1. meelody

  meelody Banned

  Bị buồng trứng đa nang, có nên kiêng "yêu" thời gian dài?

  Trong suốt 16 ngày tiêm thuốc, tôi và ông xã kiêng "quan hệ", có phải chính vì kiêng "yêu" trong thời gian dài mà tinh trùng bị yếu?
  Kính gửi ban biên tập chuyên mục Sức khoẻ!

  Lời đầu thư tôi xin chúc ban biên tập luôn mạnh khoẻ và luôn hạnh phúc. Tôi có một câu hỏi mong ban biên tập giải đáp giúp tôi!

  Năm nay tôi 27 tuổi, đã lập gia đình 2 năm nhưng kế hoạch, cách đây 5 tháng vợ chồng tôi không kế hoạch nữa nhưng vẫn chưa có tin vui.


  Tôi đến khám tại phòng khám ở TPHCM và được biết bị buồng trứng đa nang. Tôi có tìm hiểu kỹ về trường hợp bệnh và các phương pháp điều trị. Sau đó, bác sĩ có cho tôi uống thuốc điêu chỉnh nội tiết tố, sau đó thử máu thì đã trở lại bình thường và từ đó đến nay chu kỳ của tôi đã không cò kéo dài như trước đây nữa (40-42 ngày), hiện tại là (30-31 ngày).

  BS có tiêm thuốc kích thích buồng trứng và chỉ định canh ngày rụng trứng giao hợp tự nhiên. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa mang thai dù trước 1 ngày tiêm thuốc kích thích rụng trứng tôi được siêu âm và được biết có 2 trứng đã phát triển và nội mạc tốt. Không hiểu sao tôi đã làm y lệnh BS rồi mà vẫn không thành công.
  Trong quá trình tiêm thuốc tôi được bác sĩ tư vấn không quan hệ vào những ngày tiêm thuốc để tránh rụng trứng sớm. Trong suốt 16 ngày tiêm thuốc, tôi và ông xã kiêng quan hệ, có phải chính vì kiêng quan hệ trong thời gian dài mà tinh trùng bị yếu?

  Sau đó, bác sĩ có chỉ định là chu kỳ kinh thứ 2 vào ngày thứ 2 của chu kỳ tiếp tục tiêm thuốc như lần trước nhưng sẽ kết hợp quan hệ tự nhiên và bơm tinh trùng.


  Đã 1 lần thất bại nên tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi những điều nên tránh để có kết quả tốt, có cần kiêng quan hệ tình dục không, nếu kiêng thì tôi sợ tinh trùng bị suy yếu? Hiện tại, tinh thần tôi rất thoải mái, tôi luôn tạo cảm giác thật vui vẻ để tránh stress. Tôi muốn hỏi liệu có trường hợp không kích thích mà buồng trứng hoạt động lại bình thường hay không?

  Tôi mong chương trình sớm hồi âm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn và trân trọng kính chào! (Thanh Trang Tran <trang_tran151983@yahoo.com)

  Trả lời:

  Gửi bạn Thanh Trang!

  Theo như bạn mô tả, bạn bị đa nang buồng trứng mà sau khi dùng thuốc điều chỉnh nội tiết, vòng kinh trở lại tương đối đều đặn và chuẩn ở mức 30 - 31 ngày là những dấu hiệu thực sự đáng chúc mừng.


  Việc bạn kiêng cữ trong suốt quá trình tiêm thuốc kích thích trứng rụng là hoàn toàn hợp lý vì nếu trong thời điểm bạn tiêm thuốc mà quan hệ có xuất tinh, khiến tử cung có bóp, thúc đẩy trứng rụng sớm.

  Cả trong trường hợp bạn đã kiêng giao hợp đủ ngày như đã nói trên, trứng vẫn có sự phát triển nhưng không có sự thụ thai, có thể lý giải rằng đến thời điểm trứng rụng, kích thước trứng nhỏ, không đủ chín để thụ thai được.

  Kiêng quan hệ tình dục, không khiến tinh trùng bị yếu đi, mà tinh trùng còn khỏe và tăng số lượng đáng kể do việc sản xuất tinh dịch của chồng bạn được tích tụ trong suốt quá trình kiêng giao hợp.


  Bạn nên tuân thủ đúng những chỉ định điều trị tiếp theo của bác sĩ. Nếu quá 3 lần thử nghiệm, bạn vẫn không thể có thai, thì hãy cùng chồng đến khám chữa ở một bệnh viện tuyến trên nhé!

  Chúc bạn sớm được hưởng hạnh phúc làm mẹ!
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP