Bí quyết chống say tàu, xe

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Trịnh Anh Linh, 24/3/2012. — 1.411 Lượt xem

 1. Trịnh Anh Linh

  Trịnh Anh Linh Thành viên mới

  Bí quyết chống say tàu, xe

  NGẠI ĐI TÀU XE VÌ BỊ SAY TÀU XE? ĐỪNG LO!
  --------------------------

  Các dịp lễ, Tết là thời điểm mọi người đi lại nhiều nhất trong năm - người về quê ăn Tết, người đi thăm họ hàng, người thì đi du lịch...

  Đối với nhiều người, một hành trình dài như vậy có thể khiến họ nôn "ra đến mật xanh, mật vàng". Với những người bình thường, sự khó chịu sẽ chấm dứt khi kết thúc chuyến đi. Song, đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc tiêu hoá, các cơn nôn ói làm họ kiệt sức, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn hoặc thậm chí kéo dài cả tuần sau chuyến đi.

  Chị Xuân Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự “mình bị chứng say tàu xe từ nhỏ nên rất ngại đi tàu, xe. Mỗi lần có việc bắt buộc phải đi là mình cảm giác như bị tra tấn. Từ lúc bước chân lên xe cho đến lúc xuống đối với mình là quãng thời gian kéo dài tưởng như vô tận. Mình cũng đã dùng đủ loại thuốc, thuốc chống nôn có, thuốc dán có mà không ăn thua. Có loại uống vào thì lại có cảm giác choáng váng, mọi thứ trong dạ dày dồn ứ ở cổ và trực trào ra chứ không nôn được ra, buồn ngủ díp cả mắt lại, người mệt lả ra, đau đầu kinh khủng đến nơi là không muốn làm ăn gì nữa cả. Sau mỗi chuyến đi như vậy mình phải nghỉ ngơi đến một tuần mới lại được sức”.

  Chị Tuyết Minh (Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ “Bí Ngô nhà mình được 4 tuổi nhưng cũng mắc chứng say tàu xe. Nhà thì có xe ô tô nhưng mỗi khi đi chơi đâu là lại lo cô nàng nôn thốc nôn tháo trên xe. Đi chơi mất cả vui. Thuốc chống say tàu xe có bán trên thị trường lại không tiện sử dụng cho trẻ vì dạng viên, khó uống. Hơn nữa, lại có tác dụng phụ nên cũng không dám dùng cho con. Thuốc dán thì sử dụng không có hiệu quả lắm. Mình chỉ mong có loại thuốc nào mà trẻ em như Bí Ngô nhà mình dùng được thì tốt quá”.

  Nguyên nhân gây ra Say tàu xe

  Say tàu xe là một rối loạn của tai trong gây ra bởi sự chuyển động. Não cảm nhận sự chuyển động thông qua ba con đường khác nhau của hệ thần kinh gửi tín hiệu đến từ tai trong, mắt và cơ thể. Khi đi tàu xe, máy bay, do có sự chuyển động, bộ phận tai trong ở một số người nhạy cảm bị kích thích không tương hợp với mắt nhìn sự chuyển động. Như vậy, sự xung đột tín hiệu trong não sẽ gây racảm giác khó chịu, đặc biệt là ở dạ dày.

  Ngoài ra, nguyên nhân gây ra say tàu xe không chỉ do sự chuyển động mà còn kết hợp với các yếu tố khác như yếu tố tâm lý, mùi thức ăn, mùi xăng dầu, đọc sách trên xe... Những người vốn có chứng say tàu xe chỉ cần nhìn thấy chưa cần bước lên đã thấy xây xẩm, cảm giác buồn nôn. Thống kê cho thấy có khoảng 33% người dân dễ bị say tàu xe, trẻ em bị ảnh hưởng nhiều hơn người lớn.

  Các triệu chứng của say tàu xe là buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, da tái nhợt, thở nhanh, vã mồ hôi, nôn.

  Biện pháp phòng chống

  Để chống lại những cơn say tàu xe, có thể dùng thuốc chống nôn dạng uống, dạng thuốc dán vào da sau tai, thuốc dán ở cổ tay. Tuy nhiên, dùng các loại thuốc trên có thể bị tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, khó tiểu, nhìn mờ...

  Trên thực tế, nhiều người không muốn hoặc không dám sử dụng các loại thuốc nói trên do các tác dụng phụ của nó. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp tự nhiên để phòng chống nôn, say tàu xe như dùng gừng, khoai lang, vỏ cam quýt hoặc tự bấm huyệt… Tuy nhiên, các biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu nghiệm. Đối với một số người có thể trạng khỏe mạnh thì các biện pháp này cũng có tác dụng nhất định nhưng phần lớn không đem lại hiệu quả như mong muốn.

  Thực ra, cũng như các loại bệnh khác, bệnh say tàu xe là bệnh có thể chữa được. Nhiều người đã tự rèn luyệ