Bí Mật Cảm Xúc

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.075
LỜI MỞ ĐẦU​


Trong cuộc sống mọi thứ đều tuân theo qui luật.

Cần phải nắm bắt được các qui luật để thành công.
Lê Đình Đinh Trường Duy.

Cuộc đời là một trò chơi lớn.

Giải Nobel kinh tế năm 2005 đã được trao cho Robert J. Aumann và Thomas C. Schelling với đề tài mang tên «Lý thuyết trò chơi» (Game Theory). Đây là một đề tài đã được nêu ra và nghiên cứu từ thế kỷ XVIII. Trải qua hàng trăm năm và được phân tích dưới những góc độ khác nhau, các qui luật về « Lý thuyết trò chơi » ngày nay đã được hai tác giả trên đây lập ra thành công thức toán học và ứng dụng vào nhiều lãnh vực của cuộc sống, từ kinh tế tới quân sự, chính trị và xã hội.

Sự kiện trên một lần nữa khẳng định rằng tất cả các sự việc diễn ra trong xã hội đều bị ảnh hưởng bởi một số qui luật đã được định trước. Dựa vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể tính toán và dự đoán tương lai của sự việc bằng các công thức cụ thể.
Tương tự như vậy, cuộc đời của chúng ta trên thực tế là một chuỗi trò chơi vô tận. Bạn đang tham gia vào trò chơi của cuộc đời với hàng trăm ván cờ khác nhau trong một bàn cờ lớn tổng thể.
Mọi sự luôn thay đổi. Bạn luôn phải chọn cho mình những nước đi cụ thể trong từng trường hợp của cuộc sống. Tuỳ theo từng trường hợp, tuỳ theo vị thế, theo khả năng và đẳng cấp mà bạn sẽ xác định bàn cờ cho chính mình.
Khi là một nhân viên, bàn cờ chính là công ty của bạn. Nếu bạn là một ông bố thì gia đình và họ hàng chính là bàn cờ. Còn nếu bạn là một lãnh đạo cấp nhà nước, bàn cờ sẽ có tầm vóc quốc gia và thậm chí là cả thế giới. Bàn cờ được hiểu là các môi trường có giới hạn mà bạn có thể tác động tới.
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc : Vậy còn ai là quân cờ ?
Quân cờ là tất cả mọi người nằm trong tầm ảnh hưởng và tác động của bạn.
Vậy đâu là luật chơi ?
Luật chơi của tất cả chúng ta chính là các qui luật về cảm xúc – những qui luật sẽ được nêu ra trong tập sách nhỏ này.
Nếu bạn nắm được các qui luật cảm xúc, bạn sẽ là người điều khiển ván cờ. Còn trong trường hợp bạn không biết gì về những qui luật này thì bạn sẽ vẫn chỉ là một quân cờ do người khác điều khiển.
Thường là rất khó nhận thấy trọn vẹn được kết quả thực sự các ván cờ của cuộc đời, vì mục tiêu của trò chơi luôn là các giá trị vô hình: «các cảm xúc tốt». Nói một cách khác, đó là chất lượng cuộc sống của bạn và tất cả những người có liên quan với bạn.
Trò chơi cuộc đời chính là cuộc sống của bạn. Dù có muốn hay không thì bạn cũng đã và đang tham gia vào.
Tôi đã đi xong nước cờ của mình và bây giờ tới lượt của bạn. Hãy tìm hiểu luật chơi và hãy chọn cho mình một nước đi tốt nhất.

Xin mời!
* * *​- 1 -
NHỮNG CÂU CHUYỆN ÐỜI THƯỜNG


Chuyện đã xảy ra tại một thành phố lớn với một thanh niên năng nổ có cái tên Hồng Song. Cuộc sống sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu Song không bị người tình phản bội.
Thu Hiền – người yêu đã 6 năm nay của Hồng Song - đã liên tục trong nhiều tuần né tránh anh. Như cây kim dấu lâu ngày trong bọc ắt phải lòi ra, những hành vi bất bình thường của Hiền không thể giải thích được. Nguyên là đội trưởng của Đội Alpha trong một công ty dịch vụ bảo vệ nổi tiếng, bằng một số biện pháp nghiệp vụ, Song đã nhanh chóng phát hiện ra Hiền đang có q.uan hệ trên mức tình cảm với một Việt kiều – vốn là một người xưa của nàng - nay về làm ăn tại Việt Nam. Câu chuyện căng thẳng tới đỉnh điểm khi Song xuất hiện đúng lúc chàng và nàng kéo nhau vào khách sạn.
Những mong Thu Hiền sẽ bối rối, nhục nhã trước sự việc, Song không ngờ cô ta lại bình thản như không, phớt lờ anh và tới bàn tiếp tân để đặt phòng. Không kìm được sự giận dữ, Song lồng lên một cách điên cuồng, chụp lấy bức tượng trang trí bằng đồng và bằng hết sức mình trút giận lên đầu anh Việt Kiều xấu số. Trước cảnh m.áu chảy lênh láng, Hiền gào lên và nhảy xổ vào cấu xé Song.
Không còn biết mình đang làm gì, Song điên cuồng đập như điên dại pho tượng đồng lên đầu lên cổ của Hiền. Mặc dù cặp tình nhân đã gục gã nhưng Song vẫn tiếp tục bồi thêm những cú đánh trí mạng hết lên đầu người Việt kiều đến lên mặt của Hiền và gào thét những tiếng vô nghĩa như một con thú cho tới khi bị bảo vệ khách sạn khống chế.
Chiều hôm đó, trong phòng tạm giam, khi biết mình đã giết người yêu và tình nhân. Song thẫn thờ đập bể ly thủy tinh và tự sát.

Theo bạn, ai là người có lỗi trong câu chuyện này?
* * *​

Ngô Huy và gia đình sống tại Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
Trong mắt những người quen biết, anh là một người cha và một người chồng tốt. Làm nhân viên kinh doanh kỳ cựu của một công ty thương mại lớn, nắm trong tay nhiều khách hàng uy tín, Huy luôn tự hào về mức thu nhập vượt trội của mình. Nhà mới xây 4 tấm ở ngay quận trung tâm, vợ Huy không phải làm gì ngoài việc chăm sóc nhà cửa và nấu ăn, hai đứa con đều được học ở một trường tiểu học quốc tế. Trong nhà không bao giờ biết tới chuyện thiếu hụt.
Đối với người ngoài, cuộc sống nhà Huy quả là một thiên đường đáng mong ước. Thực trạng bên trong, nào ai biết được sự đau khổ trong cuộc sống hàng ngày của cái gia đình dư thừa tiền bạc này. Do công việc làm ăn, Huy đi nhậu với khách hàng đối tác tám bữa mỗi tuần. Cơm nhà hầu như chỉ dành cho vợ con và người làm. Với con cái, Huy đã không thèm ngó ngàng thì chớ, đối với vợ, sự thể còn tệ hơn. Mỗi khi về tới nhà, trong tình trạng đã ngà ngà, Huy phải căng tai, gồng mình, bật tivi lên xem để khỏi nghe chất giọng cao vút đầy ai oán của vợ càu nhàu, trách móc, kể lể về vô vàn những chuyện nhỏ nhặt đời thường của cuộc sống gia đình. Nghe vợ càng nói, Huy càng tỏ thái độ giả điếc, coi như không quan tâm. Uất hận vì sự thờ ơ của chồng, người vợ bắt đầu khóc và nêu lên thân phận của người làm tôi tớ cho chồng cho con. Tình hình ngày càng quá mức, và sức chịu đựng thì có hạn, Huy gầm lên, nắm chiếc remote điều khiển giáng thẳng vào màn hình tivi trước mặt. Cô vợ sững người òa lên khóc dữ dội. Hai đứa bé từ trên lầu chạy xuống thấy mẹ khóc, cũng méo xệch mặt mếu máo khóc theo. Không thể chịu nổi bản hòa tấu xé tai của vợ con, Huy tông cửa, đẩy xe ra ngoài đường rồ mạnh ga và vọt đi như người khùng điên.

Tại sao cuộc sống đầy đủ vật chất không mang lại hạnh phúc cho gia đình Huy?
* * *​

Hoài Thu là chủ một tiệm hớt tóc & mát-xa sang trọng tại Sài Gòn. Là con thứ trong một gia đình 3 đời làm ruộng ở vùng đất nghèo khó miền Tây, Thu lớn lên trong cảnh gia đình phải chạy cơm từng bữa. Với một chút nhan sắc, rất thông minh và có một bản tính mạnh mẽ, Thu không cam chịu cơ cực và mong muốn có cuộc sống giàu sang. Cô bỏ nhà vào Sài Gòn để tìm lối thoát cho cuộc đời. Được sự giúp đỡ của người bà con làm tại một cơ quan lớn của thành phố. Thu không ngại ngần trước bất kỳ điều gì để thiết lập những mối q.uan hệ trên mức tình cảm với các đại gia và những người đàn ông quyền lực, lập nên một bộ sưu tập những « nô lệ tình yêu » của mình.
Luôn nở nụ cười nhí nhảnh trên khuôn mặt đẹp, phô bày thân hình gợi cảm và khôn khéo quyến rũ các đấng mày râu với những câu nói gợi tình nửa đùa nửa thật để k.ích th.ích họ, lại thông thạo tin tức xã hội để tán chuyện về nhiều vấn đề,… cô đã sớm trở nên nổi tiếng trong giới các đại gia mê săn tìm người đẹp.
Không ngừng tìm kiếm các con mồi, quyến rũ họ và biến họ thành những con thiêu thân tình ái, chỉ sau vài năm, tài năng chinh phục đàn ông đã giúp nàng có đủ mọi thứ: địa vị xã hội, cuộc sống sung túc, và những khoản thu nhập lớn. Luôn có những lời đề nghị được “chăm lo” cho Hoài Thu trọn vẹn cuộc đời, nhưng khi đã đạt được mục đích của mình, Thu luôn khéo léo « cắt đuôi » vì cô hiểu rõ bí quyết của nghề: người đàn ông sẽ không bao giờ ngừng thèm muốn. Nhu cầu bản năng của họ khi được đáp ứng dư thừa sẽ trở thành tai họa. Thu luôn có sẵn bên mình những người đàn ông muốn được bi lụy vì tình. Chỉ cho họ một sự k.ích th.ích đủ mạnh và dựng lên một vài hành động minh chứng cho tình yêu cuồng nhiệt mà cô dành họ, ngay tức khắc họ sẽ dễ dàng trở thành những con thiêu thân để cung phụng cho cô tiền bạc, sự si mê và tất cả quyền lực của họ.

Tại sao nhiều người đàn ông sẵn sàng hy sinh mọi thứ để có được một chút cảm xúc yêu đương?
* * *​

Vũ Thanh là một chàng trai 29 tuổi và là giám đốc tiếp thị của một công ty liên doanh chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến. Được bạn bè rất nể phục vì chỉ trong vài năm sau khi tốt nghiệp đại học, Thanh đã đạt được chức vị với mức lương mà người khác phải phấn đấu hàng chục năm mới có cơ may đạt được.
Tuy lương cao và nhiều bổng lộc, nhưng để duy trì một cuộc sống hàng hiệu và chu cấp nhu cầu làm đẹp cho một nàng chân dài đang nổi trong giới người mẫu, số tiền cả chục triệu mỗi tháng xem ra chẳng thấm vào đâu. Nào là đổi xe, đổi điện thoại vài tháng một lần, lắm lúc phải giật tạm bạn bè vài triệu. Khi nợ trả chưa xong thì người đẹp lại kể lể về một bộ thời trang DKNY tuyệt đẹp mà nhỏ bạn mới được bồ nó - một giám đốc doanh nghiệp - tặng nhân dịp 6 tháng quen nhau, và vô vàn những nhu cầu hàng hiệu khác.
Cuộc sống như một cơn lốc cuốn những người trẻ tuổi đi cùng những món đồ hàng hiệu và những cuộc vui đốt tiền qua đêm để tìm cảm hứng. Vì sĩ diện là một tay chơi ga lăng thứ thiệt, sau khi đã đốt sạch tiền đề dành và không thể rút thêm tiền của gia đình, Thanh bắt đầu toan tính dựng lên những khoản kê khống trong hợp đồng để đi đêm với một công ty cung ứng dịch vụ, rút tiền trong ngân sách khuyến mãi của công ty.

Tại sao nhiều người rất dễ bị trượt vào vòng xoáy tiền bạc như Thanh? Đâu là mục đích của cuộc sống?
* * *​


Có khi nào bạn tự đặt cho mình các câu hỏi:
+ Tại sao mọi người lại thích có nhiều tiền, thích ăn món ngon, thích giao tiếp với người bạn nổi tiếng… và thích nhiều thứ khác nữa?
+ Tại sao bạn lại chán ngấy những việc đơn điệu, bình thường như dọn rác, giặt quần áo, lau nhà, không thích những đồ dùng rẻ tiền chất lượng thấp, không thích thức ăn có mùi khó chịu, căm giận vì sự thóa mạ của một người giàu có…?
+ Tại sao có những người rất thông minh, rất hiểu biết nhưng lại dễ dàng trở thành một con thiêu thân vì những đam mê tình ái?
+ Tại sao có những gia đình sống thật đau khổ trong môi trường thừa tiền dư bạc?

+ Tại sao người ta hạnh phúc? Tại sao họ lại khổ đau?
* * *​

Trên đời này, bạn có thể bị thiếu thốn, bạn có thể không hoàn hảo, thậm chí bạn có thể bị dị tật, bị đày đọa. Nhưng có một thứ bạn không thể thiếu trong cuộc sống cuả mình, đó là các CẢM XÚC, dù là cảm xúc tốt hay cảm xúc xấu.
Mục đích của tập sách nhỏ này là cung cấp cho bạn đọc những kiến thức nền tảng theo một lý thuyết mới – Lý thuyết về cảm xúc – để bạn có thể hiểu và tự lý giải được tất cả những thái độ, những cách ứng xử của các cá nhân trong xã hội con người. Qua đó bạn có thể hiểu được các nhu cầu của bản thân, kiểm soát được những hành vi của bạn. Từ đây, bạn có thể tác động, kiểm soát và điều khiển được những hành vi của người khác theo những tiêu chí mang lại ích lợi cho chính bạn và cho tất cả những người có giao tiếp với bạn.

Những kiến thức trong tập sách này đơn giản chỉ là những qui luật về các giá trị vô hình đang tồn tại trong xã hội con người. Bản chất của các qui luật này không tốt và cũng không xấu. Cũng như con dao, bạn có thể dùng để cắt thực phẩm, nhưng bạn cũng có thể dùng nó để giết người. Tương tự như vậy, các qui luật này sẽ mang lại hạnh phúc hay sự bất hạnh tùy theo mục đích của người sử dụng nó.
* * *​


- 2 -
CẢM XÚC - GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA CUỘC SỐNG


Hãy thử tưởng tượng về viễn cảnh của một xã hội không có cảm xúc, nơi mà tất cả mọi người đều sống như cây cỏ, như những cá thể vô tri vô giác.
Chúng ta sẽ chẳng còn nỗi sợ, cũng chẳng có khổ đau, ưu phiền. Sẽ chẳng cần phải yêu hay ghét, chẳng cần phải xấu hổ hay hối tiếc, bởi tất cả những điều đó không tồn tại.
Chẳng có một chút cảm xúc nào cả.
Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà không áy náy hay lo lắng, bạn có thể làm cả những điều tệ hại nhất, từ việc tự cắt lưỡi của mình hay việc nói dối một cách trơ trẽn, làm những điều tệ hại như nhục mạ người khác, hay thậm chí giết hại một ai đó. Tất cả đều chẳng có chút tác dụng nào ảnh hưởng tới bạn, không hề làm bạn có một chút xúc động mảy may bởi bạn chẳng cảm thấy gì cả – bạn bị mù cảm xúc.
Đối với mọi sự quanh bạn cũng vậy, các mối q.uan hệ sẽ đều biến mất, chẳng còn chút ràng buộc nào giữa người với người. Bạn sẽ hoàn toàn dửng dưng nhìn những người thân yêu nhất của mình bị đau khổ, bị sát hại. thậm chí bạn cũng chẳng một chút xao lòng khi ai cho bạn ăn thịt ngay cả con của mình. Thế giới này lúc đó sẽ trở thành một địa ngục thực sự, vô đạo đức, vô luật lệ, vô cảm. Xã hội loài người người sẽ trở thành một thứ gì đó thật kinh hoàng, điên loạn và tệ hại, một thế giới của chết chóc, của những điều xấu xa, của sự tàn bạo và tự hủy diệt.
Và bây giờ, hãy cùng nhìn lại thế giới mà chúng ta đang sống. Thật tuyệt vời biết bao khi tâm hồn con người có thể rung lên trước những cảnh đẹp diệu kỳ của thiên nhiên, thật sảng khoái khi ta hưng phấn đứng trước gió biển ào ạt, thổi tung những bọt sóng tràn bờ, với biển bao la và trời mây trong xanh.
Thật hạnh phúc biết bao khi lần đầu tiên ta nhận được một nụ hôn say đắm từ người mình bao ngày hằng thầm yêu trộm nhớ. Thật vui biết bao mỗi khi chúng ta cười òa lên trước những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm cùng bạn bè. Ngay cả khi ở trong tĩnh lặng riêng mình, trái tim ta vẫn có thể thổn thức khi ta đắm mình trong những giai điệu ngọt ngào sâu lắng, và còn biết bao nhiêu những phút giây hạnh phúc, và cả những phút giây khổ đau.
Khi mà mọi người đều cảm nhận được cái sai và điều đúng, khi chúng ta luôn ý thức được trách nhiệm và quyền hạn của mình, ý thức được đâu là niềm tự hào và đâu là nỗi hổ thẹn, đó cũng là lúc mà ta sẽ tự điều chỉnh các hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực chung của xã hội, nhằm giúp bản thân mình và cả những người quanh ta trở nên tốt đẹp hơn, để rồi bản thân chúng ta cũng trở nên hạnh phúc hơn từ đó.

Cảm xúc – đó chính là cái quí giá nhất mà tạo hóa đã ban cho con người.
* * *​
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top