Bí quyết tự học tiếng Nhật tại nhà

darknight3

Thành viên mới
Tham gia
26/8/2019
Bài viết
0
Khi bước đầu học một ngôn ngữ mới, chắc hẳn bạn cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ và bối rối không biết nên bắt nguồn từ đâu, học thế nào. đặc biệt là ngôn từ khó như tiếng Nhật, vậy học tiếng Nhật như làm sao để cho hiệu quả, phương pháp học là gì?
trước lúc hướng đến về phương pháp học tiếng Nhật làm sao cho cực kỳ hiệu quả bạn cần nhớ một nguyên tắc: Khi mới ban đầu học tiếng Nhật, bạn không cần phải học theo phong cách “hoàn hảo”: học thuộc 100% từ vựng mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% những cấu trúc ngữ pháp,… Hãy học vừa sức của chính bản thân và bao quát được đa phần kiến thức thay vì cố gắng học “tuyệt đối” 1 bài.

1. Học từ vựng

trước tiên thì bạn phải nắm rõ các bảng chữ cái, thuộc mặt chữ, cách phát âm thì mới tiến tới việc học từ vựng.

bạn cũng có thể vận dụng một trong những cách thức học từ vựng như :

Học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố gắng ghi nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. phương pháp này còn giúp bạn luyện cả kỹ năng nghe và phát âm
dùng flashcards để học từ, trong một mặt ghi từ mới, trong một mặt ghi nghĩa đi kèm theo ví dụ
Ôn tập từ vựng bằng ứng dụng Minder nó rất hữu ích cho người mới ban đầu và muốn ghi nhớ từ vựng.
áp dụng từ mới vừa học bằng cách, sử dụng những từ mới đó đặt câu hỏi với cấu trúc ngữ pháp mà bạn biết. không những thế, hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới vừa ôn tập vừa rèn giũa kỹ năng nói.
>> Gia sư tại Lầm Đồng dạy kèm tiếng Nhật
2. Học ngữ pháp

Cấu trúc tiếng Nhật không chỉ là khá nhiều mà còn tương đối khó hiểu và khó áp dụng luyện tập. Để học tiếng Nhật có hiệu quả trước tiên, bạn cần nghiên cứu ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. kế tiếp đặt câu và tập viết đoạn văn khi đã có được một vốn ngữ pháp kha khá. nếu chính bạn tự học thì hãy viết những đoạn văn có chủ đề thân cận và thường gặp trong cuộc sống đời thường hàng ngày sẽ giúp đỡ bạn áp dụng tốt hơn và nhớ được lâu.

bạn sẽ rất không thể tinh được khi thấy các ngữ pháp đơn giản dễ dàng chính bản thân học được có khả năng diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng theo một số câu đơn tôi đã học được mà không nhận ra bạn có thể phối kết hợp các câu đơn ấy lại để tạo thành một câu phức tạp hơn. Bạn nên tìm cho mình một môi trường có mọi người giỏi tiếng Nhật, đặc biệt là nơi có đa số chúng ta bản xứ để bạn cũng có thể nghe và giao lưu và học hỏi cách họ phối hợp câu.

3. Học Kanji

nói đến tiếng Nhật, Kanji luôn là nỗi ám ảnh đầy lúng túng cho người học, đặc biệt là người mới bắt đầu. Bởi chữ Kanji có không ít nét và nhiều cách xem khác nhau cho một chữ. Nhưng đừng bởi thế mà bỏ qua chúng nhé vì Kanji chiếm tới 70% lượng từ vựng tiếng Nhật đấy! Bạn chỉ cần viết thật nhiều và có hạn sử dụng Hiragana khi tìm hiểu và viết.

Một bí quyết cực cực kỳ hiệu quả khi tham gia học Kanji đó chính là liên tưởng hình vẽ và rất sáng tạo ra những câu chuyện. Vì Kanji là chữ tượng hình nên bạn trọn vẹn có thể hình dung ra những câu chuyện dựa vào hình vẽ

4. Luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh gọn lẹ, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần ít nhiều sự luyện tập. Một định hướng một cách hiệu quả giúp cho bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn. định hướng học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở trong phần này là thực hiện tuần tự những bước sau:

– nghiên cứu câu nói: về cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu và ý nghĩa câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu đó.

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. đó là lúc bạn nhận định khả năng của chính bản thân bằng cách so sánh với bài nói mẫu, tìm kiếm được các điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó. nếu có khả năng, bạn hãy nhờ tất cả mọi người xuất sắc ưu tú tiếng Nhật nghe giúp cho bạn. tất cả mọi người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ là nhận thấy lỗi sai của bạn, mà người ta còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn phương thức dịch âm hay là nhất. thường xuyên giao tiếp và luyện tập với những người Nhật là phương thức cao nhất để bạn học nghe nói.

5. Tự học thêm và phối hợp rất nhiều loại sách

Bạn nên dành thời gian từ 1 đến 2 tiếng để hoc thêm tiếng Nhật khả năng của bạn sẽ được cải thiện đáng chú ý. Mỗi cuốn sách có một điểm mạnh không giống nhau, ví dụ học theo giáo trình Minna no nihongo sẽ tốt cho sự học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. bởi thế, hãy sử dụng kết hợp rất nhiều loại sách khác biệt để lợi dụng các điểm mạnh của từng bộ sách.
>> Tham khảo thêm bài viết Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
 
Top