Bill Gates: “Khách hàng khó chịu nhất là nguồn học hỏi lớn nhất”

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Nếu như cố CEO Apple – Steve Jobs mang những chiếc máy tiện ích đến cho chúng ta, thì Bill Gates là người có công xây dựng hệ điều hành Windows phổ biến ngày nay. Những bài học lãnh đạo của ông luôn là nguồn động lực phấn đấu của những doanh nghiệp trẻ trên thế giới.

Người đồng sáng lập Microsoft luôn được xếp hạng là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Mặt khác, Bill Gates chưa bao giờ sa vào những cám dỗ của sự giàu có và không ngừng làm từ thiện. Bill Gates cũng là người phát minh ra hệ điều hành Windows - hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới mà chúng ta dùng ngày nay, được biết đến là doanh nhân cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính.

Bỏ giở khi đang theo học đại học, ông mang Microsoft ra khỏi gara để xe và làm việc chăm chỉ để xây dựng nó. Bill Gates luôn cho rằng, không có gì có thể thay thế bằng cách làm việc chăm chỉ.
Tài năng vốn có và khả năng lãnh đạo của triệu phú tài ba này luôn được các nhà quản lý trên thế giới khát khao tìm hiểu và lấy cảm hứng làm việc từ ông.
Sau đây là một số bí quyết thành công trong vị trí lãnh đạo của Bill Gates:

Làm việc chăm chỉ

1373125767323.jpg
Người ta thường nghi ngờ rằng, tại sao một sinh viên bỏ học giữa chừng, bắt đầu sự nghiệp từ một gara để xe, lại có thể thành công, tạo dựng được một Microsoft lớn mạnh như vậy.

Một số người cho rằng, sở dĩ Bill Gates thành công là nhờ ông may mắn. Rất ít người nhận ra rằng, ông có kinh nghiệm trong lập trình và làm việc cật lực trong nhiều năm trước khi khởi nghiệp. Đó chính là kinh nghiệm giúp ông xây dưng phần mềm đầu tiên của Microsoft: MS DOS. Gates không tin vào khái niệm thành công qua đêm. Chăm chỉ là điều đòi hỏi sự nỗ lực trong thời gian dài.

Theo đuổi đam mê

Kiếm tiền thông qua lập trình không phải là mục tiêu hàng đầu của ông, Bill Gates chỉ làm theo trái tim mách bảo, đó là niềm đam mê. Lập trình là nỗi ám ảnh và mang lại hạn phúc cho ông.
Bill Gates luôn quan niệm rằng, những người khởi nghiệp nên theo đuổi đam mê của họ hơn là những thử nghiệm không cần thiết. Đó là cách nhanh chóng khiến họ kết thúc sự nghiệp.
Thay vì chỉ theo đuổi đồng tiền, các nhà quản lý và doanh nghiệp nên chăm chỉ làm việc để theo đuổi ước mơ, đam mê của bản thân. Tiền sẽ đến sau thành công của niềm đam mê của bạn!

1373125767342.jpg
Đừng chỉ nhận mà hãy biết cho đi

Bill Gates từng nói rằng: “Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo khiến mọi người ngưỡng mộ va tôn trọng, bạn phải trở thành một người có ý nghĩa. Mọi người không theo sau bạn bởi bạn lấy được gì từ họ, họ đi theo bạn vì bạn mang lại cho họ cái gì”.

Ngoài là một chiến lược gia công nghệ, Bill Gates còn nổi tiếng khắp thế giới từ các hoạt động từ thiện của mình. Ông là người mở ra Qũy từ thiện Bill & Melinda Gates. Ông tin rằng, cho đi cũng là cách quan trọng để nhận lại được từ xã hội. Đây là điều đặt ra cho các nhà lãnh đạo khác.
“Phấn đấu để sống một cuộc sống có thể mang lại sự khác biệt cho thế giới này. Cho đi hơn là chỉ biết nhận lại. Cuộc sống của bạn sẽ thực sự thành công”, Gates nhấn mạnh.

Tầm nhìn chiến lược

1373125767346.jpg
Một lãnh đạo cần có tầm nhìn chiến lược, có thể là hoàn hảo nhất. Bạn nên dự đoán trước những điều có thể xảy ra trong thời gian tới. Bill Gates có thể nhận ra tương lại của máy tính là phần mềm, chứ không phải phần cứng. Điều này giúp ông có mục tiêu rõ ràng và theo đuổi nó.
Theo Gates, người thành công nhất là người có tầm nhìn chiến lược, có thể mở rộng phạm vi ra thế giới. Một lãnh đạo không có tầm nhìn sẽ nhanh chóng đánh mất đồng đội và ra khỏi cuộc đua.

Cách nhìn nhận thất bại

Bill Gates luôn luôn xem thất bại như bài học kinh nghiệm có giá trị. Khi Windows được dùng phổ biến, một lượng lớn người dùng báo cáo những rắc rối gặp phải hằng ngày và nhiều người khác không ngừng chỉ trích hệ điều hành này.

Bill Gates luôn xem những lời chỉ trích, báo cáo đó theo một cách tích cực. Đây là bài học giá trị cho ông khiến ông càng quyết tâm cáu thiện Windows hơn. “Khách hàng khó chịu nhất là nguồn học hỏi lớn nhất của bạn”, nhà tỷ phú nói.

1373125767349.jpg
Một số câu nói nổi tiếng của Bill Gates:

1. Khi chúng ta nhìn về tương lai trong thế kỷ tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho những người khác.
2. Tôi thực sự đã có nhiều ước mơ khi còn là một đứa trẻ, và tôi nghĩ rằng, điều giúp tôi lớn lên từ cuộc sống thực tế là tôi đã có cơ hội được đọc nhiều.
3. Nếu tôi chấm dứt những ý tưởng đặt ra trước đây, bạn không nghĩ rằng tôi sẽ vượt qua nó?
4. Thật tuyệt khi được ăn mừng thành công nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học từ thất bại.
5. Để tạo ra một tiêu chuẩn mới, phải mất một cái gì đó, không chỉ là một chút khác biệt, mà nó đòi hỏi một cái gì thực sự mới, thực sự nắm bắt được trí tưởng tượng của con người – và Macintosh, một trong những chiếc máy tôi từng thấy, là chiếc duy nhất đáp ứng được điều đó.
Theo sohoa.vn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top