Bí quyết học giỏi của tân thủ khoa ĐH Công nghệ

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Với số điểm 28 (Toán 9,75; Lý 8,5; Hóa 9,75. chưa cộng 0,5 điểm ưu tiên) Nguyễn Xuân Đức lớp 12A2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa xuất sắc giành “vương miện” thủ khoa ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội. Xuân Đức đã chia sẻ bí quyết học tập của mình.Nguyễn Xuân Đức (bên trái) và bạn
Phương pháp học tập khoa học

Nguyễn Xuân Đức (sinh năm1995) lớn lên trong một gia đình công chức ở Phường Hưng Phúc (TP Vinh). Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến - giáo viên trường THCS Hà Huy Tập, TP Vinh (mẹ của Đức) - cho biết: “Đức học giỏi Toán từ hồi học mẫu giáo. Điều đặc biệt ở cháu là khả năng tự học đã bộc lộ từ cấp tiểu học. Không những thế, cháu còn đặt mục đích cho mình để phấn đấu. Từ lớp 1 đến lớp 9 cháu theo học Toán và gặt hái được nhiều giải thưởng ở các kì thi học sinh giỏi."

"Tuy nhiên, khi lên lớp 10, Đức chọn chuyên Tin. Bố Đức là kỹ sư viễn thông nên từ nhỏ cháu đã làm quen với môn học này. Khi hay tin cháu đỗ thủ khoa, gia đình tôi rất vui. Mấy hôm nay, người thân bạn bè gọi đến chúc mừng đông lắm.” - Cô Yến hạnh phúc nói.

Khi hỏi về bí quyết về phương pháp học. Đức chia sẻ: “ Em chẳng có bí quyết gì cả. Em học không nhồi nhét nhiều. Bình thường 1 ngày em dành 4 tiếng để học. Phần lý thuyết em học thuộc và nắm chắc để khi làm bài những câu lý thuyết có thể kiếm được điểm mà không phải phân vân.

Về bài tập, em trau dồi tư duy Toán học để giải quyết các môn khác nhanh và có thể trang bị những công cụ để mình có thể giải bài tập một cách tốt nhất. Giai đoạn sau là luyện tập nâng cao tốc độ và độ chính xác.

Một điều hết sức quan trọng nữa là em được học ở môi trường tốt. Các thầy, cô giáo cùng bạn bè hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều trong quá trình ôn tập nên mới có thể đạt được kết quả như hôm nay.”

Biết sắp xếp thời gian học một cách khoa học, không nhồi nhét nên Nguyễn Xuân Đức vẫn còn nhiều thời gian để giúp đỡ bố mẹ những công việc trong gia đình và tham gia các hoạt động khác. Được biết, ngoài học giỏi, Đức còn là cao thủ về bóng bàn và bóng đá, biết chơi nhạc và rất mê đọc sách truyện.

Cô Lan Thanh - Chủ nhiệm đồng thời là giáo viên Tin Lớp 12A2 - cho biết: “Em Nguyễn Xuân Đức là một học sinh giỏi, thông minh, ngoan ngoãn, có ý thức học tập rất tốt, luôn được các thầy cô và bạn bè yêu mến. 3 năm làm lớp phó phụ trách học tập, Đức luôn nghiêm túc, gương mẫu. Bài vở ghi chép cẩn thận, hệ thống. Đó là con người chỉn chu phù hợp với nghiên cứu khoa học.”

Thành quả từ quá trình phấn đấu vươn lên

Trước khi đoạt danh hiệu thủ khoa với số điểm 28 (Toán 9,75; Lý 8,5; Hóa 9,75. chưa cộng 0.5 điểm ưu tiên) trong kì thi năm nay, Nguyễn Xuân Đức đã có một bảng thành tích về học tập thật đáng nể.

12 năm học, Nguyễn Xuân Đức luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và giành nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi: Huy chương đồng Olympic Toán tuổi thơ Quốc gia, năm lớp 5; Thủ khoa khối chuyên Toán của trường Đại học Vinh với 2 điểm 10 Toán tuyệt đối ở 2 vòng thi (nhưng Đức không theo học mà chọn trường chuyên Phan Bội Châu);

Đức còn giành Giải Ba Tin học trẻ Nghệ An năm lớp 10; Giải Nhì Tin học trẻ Nghệ An lớp 11; Giải Nhất kì thi Tin học trẻ ngành bưu điện năm lớp 11; Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin lớp 11; Giải Nhất tỉnh môn Tin học năm lớp 12; Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin lớp 12;

Hỏi về ước mơ, Đức khiêm tốn : “Em sẽ cố gắng học đại học thật tốt để có cơ hội có học bổng đi du học và phấn đấu phát triển ở lĩnh vực Tin học.
Theo GDTD
 
Top