Biến bã mía thành những vật dụng hữu ích, an toàn với sức khỏe

kingfox12

Banned
Tham gia
9/10/2020
Bài viết
0
Sau nhiều lần uống nước mía trước cổng trường, Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy suy nghĩ làm sao để tái chế được “rác thải” bã mía chứa hàm lượng lớn xenlulozo (thành phần chính có trong giấy) để bảo vệ môi trường. Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy đã nảy sinh ý tưởng biến bã mía thành ly bằng bã mía thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe. Và, sau hơn 1 năm chế tạo và không ít lần thử nghiệm thất bại, các sản phẩm đồ chứa thức ăn bằng bã mía đã chế tạo thành công với vô số đặc điểm vượt trội. Những sản phẩm ống hút có được điểm mạnh và loại bỏ nhiều khuyết điểm của các sản phẩm tương tự từ nhựa, nilon,hộp xốp giấy đang có trên toàn cầu.

Ngô Diễm Thúy cho hay, các sản phẩm ống hút chống ướt của hai người là phát triển giữa giấy làm từ bã mía và 2 loại màng chống thấm chitosan (một loại polyme sinh học làm từ vỏ tôm, cua), màng tinh bột - PVAc - natriborat (tổ hợp tinh bột, vinyl axetat và natriborat). Sự kết hợp này hoàn toàn do cả hai tự tạo và chưa được sử dụng trên thị trường. Bã mía sau khi được sơ chế rửa sạch, phơi khô, khử đường được tiến hành làm mềm và xay nghiền tạo thành bột giấy. Bột giấy tiếp tục được khử màu và đưa vào môi trường huyền phù tạo ra giấy. Từng bước cải tiến chất lượng, Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy tiếp tục nghiên cứu các phương pháp chống thấm cho giấy bằng màng chitosan và màng tinh bột - PVAc - natriborat. Lớp màng chitosan đạt hiệu quả hơn cả, được làm ra từ các loại vỏ tôm, cua; đáp ứng mong muốn của cả hai là giảm thiểu rác thải, an toàn với môi trường và sức khoẻ người sử dụng.
Nếu túi nilon mất từ 200-500 năm để phân hủy trong môi trường tự nhiên thì những chiếc túi làm từ hữu cơ này chỉ tiêu tốn 15-30 ngày để làm được điều đó. Giáo viên hướng dẫn Lê Thị Thu Hồng (Bộ môn Hóa, Trường Trung học phổ thông Phú Bài) cho biết: Trước khi đưa đề tài đi dự thi, các sản phẩm của hai em đã được kiểm tra rất nhiều lần và kiểm nghiệm tại các cơ sở y tế. Kết quả cho thấy túi giấy an toàn khi chứa đựng thực phẩm, thức uống; sản xuất bằng bã mía có chất lượng vượt trội các loại túi giấy,
hộp giấy thông thường và túi nilon. Điểm nổi trội của những sản phẩm được chế tạo từ bã mía, vỏ tôm cua này của 2 em là khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và không phát hiện tế bào vi nấm, độc tố ung thư.
Ngoài độ bền cao hơn hẳn túi giấy thông thường, với kích thước khoảng 10x20x3 cm, chiếc túi giấy từ bã mía có thể đựng được vật nặng khoảng 2 kg. Bên cạnh đó, nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện đơn giản, đề tài nghiên cứu của Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy chỉ tiêu tốn khoảng 5 triệu đồng cho cả quá trình phát triển, tạo ra sản phẩm. Với 1 kg bã mía, có thể tạo ra 20 -23 tờ giấy và 40 - 46 ly giấy. Vì thế, các sản phẩm túi giấy làm bằng bã mía của Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy có giá thành thấp, chỉ từ 200-300 đồng/cái theo phương pháp thủ công. Những đặc điểm này khiến các sản phẩm giấy chế tạo bã mía của có khả năng cạnh tranh với các túi nilon, ly nhựa,
hộp bã mía đang bày bán trên thị trường nếu được đưa vào sản xuất dây chuyền.
Thời gian tới, Trường Trung học phổ thông Phú Bài sẽ hỗ trợ các em đăng ký sở hữu trí tuệ đối với đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất giấy từ bã mía có tính năng chống thấm”. Nhà trường mong muốn đề tài của Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Diễm Thúy được quan tâm, đầu tư, đưa vào sản xuất dây chuyền nhằm lan tỏa ý thức sử dụng đồ chứa thức ăn sáng chế bằng bã mía không gây môi trường và đảm bảo sức khỏe con người. Em Mai Cao Kỳ Duyên hy vọng việc bảo vệ môi trường từ đề tài này sẽ được lan rộng đến tất cả mọi người vì một thế giới không rác thải.
 
Top