1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Biển Đông: Lai lịch và bản chất của "đường lưỡi bò" qua ảnh

  Trong quá trình đi tuần, chiến hạm này chỉ đi được một vòng rất hạn hẹp, rồi cho quân xuống cắm cờ ở một vài đảo. Nhưng khi về căn cứ, Lâm Tuân cùng thuộc hạ là mấy chuyên viên quan trắc, họa đồ xúm lại vẽ ra một tấm bản đồ gọi là Nam Hải chư đảo vị trí đồ (Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải), chuyển cho Ti Phương vực Bộ Nội Chính đem in xuất bản tháng 10-1947. Bản đồ ấy được in ra không bao lâu thì phải “vứt vào sọt rác” khi chính quyền Tưởng Giới Thạch phải chạy sang Đài Loan.

  [​IMG]

  Sau chiến tranh thế giới thứ II, Trung Quốc thời Tưởng Giới Thạch với tư cách là một nước trong phe Đồng minh thắng trận đã phái chiến hạm hải quân Thái Bình do Lâm Tuân (sĩ quan hải quân) đi tuần sát biển Nam. Mục đích chính của cuộc tuần sát này là xem có tàn dư quân Nhật hoặc nạn nhân kẹt lại đâu đó trên các đảo không (ảnh: Lâm Tuân).

  [​IMG]

  Trong quá trình đi tuần, chiến hạm này chỉ đi được một vòng rất hạn hẹp, rồi cho quân xuống cắm cờ ở một vài đảo. Nhưng khi về căn cứ, Lâm Tuân cùng thuộc hạ là mấy chuyên viên quan trắc, họa đồ xúm lại vẽ ra một tấm bản đồ gọi là Nam Hải chư đảo vị trí đồ (Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải), chuyển cho Ti Phương vực Bộ Nội Chính đem in xuất bản năm tháng 10-1947. Bản đồ ấy được in ra không bao lâu thì phải “vứt vào sọt rác” khi chính quyền Tưởng Giới Thạch phải chạy sang Đài Loan. (ảnh: Chiến hạm Thái Bình).

  [​IMG]

  Mới đây vấn đề Biển Đông (mà Trung Quốc gọi là Nam Hải) nổi cộm và nóng dần lên. Khởi đầu là việc chính quyền Trung Quốc cho quân xâm lược Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 3-1974. Kế tiếp là việc Trung Quốc đánh chiếm một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào tháng 3/1988.

  [​IMG]

  Chính phủ ta đã nhiều lần tuyên bố Việt Nam có đầy đủ những căn cứ pháp lý để xác định chủ quyền của mình ở các vùng biển đảo nói trên. Nhưng phía Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền, nhiều lần công bố các tài liệu thư tịch cổ mà họ cho là gián tiếp hoặc trực tiếp xác nhận chủ quyền của Trung Hoa ở Nam Hải, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc đặt tên là Tây Sa và Nam Sa (ảnh: Trường Sa, Việt Nam).

  [​IMG]

  Thấy các bằng cứ từ trong các thư tịch cổ của mình không thuyết phục được ai, nhà cầm quyền Bắc Kinh hướng sự chú ý vào các bản đồ. Tuy nhiên, các bản đồ cổ của Trung Quốc hầu như không có các cứ liệu ủng hộ lập trường bành trướng của họ đối với Biển Đông và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  [​IMG]

  Lâm vào tình thế đó, những bài viết bắt đầu lái vấn đề sang chủ điểm nói về một thứ "lãnh hải" rất kỳ quái mà họ gọi mà "lãnh hải chủ trương" - nghĩa là lãnh hải (trên biển Đông) mà nhà cầm quyền Trung Quốc "chủ trương" muốn có và cần phải có.

  [​IMG]

  Chẳng hạn một sĩ quan cao cấp (về hưu) của Trung Quốc đã viết: “任何对领土、领海的主张都离不开以国力,国际话语权为后盾。"搁置争议、共同开发"这是我国的现阶段解决领土、领海等边界问题的方针之一。就我国现阶段的国力以及国际环境来说这个方针是最好的了。” nghĩa là "Bất cứ chủ trương nào đối với lãnh thổ, lãnh hải cũng không thể tách rời khỏi sự hậu thuẫn của sức mạnh đất nước và quyền đối thoại quốc tế". (Tạp đàm, 2008- http://blog.sina.com. cn/s/blog_ 59877c5c0100a2ne.html, 07-29 15:35:19). Cái gọi là "chủ trương lãnh thổ, lãnh hải" đó chính là tham vọng bất chấp sự thật lịch sử của chủ nghĩa bá quyền Bắc Kinh trên đất liền cũng như trên biển (ảnh: cán bộ chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn, Việt Nam).

  [​IMG]

  Đang lúc kiểu lý luận "lãnh hải chủ trương" được "tập huấn" cho quán triệt thì đâu đó lại lóe lên hy vọng từ nguồn cứ liệu bản đồ. Không biết ai đó bỗng dưng phát hiện ra còn giữ được tấm bản đồ do nhóm Lâm Tuân vẽ hồi nào! (ảnh: đảo Trường Sa Lớn,Việt Nam).


  [​IMG]

  Họ phát hiện ra "cái hay nhất" ở bản đồ Lưỡi bò của nhóm Lâm Tuân là khiến cho cái tư duy "chủ trương lãnh thổ" hay "lãnh thổ chủ tương" (mơ tưởng) được loại hình hóa, giấy trắng mực đen hóa bằng bản đồ, chứ không còn phải nói khơi khơi chung chung nữa! Thế là bản đồ của chính quyền Quốc dân đảng ấn hành tháng 10-1947 suýt bị vứt vào sọt rác được lôi ra giới thiệu trang trọng, ra sức tung hô, coi đó là bằng chứng có giá trị duy nhất về chủ quyền lãnh hải của Đại Hán từ xưa đến nay ...và cả mai sau nữa! (ảnh: Bản đồ Lâm Tuân vẽ năm 1947)

  [​IMG]

  Từ bằng chứng "mấy nghìn năm", nay họ rút xuống chỉ cần cái bằng chứng 64 năm ấy là quá đủ, không phải bàn thảo gì nữa! Tấm bản đồ Lưỡi bò của chính quyền Tưởng Giới Thạch bỗng dưng được coi là "quốc bảo", rất mực được đề cao.

  [​IMG]

  Từ năm 2006 Chính phủ Trung Quốc quy định tất cả bản đồ của nước này đều phải thể hiện đường lãnh hải chữ U đó. Ngày 6/5/2009 Bộ Ngoại giao Trung Quốc trình lên Liên Hiệp Quốc tấm bàn đồ hình chữ U (tức bản đồ Lưỡi bò) ấy tức là chính thức gắn cho nó tính chất quốc tế chứ không còn là vấn đề tung hô trong nội bộ nữa (ảnh: Bản đồ đường lưỡi bò theo quan điểm của Trung Hoa).

  [​IMG]

  Một số nước khác như Mỹ, Nhật Bản cũng tuyên bố họ có quyền lợi liên quan đến hòa bình và ổn định ở các tuyến hàng hải trên Biển Đông. Không những các nước Đông Nam Á trực diện phê phán lãnh hải lưỡi bò của Trung Quốc mà nhiều chính phủ và chính khách quốc tế cũng bày tỏ sự nghi ngại lớn đối với tham vọng của Trung Quốc ở vùng biển quan trọng này (ảnh: Chiến hạm USS Vandegrift của Mỹ ở Biển Đông. Ảnh: US Navy).

  [​IMG]

  Gần đây Trung Quốc lại cho xuất hiện một vài cách giải thích mong làm cho một số nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản yên lòng. Bài đăng trên China Daily dẫn lời của Triệu Lý Hải đưa ra khái niệm "sở hữu danh nghĩa" là một mưu toan khiến người ta hiểu rằng Trung Quốc nhận quyền "sở hữu danh nghĩa " như vậy. Trên thực tế, các nước có thể không bị ảnh hưởng gì! (ảnh: Tầu ngầm tấn công USS North Carolina hiện diện trên biển Đông).

  [​IMG]

  Hoặc điều đó "không có nghĩa là toàn bộ vùng biển trong đường này thuộc về vùng nội thủy của Trung Quốc", các nước qua đàm phán với Trung Quốc vẫn có thể được Trung Quốc cho tự do đi lại trên một số tuyến hàng hải nào đó theo quy định của Trung Quốc (ảnh: Tầu ngầm USS North Carolina).

  [​IMG]

  Tham vọng "vô đáy" như vậy đối với chủ quyền ở Biển Đông không những bị dư luận thế giới phản đối, mà ngay ở trong nước những người Trung Quốc có lương tri cũng cho rằng chủ trương lãnh hải hình chữ U (Lưỡi bò) ấy là không khả thi (ảnh: Học giả Lý Lệnh Hoa (Li Linghua), nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu Hải dương Quốc gia Trung Quốc- một trong những học giả Trung Quốc phản đối khái niệm đường lưỡi bò của nước này).

  [​IMG]

  Có bài báo viết: “Nếu theo đó thì có những nơi người dân nước họ "nhảy xuống nước bơi một đoạn, ngẩng đầu lên đã là ra ngước ngoài rồi"! Hoặc có người nói: "Đem lãnh hải đến đặt trước cửa nhà người ta như thế thì ai người ta chịu?" v.v...(ảnh: Ngày 11.6.2011, tàu sân bay hạt nhân George Washington của Mỹ rời Yokosuka tiến về Tây Thái Bình Dương để tham gia tuần tra chung với một số nước. Ảnh: navsource.org).

  [​IMG]

  Bản đồ lãnh hải Lưỡi bò chính thức tung ra đến nay cũng đã 5-6 năm dù được đề cao hết mức nhưng xem ra tương lai của nó cũng không khác gì con bệnh đã đến hồi di căn. Có những ý kiến cực đoan đề nghị Trung Quốc tuyên bố thẳng, rằng không cần cái đường lưỡi bò ấy (tàu Trung Quốc ở Biển Đông).

  [​IMG]

  Vẫn viên sĩ quan có bài trên mạng Thiết huyết nêu: “国际政治遵循的是丛林法则,有理没理不重要,重要的是实力,美国能占住遥远的夏威夷,英国能占住阿根廷门口的马尔维纳斯群岛,我们当然也能占住南海,这就是持强凌弱,没什么不好意思的。” (ảnh: Tầu chiến Mỹ tham gia tập trận ở Biển Đông).

  [​IMG]

  Nghĩa là "Pháp luật mà chính trị quốc tế tuân theo là pháp luật rừng (tùng lâm pháp tắc丛林法), có lý không có lý không quan trọng, cái quan trọng nhất là thực lực. Nước Mỹ có thể chiếm đóng Hawai xa xôi, nước Anh có thể chiếm quần đảo Manvinat ở ngay cửa khẩu của Achentina, thì chúng ta (tức Trung Quốc) cũng có thể chiếm biển Nam Hải! Đấy tức là kẻ mạnh lấn lướt kẻ yếu, có điều gì là xấu hổ đâu!" (ảnh:Bộ đội Trường Sa tập luyện để bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Ảnh Thế Dũng - Người lao động).

  [​IMG]

  Loại ý kiến cực đoan như dẫn trên cố nhiên không phải là quan điểm của Chính phủ Trung Quốc và chúng ta chân thành tin rằng kiểu lý luận thời trung cổ ấy không chỉ bây giờ mà mãi mãi không bao giờ là quan điểm chính thống của nhân dân và chính phủ Trung Quốc!

  Nguồn GDVN

  Lưu ý: Đây là 1 bài viết mang tính mở mang hiểu biết, không dùng những lời lẽ đã kích, phản cảm tại đây!
   


  Nam Miên, Thảo Mộcheokool thích điều này.


Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP