Bị mụn sinh dục khi mang thai: Nguy hiểm cho cả mẹ và con

meelody

Banned
Tham gia
13/4/2012
Bài viết
0
Phụ nữ đang mang thai mà nhiễm mụn cóc sinh dục sẽ gặp các vấn đề khó khăn như mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo căng khi sinh con.

Em bị mụn cóc sinh dục lúc đang mang thai 4 tháng. Chồng em không bị. Giờ em mang thai 8 tháng, em sợ sẽ khó sinh. Không biết mụn cóc sinh dục có ảnh hưởng đến em bé không? Sau khi sinh em có thể chữa mụn có được không? Xin hãy tư vấn cho em! (Yeuanh@...)

Trả lời:

Chào em!

Mụn cóc sinh dục, còn được gọi là mụn cóc hoa liễu, bệnh xuất hiện ở vùng sinh dục và vùng hậu môn ở cả nam và nữ là một trong những bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến nhất do vi rut HPV gây ra. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, cổ tử cung. Ở vùng sinh dục và vùng hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của người có quan hệ t.ình d.ục bằng miệng với người có bệnh.
Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

• Nổi các cục thịt nhỏ, có màu như màu da hoặc màu xám ở vùng sinh dục
• Một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống cây súp lơ
• Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục của bạn
• Chảy máu khi giao hợp


Thông thường, mụn cóc sinh dục nhỏ và bằng phẳng khiến người mắc bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, đôi khi mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành cụm lớn.

Cũng giống như mụn cóc xuất hiện trên các vùng da khác của bạn, mụn cóc sinh dục được gây ra bởi virus – HPV. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Các chủng này rất dễ lây và lan truyền qua quan hệ t.ình d.ục với người có bệnh.

Nhiễm mụn cóc sinh dục rất nguy hiểm, các nhà khoa học đã chứng minh được sự liên kết của nhiễm HPV với ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn.

Không có cách chữa trị nào có thể loại bỏ được vi rút HPV hoàn toàn. Nhưng cách chữa có thể giảm được một số mụn cóc hoặc làm cho những mụn biến mất nhanh hơn. Khi mụn cóc biến mất, virus vẫn còn tồn tại dù nó không được lan đi một cách dễ dàng. Có thể chữa trị theo nhiều cách khác nhau tuỳ thuộc vào mụn cóc nằm ở vị trí nào, lớn bằng nào và nhiều hay ít. Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng việc dùng những loại thuốc đặc biệt. Nếu mụn cóc lớn, bác sỹ có thể làm tê liệt kỹ lưỡng các mụn này bằng cách sử dụng cách chữa bằng hóa chất hoặc tia laze để loại bỏ chúng.
Em không nói rõ từ khi phát hiện bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục đến giờ em đã đi khám và điều trị chưa, tình trạng bệnh hiện tại như thế nào? Bởi đối với phụ nữ đang mang thai mà nhiễm mụn cóc sinh dục sẽ gặp các vấn đề khó khăn như mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo căng khi sinh con. Đôi khi em bé sinh ra sẽ bị nhiễm mụn cóc ở trong cổ họng và phải phẫu thuật để tránh tắc thở.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho em bé khi sinh và giúp em điều trị được tốt nhất vấn đề của mình, em hãy đến chuyên khoa da liễu hoặc các bệnh viện phụ sản để được bác sỹ thăm khám và có phương pháp điều trị giúp em nhé. Chúc em mọi điều tốt lành!

Thân ái!


 
Top