Bệnh tiểu đường tuýp 1 nguy hiểm như thế nào?

anhbvhn

Banned
Tham gia
18/4/2018
Bài viết
0
Đái tháo đường tuýp 2 có điều kiện ngăn ngừa được nhưng Đái tháo đường tuýp 1 thì không. Đái tháo đường tuýp 1 là bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tiêu diệt những tế bào trong tụy.
thường ngày, căn bệnh này xuất hiện lần trước nhất ở trẻ em nhưng tại tuổi trưởng thành. Đái tháo đường tuýp 1 được biết đến như là Bệnh tiểu đường khởi đầu ở trẻ vị thành niên hoặc Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (IDDM), hoặc bệnh này có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi. Đái tháo đường tuýp 1 chiếm khoảng 5% trong tất cả các Tiểu đường.
Đái tháo đường tuýp 1 là gì?

Bệnh Đái tháo đường tuýp 1 (tiểu đường tuýp 1 - tên tiếng Anh là Type 1 Diabetes), còn được biết đến như là bệnh Tiểu đường thiếu niên năng Tiểu đường phụ thuộc insulin, là một hiện trạng lâu ngày. Khi đó tuyến tụy sản sinh ra ít hoặc không sản sinh ra insulin. Insulin là một hormone cần thiết của th.ân thể cho phép đường (glucose) đi vào tế bào để sản sinh ra năng lượng.
Benh-tieu-duong-tuyp-1.jpg
các yếu tố khác, bao gồm di truyền học và các loại virus, có khả năng góp phần gây nên bệnh Tiểu đường tuýp 1. Mặc dù bệnh Đái tháo đường tuýp 1 hay xuất hiện tại trẻ em luôn tại trẻ vị thành niên, nhưng nó cũng có điều kiện gặp tại người trưởng thành.
Mặc dù các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu, nhưng bệnh Đái tháo đường tuýp 1 đến nay vẫn chưa thể trị khỏi. Chữa trị bệnh là tập trung vào việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng insulin, chế độ ăn uống và thói quen để lánh những biến chứng xảy ra.
thể hiện Bệnh tiểu đường tuýp 1

- Rất khát nước, khát nước thường xuyên.
- Đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu mỗi lần cũng nhiều.
- th.ân thể luôn mệt mỏi, dã dời thiếu sức sống, không còn thường xuyên lượng để tiến hành những sinh hoạt thông thường, chỉ muốn từ bỏ mọi vận động.
- thường xuyên cảm thấy đói, nhanh đói.
- Vết thương, vết loét khó lành, khó cầm máu tại những vết thương hở.
- Da khô, ngứa trên da, luôn bị các chứng bệnh viêm da, ghẻ lở.
- Thị giác đổi thay, mắt mờ.
- giảm đi cân rõ rệt không rõ Lý do, hay nhức đầu, nhanh mặt.
- Xương khớp bứt dừng, buồn bực, khó chịu, thường bị chuột rút.
- tuy nhiên còn 1 vài xuất hiện triệu chứng khác về rối loạn hệ tiêu hóa ăn vào buồn nôn hoặc nôn, tính cách đổi thay dễ dàng cáu gắt.
Biến triệu chứng Bệnh tiểu đường tuýp 1

Theo thời gian, các biến triệu chứng Bệnh tiểu đường tuýp 1 có điều kiện tương tác đến những bộ phận quan trọng trong th.ân thể, bao gồm tim, huyết mạch, thần kinh, mắt và thận. Duy trì lượng đường huyết thông thường có khả năng làm giảm đáng kể các nguy cơ của nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Cuối cùng, các biến triệu chứng của bệnh Tiểu đường có điều kiện gây tàn phế hay thâm chí đe doạ đến mạng sống.
Bệnh tim và mạch máu: Bệnh Đái tháo đường làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (cơn đau thắt ngực), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và cao huyết áp.
tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh): Lượng đường dư thừa có khả năng làm tổn thương thành những huyết mạch nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là tại chân. Điều này có điều kiện gây ra cảm giác kiến bò, tê, nóng rát nhưng đau nảy sinh hay tại đầu ngón chân nhưng ngón tay và dần dần lan lên phía trên. Kiểm soát kém lượng đường huyết có khả năng dẫn đến việc bạn bị mất hết tất cả những cảm giác ở chi bị thúc đẩy.
tổn thương thần kinh tương tác đến đường tiêu hóa: có khả năng gây buồn nôn và nôn, tiêu chảy nhưng táo bón. Đối với nam giới, rối loạn cương dương cũng có thể là một vấn đề trong biến chứng.
tổn thương thận (bệnh thận): Thận chứa hàng triệu những mạch máu nhỏ li ti để lọc các chất thải từ máu. Bệnh Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh vi này. Các thương tổn nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận mạn giai đoạn cuối không phục hồi, khi đó đòi hỏi bệnh nhân phải được lọc thận nhưng ghép thận.
thương tổn mắt: Đái tháo đường có điều kiện làm hỏng các huyết mạch của võng mạc (bệnh võng mạc đái tháo đường), có điều kiện gây mù loà. Đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ bị những bệnh lý thị giác nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
thương tổn bàn chân: tổn thương các dây thần kinh ở bàn chân nhưng giảm lưu lượng máu chảy đến chân đều làm tăng nguy cơ gây ra những biến chứng khác nhau ảnh hưởng đến bàn chân. Khi không được điều trị, những vết cắt và vết loét có thể mắc nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn tới việc phải đoạn ngón chân, bàn chân nhưng cả chi.
Bệnh lý về da và miệng: Bệnh Tiểu đường khiến bạn dễ dàng mắc nhiễm trùng da và miệng hơn, như nhiễm khuẩn và nấm. Những bệnh về nướu và khô miệng cũng dễ dàng mắc hơn.
những biến chứng mang thai: Mức đường huyết cao có điều kiện gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh tăng lên khi bệnh Tiểu đường không được kiểm soát tốt. Đối với người mẹ, bệnh Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm toan ceton do Bệnh tiểu đường, bệnh lý về mắt do Bệnh tiểu đường (bệnh võng mạc), cao huyết áp thai kì và tiền sản giật.
Cũng như những dạng Tiểu đường khác nhau, dinh dưỡng và vận động cơ địa và tập thể dục là các yếu tố quan trọng trong quản lý thói quen của người bệnh Bệnh tiểu đường tuýp 1.
 
Top