Biến tần cho Quạt lò hơi-Bơm ổn định áp suất

sharkw

Thành viên mới
Tham gia
21/3/2013
Bài viết
1
+ Giới thiệu giải pháp Ứng dụng Biến tần điều khiển Tốc độ Quạt hút - Quạt đẩy buồng đốt Lò hơi - Nồi hơi, có thể sử dụng cho Bơm điều áp ( Bơm ổn định áp suất ) giúp ổn định áp suất hơi trên đường ống, duy trì nhiệt độ trong lò, giảm khói thải ra môi trường.

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu chính để đốt lò là gỗ củi, than đá hoặc dầu FO. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.
NOI-HOI-DOT-CUI-BIENTAN365.JPG


Đối với loại lò hơi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg , nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200 độ C.
NOI-HOI-LO-HOI-2.JPG

Các khí thải, khói thải trên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường sống của con người, do vậy việc giảm lượng khí CO, SOx, NO2 xuống mức thấp nhất là vấn đề đáng quan tâm đối với các hệ thống Lò hơi - Nồi hơi hiện nay.

+ Thực trạng các hệ thống điều khiển Nồi hơi - Lò hơi:
Các hệ thống điện điều khiển Lò hơi -Nồi hơi hầu hết sử dụng công tắc áp suất, điều khiển đóng/ mở trực tiếp các Quạt Hút và Quạt Thổi để cung cấp khí và xả khói ra môi trường. Việc đóng mở thường xuyên làm cho Motor nhanh hư hỏng, dòng khởi động lớn, hệ thống vận hành không ổn định gây hao tổn điện năng và tăng chi phí sản xuất.
TU-DIEU-KHIEN-NOI-HOI.JPG


Nguyên lý điều khiển theo cơ chế đóng mở motor có nhược điểm là khi áp suất đầu ra đủ, buồng đốt được đóng kín, Quạt hút và Quạt đẩy dừng hẳn, nhiên liệu đốt là Than, Củi, Trấu đang cháy không đủ khí Oxi để cháy tiếp sẽ sinh ra nhiều khói thải, khí thải và nồng độ các chất độc hại tăng đột ngột.
TU-DIEU-KHIEN-NOI-HOI-TRUNG-TAM.JPG

+ Giải pháp lắp Biến tần điều khiển và ổn định áp suất hơi, giảm khói thải - khí thải:
Tính năng Biến tần chuyên dùng cho Quạt:
- Biến tần Delta VFD-CP2000 series: Điều khiển vô cấp tốc độ cho động cơ không đồng bộ 3 pha.
- Tích hợp bộ lập trình thông minh PLC Delta 10.000 steps.
- Tích hợp tính năng chuyên dùng cho Bơm/ Quạt, Building, HVAC...
- Tính năng nghỉ và tiết kiệm điện năng tự động.
- Chịu đựng được những môi trường khắc nghiệt như: Nóng, Ẩm, Khói, Bụi bẩn, Hóa chất... với Board mạch được phủ một lớp bảo vệ chống ăn mòn và được cách ly hoàn toàn với phần phát sinh nhiệt. Có khả năng làm việc ở nhiệt độ môi trường trên 50 độ C.
- Tích hợp sẵn bộ hãm thắng (Braking Unit) cho dải công suất dưới 40HP, bàn phím hiển thị cùng lúc 3 tham số, chống vào nước (IP56) có thể tháo rời và lập trình được.
- Hoàn chỉnh đầy đủ tính năng bảo vệ: Quá tải, thấp áp, mất pha, quá dòng, chuẩn đoán lỗi và phát hiện nhanh những sự cố hư hỏng động cơ.
BIEN-TAN-CHO-NOI-HOI-LO-HOI.JPG

Đặc biệt: Biến tần Delta VFD CP2000 có khả năng nhận trực tiếp tín hiệu từ cảm biến áp suất hơi trên đường ống và cài đặt giá trị áp suất ngay trên màn hình Biến tần mà không cần phải thông qua bộ chuyển đổi trung gian như các loại Biến tần khác.

Ứng dụng thành công Biến tần điều khiển tốc độ Quạt Lò hơi - Nồi hơi sử dụng VFD CP2000 và VFD EL:

Thông số chi tiết:
Nồi hơi: Công suất 1500kg/h, áp suất max 8 bar, motor 5.5kW, 380VAC, 3 pha.
NOI-HOI-DOT-THAN.JPG

Sử dụng Biến tần 5.5kW VFD055CP43A-21, cảm biến áp suất 0-10 bar phản hồi trực tiếp về Biến tần.
cam-bien-ap-suat-bientan365.jpg

Hướng dẫn cài đặt các tham số trong Biến tần VFD CP2000 nhận tín hiệu hồi tiếp từ Cảm biến áp suất ( 4-20mA):

Xem tiếp tại: Bien tan cho Quat | Bien tan cho Bom on ap

Hoặc : https://sites.google.com/site/bientan365/bien-tan-delta/dieu-khien-quat-su-dung-bien-tan-delta/bien-tan-cho-quat-lo-hoi-noi-hoi-bom-on-dinh-ap-suat


Các từ khóa liên quan:

Bien tan | PLC Delta | HMI Delta | Servo Delta | Bo nguon 24V
Bo dieu khien nhiet

Liên hệ: http://www.bientan365.com/lien-he
https://sites.google.com/site/bientan365/lien-he
 
Top