Bí kíp “luyện ngôn”…

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862


"Những người tiếp xúc nhiều với thiên nhiên sẽ diễn đạt câu chữ tốt hơn những người “ngồi trong tháp ngà”
Thích trở thành luật sư nhưng Kim Thoa (THPT Gia Định, TP.HCM ) lại đăng kí thi vào ngành Công nghệ Sinh học vì cho rằng khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình không được “ngon lành” lắm. Teen nào có cùng nỗi lo như Kim Thoa thì cùng “nghía” vài tuyệt chiêu để “luyện ngôn” nè.
Viết bình luận
Khi đọc một bài báo, một status trên Facebook, một mẩu tin trên Yahoo, nếu thấy quan tâm, teen đừng ngần ngại bình luận để thể hiện suy nghĩ của mình (lưu ý là phải bình luận nghiêm túc nha). Diễn đạt suy nghĩ thành lời là một cách đơn giản giúp teen hiểu rõ những gì mình nghĩ.
Hòa vào thiên nhiên
Một nghiên cứu ở ĐH Michigan (Mỹ) kết luận: những người tiếp xúc nhiều với thiên nhiên sẽ diễn đạt câu chữ tốt hơn những người “ngồi trong tháp ngà” trong những thành phố toàn nhà cao tầng. Hình ảnh những cánh đồng và cây cối sẽ giúp kích thích tế bào não liên kết chặt chẽ hơn, làm tăng cường khả năng diễn đạt. Teen thử tận dụng ngày cuối tuần hoặc kì nghỉ dài ngày đi đến công viên, về quê, hay làm một chuyến thám hiểm rừng quốc gia để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã. Sau chuyến đi, hãy viết hoặc kể lại những trải nghiệm của bạn. Việc tái hiện lại những gì đã trải qua có tác dụng giúp teen nắm bắt và phát triển những cảm nhận của mình.
Chơi với từ ngữ
Cùng bạn bè chơi những trò chơi về từ vựng, trò tìm từ láy chẳng hạn! Ví dụ từ láy bắt đầu bằng chữ “d”: dịu dàng, dí dỏm, duyên dáng, dữ dội… hoặc trò tìm trường từ vựng, như tìm những từ miêu tả vẻ đẹp của hoa hồng: rực rỡ, kiêu sa, ngọt ngào, sang trọng…
Đọc sách
Mỗi ngày dành ra 45-60 phút đọc sách sẽ giúp teen nâng cao vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp, bố cục trình bày hiệu quả. Mách teen một số cuốn sách có từ vựng phong phú, hành văn trau chuốt, văn phong vui vẻ cuốn hút nè: Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh, Anh chàng Hobbit, Heidi – Cô bé trên núi cao, Ai và Ky và xứ sở những con số tàng hình… À, nhớ đọc to những đoạn văn bạn thích và viết lời bình cho chi tiết hay nhân vật bạn thích trong truyện nhé.
THÙY DUNG (Với sự tư vấn của Tiến sĩ Ngôn ngữ Huỳnh Văn Thông, ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Bạn có biết nhà văn viết truyện trinh thám nổi tiếng thế giới Agatha Chritiste từng gặp khó khăn về vấn đề chính tả và ngữ pháp nhưng hiện bà đã xuất bản hơn nửa tỉ cuốn sách?
 

tanguyen

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/12/2011
Bài viết
50
tham gia nhiều diễn đàn và cmt cũng giúp mình mở rộng khả năng viết và có nhiều vốn từ mà đúng hok các mem?
 
Top