Bếp từ, cấu tạo và nguyên lí hoạt động

Trong chuyên mục 'Rao Vặt' đăng bởi ngocdao1405, 6/4/2016. — 713 Lượt xem

  1. ngocdao1405

    ngocdao1405 Thành viên mới

    Bếp từ, cấu tạo và nguyên lí hoạt động

    Hiện nay nhu cầu sử dụng bếp điện, bếp từ, bếp điện từ ngày càng tăng cao do sự tiện dụng mà bếp điện từ mang lại. Với ưu điểm nấu ăn nhanh, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí, an toàn, bền, đẹp, giá cả hợp lí, tiện ích trong nhiều trường hợp bếp từ ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt. Vậy bếp điện từ là gì? Bếp có ưu nhược điểm như nào? Cấu tạo của bếp điện từ ra sao?
    [​IMG]
    Bếp điện từ là bếp sử dụng đòng điện biến đổi thành các dạng năng lượng khác nhau để làm nóng và nấu chín thức ăn và được chia ra thành 2 loại là bếp điện, bếp từ.

    Giới thiệu về bếp từ

    Bếp từ sử dụng dòng điện biến thiên tương tác với vật dụng nấu ăn làm bằng sắt từ để tạo ra nhiệt và nấu chín thức ăn

    - Nguyên lý hoạt động:

    + Giải thích theo định luật Joule – Lens: Khi có dòng điện từ biến thiên đi qua tương tác với với vật liệu kim loại(có chứa từ) sẽ sinh ra nhiệt

    + Sơ đồ nguyên lý chung:

    Khi có dòng điện biến thiên đi qua cuộn dây, xung quanh cuộn dây sẽ tạo nên một trường điện từ biến đổi. Khi đó, trên bề mặt thỏi kim loại bên trong
    xuất hiện một dòng điện cảm ứng –> làm thỏi kim loại nóng dần lên.

    Khi trong cuộn dây (1) có dòng điện biến thiên (dòng điện tần số cao) chạy qua, nó tạo nên một trường điện từ (có các đường sức từ màu vàng cam)
    tương tác với nồi kim loại (2) làm cho nồi nóng lên, nhiệt lượng đó được truyền từ nồi vào các đồ nấu (3) bên trong. Và vùng (4) bên ngoài nồi thì không
    bị ảnh hưởng (nếu nhấc nồi ra khỏi bếp hoặc tắt bếp, quá trình nung nóng cũng kết thúc ngay lập tức).

    [​IMG]
    - Cấu tạo

    Thành phần quan trọng nhất trong bếp điện từ là mạch công suất và cuộn cảm. Đối với các loại lò nung tần số công nghiệp (lò trung tần, lò cao tần…),
    vòng cảm ứng (cuộn cảm) thường dùng các loại ống đồng (có nước làm mát chạy bên trong) do nhiệt độ phôi nung cao và rất cao (từ 800 độ C trở lên).
    Còn trong bếp điện từ, do nhiệt độ và công suất thường nhỏ (so với lò công nghiệp), cuộn cảm thường dùng dây cáp đồng (được sơn hoặc tráng một lớp
    cách điện) quấn tròn trên một mặt phẳng (tiếng Anh – spiral) như hình bên dưới và hệ thống làm mát chỉ cần dùng quạt cỡ nhỏ (thường là loại 8 ~ 12
    cm).

    >> Tham khảo: Máy hút mùi chính hãng, chất lượng đảm bảo!

    - Đặc điểm:

    + Nấu chín thức an nhanh, hiệu suất đến 90% (rất cao so với các loại bếp khác)
    + Chỉ dùng nồi từ hoặc nồi có gắn miếng kim loại từ dưới đáy nồi để nấu nướng - kén nồi
    + Không nóng bếp, an toàn khi có trẻ em
    + Tiết kiệm được năng lượng
     




Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP