bắt những kiến thức nhiều mặt, và biết xây dựng niềm tin từ khi còn nhỏ, phải cảm nhận được mình là con người thông minh, có đủ năng lực đối mặt trước mọi thách thức. Bạn cũng có thể làm nên “thần thoại” đấy.

  Thoả mãn lòng hiếu kỳ của bọn trẻ là việc rất cần thiết. Tôi luôn làm hết sức để giải đáp những câu hỏi chúng đưa ra, nếu không giải đáp nổi thì tôi sẽ cùng học với chúng, cố gắng cùng tìm ra đáp án của vấn đề.

  Hỏi: Rất nhiều người học hết đại học mà không có được thành công như ông. Quan điểm của ông về giáo dục đại học.

  Trả lời: Đây là một câu hỏi rất hay. Đại học phải học cho hết, đó là điều rất quan trọng. Về điểm này, tôi cần phải nói cho rõ. Khi xưa tôi sáng lập công ty là bởi vì cơ hội xuất hiện, và nó sẽ mất đi chỉ trong tích tắc, tôi phải nắm lấy nó. Tôi rời nhà trường ở dạng xin nghỉ học, cho nên hiện giờ tôi vẫn chỉ là nghỉ học. Biết đâu hai năm nữa tôi lại trở về Harvard, để hoàn tất việc học hành của tôi.

  Hiệu trưởng Viên vỗ tay: “Các em hãy cố gắng, phấn đấu để đến khi ông Bill Gates trở lại đại học, các em sẽ đến Harvard để học cùng với ông” .

  Phó Thiên Tùng (Dịch từ Nhân Dân Nhật báo TQ ngày 2/7/2004)​
   
 2. pingpoong.96

  pingpoong.96 lại qua đi 1 chặng đường. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/3/2012
  Bài viết:
  1.900
  Lượt thích:
  993
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  tình báo sói
  rút cuộc thì vẫn phải học đại học ak!
   
 3. huypro2831997

  huypro2831997 Phan Đức Huy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/4/2013
  Bài viết:
  620
  Lượt thích:
  395
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  Trường:
  THPT Đốc Binh Kiều
  học phải đi đôi với hành, như bill gate đấy, tài giỏi nhưng vẫn ham học hỏi không chỉ là lí thuyết suông
   
 4. wangzi.lol

  wangzi.lol Thành viên KSV

  Tham gia:
  6/5/2013
  Bài viết:
  28
  Lượt thích:
  12
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Ông Bill Gates là thiên tài rồi thì còn gì nói, giờ ở VN mà muốn kiếm ra 1 người như vậy cũng khó, cho dù có học cả đời cũng chưa chắc được như ổng. Mình cứ cố gắng phấn đấu theo khả năng của mình thôi
   
 5. huypro2831997

  huypro2831997 Phan Đức Huy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/4/2013
  Bài viết:
  620
  Lượt thích:
  395
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  Trường:
  THPT Đốc Binh Kiều
  Tất nhiên là vậy rồi, câu nói không bao giờ cũ "khả năng có hạn mà thủ đoạc thì vô biên":KSV@05:
   
 6. disme

  disme Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/4/2012
  Bài viết:
  452
  Lượt thích:
  203
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Gặp thời + tài => thành công :KSV@12:
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP