Bí quyết đánh bật sự trì hoãn trong học kì này

linhntk

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: trường đại học mở tphcm hệ từ xa, liên thông đại học giao thông vận tải, liên thông kinh tế quốc dân
Bạn có thường xuyên rơi vào tình trạng "vắt chân lên cổ" để hoàn thành bài tập vì sắp đến hạn nộp trong khi trước đó bạn có nhiều thời kì nhưng không hề mảy may đến nó?
Nếu điều này xảy ra, thì có nghĩa là việc học của bạn luôn bị trì hoãn vì lý do nào đó - và bạn không hề "cô đơn" bởi rất nhiều sinh viên đại học cũng rơi vào tình trạng xấu này. Nhưng bạn cần hiểu rõ rằng điều này xảy ra phổ thông nhưng không có tức thị tốt và mặc định đó là "văn hóa" của sinh viên! Trên thực tiễn, những thói quen liên quan đến sự trì hoãn khiến bạn không đạt hiệu quả cao trong học tập và còn tác động đến sức khỏe. Vì sao ư? Việc học dồn, thức khuya, thiếu ngủ... Về lâu dài thực sự rất hại cho bạn.
Bạn sẽ làm mọi việc tốt hơn nếu có đủ khoảng thời gian cần thiết để tìm hiểu và hoàn thành chúng một cách chỉn chu nhất. Cố nhiên, khi đó khả năng cao là bạn sẽ đạt điểm tốt hơn và còn không liên quan đến sức khỏe nữa. Muốn vậy, hãy đánh bại sự trì hoãn trong học tập với 6 cách thức có ích sau:
1. Hãy chia nhỏ từng phần học
Đừng cãi quá nhiều thứ một lúc, việc này sẽ khiến bạn dễ sờn lòng và bỏ cuộc. Bởi lẽ trong quá lớp lang học ở nhà chúng ta không có người đôn đốc bên cạnh, nếu mục đích xa tầm với, bạn mông lung không biết khởi đầu từ đâu và dĩ nhiên lúc đó cũng chẳng thể hội tụ được. Tình trạng quá vận tải này khiến bạn không thể làm tốt được công việc của mình và lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên. Do đó, hãy chia nhỏ từng phần kiến thức và giải quyết từng thứ một. Bạn sẽ cảm thấy "dễ thở" hơn và hoàn toàn tụ hợp để làm tốt những mục tiêu nhỏ!
2. Học từ cơ bản đến nâng cao
Nếu muốn đi đường dài bạn phải có nền móng cơ bản, đi từ dễ đến khó chứ chẳng thể khiêu vũ cóc. Nhiều bạn có kiểu học gọi là "ôn thi cấp tốc", một sai trái rất lớn khiến bạn chẳng bao giờ đạt được điểm cao trong các kì thi. Đấy chỉ cách học đối phó, học "vẹt" không thể áp dụng được về sau. Nếu bạn muốn bất kì bài toán nào mình cũng có thể giải được thì cách duy nhất là nắm chắc kiến thức căn bản. Hãy bắt đầu với tri thức nền sao cho thật nhuần nhuyễn rồi từ từ học nâng cao lên.
3. Giảm thiểu những điều gây mất tụ hội
Bạn ít có khả năng trì hoãn việc học nếu bạn thật sự tụ tập. Khi học Anh chị thường không chuyên tâm mà vừa học vừa làm việc khác, thậm chí ăn uống, lướt facebook… Một giải pháp thiết thực nhất là hãy chặn các mạng xã hội, lề thói ăn vặt lúc học. Khi đó não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp nhận sẽ tốt hơn rất nhiều. Và bạn cũng nên chọn một địa điểm học phù hợp, yên ổn tĩnh. Đây chính là một trong những cách giúp bạn giao hội trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.
4. Tạo lịch học tập
Bạn nên thiết lập một lịch học tập thường xuyên. Kiểm tra độ khó của từng học phần của bạn và dành một khoảng thời kì hợp lý mỗi tuần để hoàn tất công tác cho các bài tập và gác lại những việc khác như hò hẹn cùng bạn bè, xem phim... Khi việc học tập trở nên lề thói, sự trì hoãn sẽ ít xuất hiện
5. Tìm một người bạn học cùng
Tìm một người bạn học cùng là một cách tuyệt vời để giữ cho mình có nghĩa vụ giải quyết công tác đúng giờ. Bạn và bạn của bạn sẽ có một lộ trình được sắp đặt cùng nhau và điều đó sẽ yêu cầu bạn phải chấp hành đúng lịch học tập đã đề ra nếu không muốn lỡ hẹn và tương tác đến bạn của mình. Học cùng với một người bạn có thể tạo động lực lớn để học tập ngay từ đầu, đặc biệt nếu bạn có thiên hướng chán nản khi học một mình.
6. Tự thưởng cho mình
Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực và hứng khởi để tiếp tục học tập siêng năng. Hãy nhớ thưởng cho những nỗ lực học tập của bạn một cách định kỳ bằng những điều vui vẻ và lành mạnh, như đi xem phim sau buổi hay hẹn hò với bạn bè... Bạn ít có khả năng trì hoãn nếu bản thân cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và có động lực!
 
Top