Bí quyết duy trì trạng thái tích cực khi tìm việc làm

Khương Trần

Thành viên mới
Tham gia
31/3/2015
Bài viết
0
Thời gian để tìm kiếm một việc làm phù hợp có thể rất dài và khiến bạn trở nên chán nản. Để có thể duy trì sự lạc quan cần có trong quá trình tìm việc làm, bạn nên tạo cho mình các thói quen tốt nhằm giúp bạn phát triển bản thân, nâng cao sự tự tin và luôn duy trì trạng thái tốt. Dưới đây là 10 bí quyết mà JobStreet Việt Nam tin rằng có thể giúp bạn giữ vững thái độ tích cực khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới:

1. Đặt các mục tiêu ngắn hạn:

Tìm được việc làm không nên là mục tiêu duy nhất của bạn trong quá trình tìm việc. Ban có thể phải mất vài tháng mới tìm được một việc làm phù hợp, do đó để sống tích cực, hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ cho bản thân mà bạn có thể dễ dàng đạt được trong một quá trình dài. Một số mạng việc làm trực tuyến như JobStreet.com với hàng ngàn việc làm chất lượng sẽ có thể là kho dữ liệu khổng lồ cho bạn tìm kiếm và ứng tuyển. Bạn có thể xem hơn 4,000 việc làm cũng như ứng tuyển vào các công ty hàng đầu mà bạn yêu thích như FPT, VNG, Aeon Mall, ANZ, Novaland, v.v. trên JobStreet
2. Tập trung làm những việc là điểm mạnh của bạn:

Trong quá trình tìm việc, bạn sẽ rất dễ bị mất tự tin vào kỹ năng và kiến thức của mình khi bị từ chối. Bạn có thể hoàn toàn khắc phục điều đó bằng cách tập trung làm những việc là điểm mạnh của bạn, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thành công, tài giỏi và có khả năng. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được sự lạc quan trong quá trình tìm kiếm việc làm và nhắc nhở bản thân về những khả năng mà mình đang có. Chức năng “so sánh với người cùng ứng tuyển” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của mình so với những đối thủ cùng ứng tuyển, và đánh giá được mức độ thành công khi nộp đơn ứng tuyển vào công việc trên JobStreet.

3. Cởi mở hơn:

Bạn sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái chán nản, buông xuôi trong quá trình tìm việc. Khi đó, bạn sẽ hiếm khi dành thời gian cho bạn bè, gia đình và sẽ mất liên lạc với mọi người xung quanh. Để có thể giữ được sự tự tin, quan trọng nhất là bạn phải cởi mở hơn. Điều đó sẽ giúp bạn thêm động lực và năng lượng để có thể tìm việc một cách hiệu quả nhất. Đồng thời điều này cũng giúp bạn bè nghĩ ngay tới bạn khi họ biết đến những cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bạn. Ứng dụng JobStreet Mobile App cho phép bạn cập nhật hồ sơ, ứng tuyển cũng như nhận thông báo về trạng thái đơn ứng tuyển mọi lúc mọi nơi sẽ là công cụ đắc lực, hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình tìm việc. Đặc biệt với chức năng mới thông báo “hồ sơ đã được xem” và thông báo về “lời mời phỏng vấn” vừa được tích hợp trên ứng dụng JobStreet Mobile App sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc bỏ lỡ cơ hội việc làm do không kiểm tra thư và bỏ lỡ thư mời phỏng vấn. Tuy nhiên, chức năng này mới chỉ có trên các thiết bị iOS và sẽ sớm có trên Android.

4. Xây dựng hệ thống hỗ trợ bạn:

Ngay cả khi bạn vẫn theo đuổi mục tiêu và chưa bị từ chối trong quá trình tìm việc, cũng sẽ đến lúc bạn cảm thấy áp lực nặng nề. Phát triển một hệ thống những mối quan hệ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tìm việc. Liên hệ với bạn bè hoặc những người quen cũng đang đi tìm việc như bạn để bạn không cảm thấy lạc lõng trong thời gian này. Kho bí quyết nghề nghiệp của JobStreet.com cũng có thể trở thành một nguồn hỗ trợ đắc lực cho bạn về kỹ năng phỏng vấn, tìm việc cũng như các kỹ năng khác để củng cố sự nghiệp của bạn.
5. Dành thời gian cho bản thân:

Bạn cần phải có thái độ nghiêm túc khi đi tìm việc, lên lịch trình cho việc tìm kiếm và gửi đơn ứng tuyển và hãy làm việc đó cần mẫn như thể đó là công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, khi bạn làm việc liên tục, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Mỗi tuần một lần, thay đổi thói quen hằng ngày của bạn hoặc ngưng tìm kiếm việc trong 24 tiếng. Điều đó sẽ giúp bạn thư giãn và lấy lại năng lượng.

6. Quan tâm đến nhu cầu bản thân:

Khi tìm kiếm việc làm, điều quan trọng là bạn nên chăm sóc tốt bản thân mình. Ăn uống đầy đủ, rèn luyện sức khỏe và nghỉ ngơi. Bạn có thể dành thời gian để làm những điều mình muốn như xem phim, chơi thể thao, nhảy múa, tham gia các hoạt động nghệ thuật hoặc làm thủ công món đồ gì đấy. Quá trình tìm việc, đặc biệt đối với những người thất nghiệp sẽ có thể trở nên thất vọng và mệt mỏi, vì vậy bạn cần dành thời gian để thư giãn bản thân và làm những điều bạn thích, tránh căng thẳng trong suốt quá trình này.

7. Tìm một việc làm thời vụ hoặc làm tự do:

Tìm một việc làm thời vụ hoặc làm tự do sẽ giảm sự căng thẳng khi bạn phải tìm việc hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn khi vẫn có thu nhập trong thời gian tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân mình. Hãy hỏi người thân, gia đình hoặc bạn bè để tìm kiếm các công việc đơn giản mà họ hoặc người khác đang cần. Hãy dùng những kỹ năng mà bản thân có được để giúp bạn tìm kiếm công việc bán thời gian, tạm thời trong khi bạn đang tìm một việc làm phù hợp với bản thân. Ngay cả những công ty hàng đầu cũng cần nhân viên thời vụ hoặc nhân viên làm tự do.

8. Tham gia các hoạt động tình nguyện:

Tìm một lĩnh vực mà bạn đam mê và tham gia tình nguyện vào một tổ chức cộng đồng nào đó. Việc này sẽ khiến bạn đi ra ngoài, mang lại những mối quan hệ mới, tạo cơ hội cho bạn cống hiến cho cộng đồng và nhận lại những triển vọng khác nhau. Đây cũng là cách để bạn thể hiện với nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang sử dụng thời gian của bản thân một cách có ích.

9. Duy trì mối quan hệ:

Các mối quan hệ của bạn không chỉ dừng lại ở những người bạn và đồng nghiệp. Tiếp tục gặp gỡ những người bạn mới làm cùng nghề với bạn để phát triển và mở rộng những mối quan hệ.

10. Hãy luôn lạc quan:

Để có thái độ tích cực trong quá trình tìm việc, bạn cần trở nên lạc quan. Hãy ăn mừng cho những thành công nhỏ mà bạn đạt được và tự thưởng cho bản thân bạn một lời động viên khi bạn hoàn thành tốt công việc. Nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn nhưng chưa nhận được lời mời làm việc từ phía nhà tuyển dụng, đừng lo lắng, hãy tự thưởng cho bản thân mình vì buổi phỏng vấn vừa rồi. Ít nhất là hồ sơ và thư xin việc của bạn đã thành công và bạn chỉ cần tập trung hơn nữa vào các kỹ năng phỏng vấn.

Giữ lửa trong quá trình tìm việc là một sự đấu tranh bền bỉ. Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ giữ được sự tự tin, lạc quan của mình trong quá trình tìm kiếm việc làm mà bạn đang theo đuổi. Chỉ vì bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một người hoàn toàn khác, ngủ đến tận trưa và dành toàn bộ thời gian của mình trên Laptop. Duy trì một lối sống lành mạnh, một thói quen tốt sẽ giúp bạn tìm việc hiệu quả hơn và giúp bạn tập trung hơn trong chặng đường dài. Hãy lạc quan và tận hưởng những niềm vui mà bạn có được.
Để trang bị cho bản thân các kỹ năng việc làm cần thiết truy nhập jobstreet _career-resources
 
Top