Bí kíp tránh xao nhãng khi ôn thi

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Làm sao để tận dụng thời gian thật sự hiệu quả để không quá mất thời gian khi ôn thi? Sau đây là những bí kíp cho bạn.

Những kì thi liên tục đến gần trong khi ngồi vào bàn học được nửa tiếng là bạn mất tập trung. Vậy làm sao để tận dụng thời gian thật sự hiệu quả để không quá mất thời gian khi ôn luyện? Sau đây là những bí kíp cho bạn.


Giải quyết mọi rắc rối trước khi vào góc học tập
Bạn đang cần tám chuyện với cô bạn thân để nói về một anh chàng lớp bên cạnh. Bạn và cậu bạn thân cần một cuộc gặp gỡ trực tiếp để giải quyết những hiểu lầm. Tối nay có một bộ phim rất hay chiếu trên tivi và bạn đã trông đợi từ rất lâu. Hôm nay bạn đã hứa đưa nhóc em đi nhà sách… Tất cả những điều đó nên được giải quyết ổn thỏa trước khi ngồi vào bàn học. Thường thì bạn sẽ nghĩ: “Học xong đi chơi sẽ cảm thấy thoải mái hơn”. Thực chất, nó tạo cho bạn một gánh nặng và bạn chỉ muốn hoàn thành bài tập càng nhanh càng tốt. Việc này không hiệu quả và dễ khiến bạn chán nản, lo ra.

Biến “trách nhiệm” thành “sự tự nguyện”
Tìm một lí do nào đó để bạn ham thích môn học này và chủ động học chứ không phải vì trách nhiệm. Chẳng hạn như bạn tin chắc ngày mai bạn sẽ là người xung phong trả bài, và bạn phải làm tốt mọi bài tập nếu muốn có điểm 10. Người mà bạn đang “để ý” rất giỏi môn Lý và bạn phải cố gắng học tốt môn này để tạo ấn tượng với người ta. Bạn đã lỡ cá cược với nhỏ bạn cùng bàn rằng bạn sẽ hoàn thành nhiều bài tập hơn nó, làm tốt hơn nó, nếu thắng bạn sẽ được đãi một chầu kem cực ngon.

Rõ ràng bài tập rất dễ!
Bạn càng cho rằng nó phức tạp và khó hoàn thành, thì bạn càng mất thời gian nghĩ về nó và bạn càng nản, càng thiếu tập trung. Chính vì bạn nghĩ nó khó, nên tư tưởng của bạn sẽ “bẻ lái” theo hướng khác. Bạn không thể cố gắng được nữa vì bạn nghĩ mãi vẫn không ra cách giải. Thế là bạn lại liên tưởng đến việc “tối nay ăn gì”, “làm sao để lấy được cảm tình của lớp trường”, “ngày lễ hội sắp tới ở trường mình nên mặc đồ gì”… Vì vậy, hãy xem rằng bài tập rất dễ và bạn sẽ hoàn thành nó nhanh gọn. Điều đó sẽ tạo động lực khiến bạn tập trung hơn, thời gian làm bài được rút ngắn đáng kể.

Xua tan áp lực thời gian và cảm giác hồi hộp
Tại sao bạn lại lo lắng khi giải hoài không ra một bài toán? Áp lực thời gian khiến bạn lo lắng? Tại sao bạn lại lo sợ khi bạn làm bài tập khá chậm? Hãy thư giãn và để tâm trí thật sự nhẹ nhàng. Bạn không phải đang làm bài kiểm tra, càng không phải đang thi cử. Nếu cảm thấy mệt, hãy rời bàn học và đi dạo một vòng trong nhà, nghe một bản nhạc. Khi biết bản thân đang xao nhãng, đừng tiếp tục cố gắng. Khi nào lấy lại được tinh thần thì hãy tiếp tục học. Như thế mới tạo được hiệu quả.

“Góc chiến lược” nên gọn gàng
Bàn học bừa bộn, sách vở để lung tung, chậu hoa đã héo và giấy gói bánh kẹo để mọi chỗ, làm sao bạn có thể tập trung học tại một vị trí như thế? Dọn dẹp nó, trang trí và phá cách theo ý bạn muốn, cốt để bạn thật sự cảm thấy vui khi ngồi vào bàn học, chứ không phải khiến bạn thêm stress và mệt mỏi. Không gian xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung, và bạn cần phải chăm chút cẩn thận.
Chúc bạn có một mùa thi thành công.


Theo Mực tím
 
Hiệu chỉnh:

linh d2t

Tôi yêu hoa lộc vừng!
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/6/2011
Bài viết
1.574
Mình thì hay nghĩ tới những gì sẽ đạt được sau kì thi!
^ ^ Kể cả những thứ nhỏ nhất
 
Top