Bi hài sinh viên bị đuổi khỏi kí túc xá

Hàng loạt sinh viên thuộc kí túc xá của trường Q.G, TP.HCM bị buộc phải chuyển đi vì chưa đóng lệ phí.
Từ một quy định vô lí…


Chiều tối hôm 29/08/2012 các sinh viên làng đại học chuyền tay nhau một thông báo từ Trung tâm Quản lí Kí túc xá trường Q.G TP.HCM (TTQL). Theo đó, một số sinh viên năm 2, 3, 4… đã được xét duyệt ở kí túc xá khu A từ các năm trước và tiếp tục đăng kí ở lại trong năm học 2012-2013 sẽ bị chuyển sang khu B. Nguyên nhân là do các sinh viên này chưa đóng tiền lệ phí nội trú học kì I năm học 2012-2013.

Tuy nhiên, thông báo này đã gây ra không ít bức xúc khi số sinh viên chuyển đi không phải là một vài cá nhân riêng biệt mà đa phần các sinh viên từ năm 2 trở đi đều “dính” phải quy định oái oăm này.


584129-120903hdktx01-15b3d.jpg

Thông báo được các bạn sinh viên kí túc xá trường QG chuyền tay nhau.


584129-120903hdktx02-15b3d.jpg584129-120903hdktx03-15b3d.jpg


584129-120903hdktx04-15b3d.jpg


584129-120903hdktx05-15b3d.jpg

Việc đột nhiên bị chuyển chỗ ở khiến các bạn sinh viên vô cùng bức xúc.


Phần đông ý kiến đều cho rằng, quy định này là vô lí vì thời hạn đóng lệ phí nội trú kéo dài đến 10/09/2012 nhưng ngay tại thời điểm ra thông báo (29/08) ban quản lí kí túc xá (BQL) đã cho dừng việc thu tiền của sinh viên năm 2, 3, 4… Trong khi đó phần lớn sinh viên cũ đều chọn đầu năm học (đầu tháng 9) làm thời điểm đóng lệ phí. Điều này khiến số lượng sinh viên bị chuyển đi rất lớn.


Hơn nữa, tất cả sinh viên đang ở kí túc xá đều chỉ mới biết quy định đặc biệt này vào tối trước ngày có thông báo nên chẳng ai kịp “trở tay”. Đây là chuyện lần đầu tiên xảy ra cho các sinh viên của khu KTX bởi hàng năm sinh viên chỉ cần đóng tiền trong thời hạn quy định (đến hết ngày 10/09) là có thể tiếp tục ở lại ngôi nhà chung này.


584129-120903hdktx10-15b3d.jpg

Ảnh minh họa.


Cũng nói thêm, các năm trước khu B của kí túc xá có rất ít người ở do điều kiện đi lại khó khăn và vấn đề an ninh không đảm bảo. Đối với các sinh viên cũ đang “an cư” tại khu A thì việc “bị đuổi” sang khu B đột ngột, không rõ ràng là hết sức vô lí. Điều này làm mất không ít thời gian, công sức của sinh viên đồng thời gây ra nhiều bất lợi. Chính vì vậy mà việc chuyển hàng loạt sinh viên đang “an cư” từ khu A sang khu B đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội trong sinh viên.


Bạn T.T – sinh viên khoa Văn học Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV cho biết: “Không phải bọn mình không đóng lệ phí nội trú nhưng trang web chính thức của TTQL ghi rõ là đến 10/09 mới hết hạn. Vậy mà chiều qua mình xuống phòng Tài vụ KTX để nộp lệ phí thì nhân viên ở đó không cho mình nộp nữa. Các bạn cùng phòng với mình về nghỉ hè vẫn chưa vào TP.HCM lại nên cũng không thể nào nộp lệ phí trong thời gian gấp rút như vậy!”


584129-120903hdktx06-15b3d.jpg

Thông báo về việc tiếp nhận sinh viên cũ với thời hạn từ 05/09/2012 – 10/09/2012 trên trang web chính thức của Trung tâm Quản lí Kí túc xá.


Khi được hỏi ý kiến về việc bị chuyển sang khu B, bạn B.T – sinh viên khoa Luật ĐH Kinh tế - Luật tỏ ra khá đồng tình: “Theo mình, việc này giúp ích khá nhiều cho sinh viên trường mình vì khu B rất gần trường Kinh tế - Luật, sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại. Và mình thấy điều kiện phòng ở của khu B cũng rất tốt.”


Dù vậy, cũng có không ít ý kiến trái chiều. Bạn N.V cũng là sinh viên ĐH Kinh tế - Luật (khoa Kinh tế đối ngoại) đã dọn sang khu B từ năm trước cho hay: “Ban đầu mình cũng đồng ý ở khu B vì nghĩ nơi này rất gần trường. Tuy nhiên, sau khi dọn đến một thời gian thì mình phải chuyển ra ở trọ. Khu B không gần trường chút nào, việc đi lại cũng chỉ phụ thuộc vào một tuyến xe buýt. Hơn nữa, an ninh ở đây vô cùng kém, thường xuyên xuất hiện những kẻ biến thái làm các bạn nữ như mình rất sợ hãi!”


Chẳng những phải đối mặt với tình hình phức tạp bên ngoài, các bạn sinh viên còn phải đối mặt với những rắc rối ngay từ bên trong khu B KTX. Vì đang trong quá trình xây dựng, nơi nào xây xong thì đưa vào sử dụng nên ở khu B thường xuyên có người lao động ra vào gây mất kiểm soát.

584129-120903hdktx07-15b3d.jpg

Kí túc xá khu B có điều kiện đi lại khó khăn và an ninh không đảm bảo.


584129-120903hdktx08-15b3d.jpg

Hình minh họa cho sự việc sinh viên bị chuyển chổ ở.Ma mới ăn hiếp ma cũ


Sự việc chưa dừng lại ở đó, sáng hôm 30/08 có rất nhiều sinh viên năm 2, 3, 4… đang ở kí túc xá khu A bị buộc phải chuyển đi và cũng có không ít sinh viên cũ không được vào phòng mà mình đã ở từ lâu. Trong khi đó, các tân sinh viên lại được tạo điều kiện thuận lợi hết mức để được ở khu A kí túc xá (theo đúng như thông báo).


Nếu như mọi năm tân sinh viên phải đến nộp hồ sơ và chờ đợi được xét ở kí túc xá khi không có tên trong danh sách được duyệt (danh sách được duyệt bao gồm sinh viên các trường đại học thành viên của trường QG đến từ các tỉnh có xây dựng kí túc xá) thì năm nay các bạn chỉ cần giấy báo trúng tuyển và CMND là đã đủ điều kiện ở khu A. Một số lượng rất lớn sinh viên năm nhất này đã buộc các sinh viên cũ phải chuyển sang khu B mà chẳng hề được báo trước.


Bạn H.M – Tân sinh viên khoa Công nghệ thông tin ĐHKHTN mừng rỡ: “Các năm trước sinh viên tỉnh mình xin vào KTX rất khó khăn vì không phải tỉnh có xây dựng. Nhưng năm nay mình đã được xét ở KTX ngay khi đăng kí, điều này làm mình thấy rất vui!” Bạn còn cho biết thêm: “Dù vậy, khi nghe các anh chị nói vì sinh viên mới như mình mà các anh chị bị đưa đi nơi khác mình cũng cảm thấy rất tội nghiệp các anh chị!”


Ngay khi các sinh viên cũ còn đang lo lắng thì Ban Quản lí Kí túc xá vẫn… nghiêm túc thực hiện thông báo đã đưa ra bằng cách ồ ạt đưa sinh viên mới vào và không chấp nhận cho sinh viên cũ nộp lệ phí. Chưa hết, đáp lại thắc mắc của sinh viên BQL chỉ đưa ra những câu nói mù mờ, không khẳng định như: “Ngày 05/09 sẽ có quyết định chính thức về việc có chuyển sinh viên cũ đi hay không…” (ý nói thông báo này là chưa chính thức) hay “Vài ngày nữa sẽ có danh sách chuyển đi…”.

Ngoài ra, trang web chính thức của TTQL KTX trường QG cũng chưa có thêm thông báo về việc sinh viên cũ phải chuyển sang khu B nhưng lại xuất hiện một thư ngỏ. Nội dung chủ yếu của thư ngỏ là mong nhận được sự tán thành cho quyết định mới của TTQL. Những ý kiến trái ngược này càng làm cho sinh viên hoang mang vì không biết sẽ đi đâu về đâu.

584129-120903hdktx09-15b3d.jpg

Thư ngỏ của TTQL mong nhận được sự đồng tình từ sinh viên.


Vẫn biết tạo điều kiện cho tân sinh viên là một việc làm cần thiết tuy nhiên tạo điều kiện bằng cách hạn chế quyền lợi của sinh viên cũ một cách vô lí như thế này thì có lẽ đây là lần đầu tiên. Mong rằng BQL KTX sẽ nhanh chóng xem xét lại sự việc này để các sinh viên cũ “an cư” thì mới có thể “lạc nghiệp” và chuyên tâm bắt đầu năm học mới.

http://kenh14.vn
 

trunghauspkt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/10/2011
Bài viết
560
ko đọc mà bảo người ta phiến diện, cái này có phải là phiến diện, a dua ko??? :-?
dalolike mạnh cho bác phát này. em thì cũng k thik mấy kiểu cóp nhặt từ người khác ròi nói của mình nhưng kenh14 vẫn có những bài rất hay, việc ăn cắp bài này nọ thì để bên cơ quan quản lý họ lo, còn mình đọc báo thì có sự chọn lọc tí là ok ùi
 
Top