Bí kíp học 15 phút nhưng vào đầu cực nhiều

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Làm thế nào để chỉ cần học trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả vẫn cao!?

Tại sao là 15 phút?

Trong cuốn “Study Skills for successful Students” (kĩ năng học tập cho những sinh viên giỏi), tác giả có nói, sự tập trung của mỗi người thường ở điểm cao nhất trong 15 phút đầu và giảm dần trong những phút sau đó. Bởi thế, thay vì cố định lịch học là một tiếng cho một đầu bài vở nào đó, bạn có thể chia thành bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn 15 phút. Khoa học gọi đây là công thức 15x4, đã được chứng minh là rất hiệu quả đấy nhé!

Nhưng trong 15 phút ấy, chúng ta cần làm những gì nhỉ?


6-48-1347989073-33-120918hdhoc01-fe24d-829492-5470.jpg

Thay vì lẩm nhẩm trong đầu rằng tối nay bạn phải xong bài tập toán, viết xong bài văn hay làm xong đề Anh,... hãy ghi rõ ràng ra một mẩu sticker và gắn nó lên chiếc đèn học, càng cụ thể càng tốt. Làm toàn từ bài bao nhiêu đến bài bao nhiêu, trong khoảng thời gian bao lâu. Ví dụ, trong 15 phút đầu tiên của buổi học, bạn “yêu cầu” bản thân mình phải làm xong 2 bài ở trang 60. Để đồng hồ trước mặt và bạn có thể theo sát quá trình làm bài của bản thân mình.

Học gì trong 15 phút đầu tiên?

Bạn nên bắt đầu buổi học với môn học mình tự tin nhất, cố gắng ước lượng chính xác những gì mình có thể làm trong 15 phút. Không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu để rồi thấy nản chí khi không thể hoàn thành chúng một cách nhanh chóng. Bạn nên mua một cuốn sổ nhỏ, dạng chuyên dụng để ghi chép những đầu công việc cần làm, đính kèm một ô dùng để tick vào những việc đã làm xong.


Đâu cần tránh xa “cám dỗ”

Bạn muốn xem phim, bạn muốn vào mạng, tán dóc với bạn bè. Đồng ý thôi, miễn là bạn làm xong bài tập đã. Với mỗi 15 phút tập trung và hoàn thành một đầu việc nào đó trong nhật kí của ngày, bạn nên tự thưởng chính bản thân mình 2 phút thư giãn, đủ để lướt qua tường Facebook đứa bạn thân, cập nhật tin tức cần thiết. Nhớ đặt đồng hồ cần thẩn và không được phép nuông chiều bản thân mình. Hoặc muốn chiều chuộng, hãy dành tới lần tiếp theo, khi bạn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ 15 phút kế đó.

6-48-1347989073-5-tumblr-maej04fydz1rea9ifo1-500-large-fe24d-829492-9698.png


Phương án khác cho 2 phút nghỉ giải lao

Ra khỏi bàn học, vươn vai, làm vài động tác thể dục hay chỉ đơn giản là chạy ra ban công hứng chút nắng, chút gió, hít thở không khí trong lành cũng rất tốt cho trí não của bạn đấy nhé! Trong lúc ấy, cố gắng nghĩ về điều mình vừa làm được và chắc chắn bạn sẽ mỉm cười để lấy thêm động lực cho bài tập tiếp!
Hãy duy trì công thức, mô hình học tập này trong một thời gian dài. Bạn sẽ rèn luyện được sự tập trung cho chính bản thân mình. Thêm nữa, khi đã biết cách kiểm soát trí não, bạn có thể tăng khoảng thời gian học lên, 30 phút cho mỗi lần chẳng hạn!
nguồn:tinmoi.vn
 

hen gap o noi ay

Thành viên mới
Tham gia
9/4/2013
Bài viết
1
e dag hok lop 9 va chuyen sjh. E kug xd theo khoj b nhug mon hoa cua e kem qua mak e laj chag bjet hok the nao cho tot mon nay.aj co kih no chj e vs aj.e kam on trc na
 

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
e dag hok lop 9 va chuyen sjh. E kug xd theo khoj b nhug mon hoa cua e kem qua mak e laj chag bjet hok the nao cho tot mon nay.aj co kih no chj e vs aj.e kam on trc na
chào em , trước tiên em nên đăng bình luận có dấu để người khác dễ đọc hơn :) . Môn hoá học kém do nhiều nguyên nhân (không hiểu hay không thích )nhưng nếu em quyết tâm học tốt môn này thì chị có vài lời khuyên như sau :
Em phải dành nhiều thơi gian cho việc học vì đây là một môn khó chịu nhất , nên mình phải kiên nhẫn . Trước khi mở cuốn sách ra học bài em nên đọc sơ qua tất cả các chương và cố gắng nhớ bài có hệ thống ( sau này làm bt hay trắc nghiệm mình cũng biết nó nằm phần nào mà tìm ) .
Sau đó khi học từng bài một ,em cũng cần xem và nhớ bài này gồm bao nhiêu nội dung chính , mỗi nội dung gồm những gì trong đó .
Về phần lí thuyết em nên học thuộc ( cố gắnng liên tưởng để dễ nhớ hơn ) , tốt nhất là nên ghi ra từng ý chính hay vẽ sơ đồ tư duy :)
Phần phản ưng binh thường em nên nhớ qui tắc phản ứng của nó đừng nên học thuộc vì có rất nhiều chất ( học thuộc là điên lun đó :D ) , mình chỉ học thuộc những phản ứng đặc biệt thôi ,
bài tập thì em nên làm nhiều từ dạng cơ bản trước sau đó nâng cao lên để tránh làm mình nản ngay từ bài đầu( đây cũng là một cách nhớ phản ứng nữa nè, hihi ).chị nghĩ là trên mạng rất nhiều nguồn tài liệu nên không khó tìm đâu . Thi đại học có nhiều bài làm theo qui tắc nhanh gọn , lẹ không cần viết phương trình vẫn ra nhưng để đạt tới đó em nên làm bài rõ ràng để nhớ phản ứng luôn .
Đó là kinh nghiệm của chị , hi vọng giúp đươc em :)
 
Top