Bệnh thoái hóa khớp gối với những người chơi thể thao

tambinh

Banned
Tham gia
29/3/2016
Bài viết
2
Khi chơi và luyện tập thể thao, các khớp phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Sự vận động quá tải khớp, theo thời gian sẽ đẩy nhanh sự bào mòn sụn khớp, sự khô và mất dịch khớp, đó chính là quá trình thoái hóa khớp và diễn tiến âm ỉ, và bắt đầu có những biểu hiện rõ khi đến tuổi trung niên.

Bệnh nhân thường đau khớp, nhức mỏi khớp sau mỗi lần chơi hoặc luyện tập thể thao Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sưng khớp, cứng khớp, khó vận động, thậm chí không cử động được.

Theo các chuyên gia về xương, khớp, tùy theo tính chất đặc thù của từng môn thể thao, thoái hóa khớp có thể xảy ra ở những vị trí khớp điển hình: Thoái hóa khớp vai, khớp cổ tay (bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cầu lông, bóng bàn, ); thoái hóa khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân (điền kinh, bóng đá). Ngoài ra còn có tình trạng thoái hóa đồng thời ở nhiều khớp

Việc bổ sung dưỡng chất để được phục hồi hư tổn các khớp là giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh thoái hoá khớp.

Hiện nay, trên thế giới có hai dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung cho khớp là Glucosamin (chiết xuất từ vỏ tôm, cua, sò) và Chondroitin (chiết xuất từ sụn động vật).

Glucosamin là thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp, còn Chondroitin ngoài tham gia vào thành phần sụn khớp còn có mặt trong tổ chức sợi chun (gân, cân cơ, dây chằng) bảo đảm tính đàn hồi trong hoạt động khớp. Do vậy, việc phối hợp Glucosamin và Chondroitin kích thích tối ưu việc sản xuất dịch nhờn bôi trơn khớp, đồng thời tăng tính nhớt của dịch khớp, giúp bôi trơn tốt hơn. Khi khớp được bảo toàn cấu trúc, bôi trơn tốt, cử động khớp sẽ dễ dàng, linh hoạt, từ đó cải thiện tình trạng sưng đau, cứng khớp một cách tự nhiên.

Bệnh thoái hóa khớp tuy không gây tử vong, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng ảnh hưởng đến hoạt động, đến hiệu quả công tác của mỗi người. Trong điều trị viêm đau khớp cấp cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Sưu tầm.
 
Top