Bệnh suy thận gồm những giai đoạn nào

datttran

Thành viên mới
Tham gia
13/12/2018
Bài viết
0
Với 4 giai đoạn khác nhau của suy thận thì ở các giai đoạn sớm như 1, 2, 3 (A) nếu điều trị tốt sẽ kéo dài được thời gian bảo tồn thận, chưa phải dùng đến biện pháp chạy thận. Tuy nhiên, đối với giai đoạn thứ 4 bắt buộc người bệnh suy thận mạn buộc phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Các cấp độ của bệnh suy thận gồm:

Suy thận cấp 1
Suy thận cấp 1 đây là giai đoạn khi mới bị mắc bệnh. Khi đó thận chỉ mới bị tổn thương nhẹ, vì thế mức độ lọc thận vẫn tương đối ổn với 90ml máu mỗi phút.

Suy thận cấp giai đoạn 1 hoàn toàn có thể chữa trị trong trường hợp người bệnh phát hiện bệnh sớm. Chỉ cần phát hiện bất kỳ triệu chứng suy thận thì nên lập tức tới gặp bác sĩ để kiểm tra và được chẩn đoán chuẩn xác nhất, cũng như được hướng dẫn cách chữa trị tốt nhất.

Suy thận cấp 2
Trong giai đoạn suy thận cấp 2 của bệnh suy thận mức độ lọc máu giảm xuống còn khoảng 60-89 ml máu mỗi phút. Ở mức độ này thì người bệnh có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe trong đó phải kể đến các bệnh về hệ tim mạch. Càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh trì hoãn chữa trị hay lựa chọn sai cách thức.

https://readymag.com/u55567253/suy-than-co-may-giai-doan/

Các giai đoạn của bệnh suy thận
Các giai đoạn của bệnh suy thận
Suy thận cấp 3
Bước sang suy thận cấp 3 thì thận của người bệnh trong giai đoạn này đã bị tổn thương nghiêm trọng và khi đó mức lọc chỉ còn khoảng 30-59 ml/phút. Đối với giai đoạn này người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng, các nguy cơ về thiếu máu cũng như các bệnh liên quan tới xương bắt đầu hành hạ người bệnh. Không những thế các biến chứng còn gây trở ngại nghiêm trọng đến cả nhưng sinh hoạt nhỏ nhặt thường ngày.

Suy thận cấp 4
Khi bệnh đã chuyển tới giai đoạn 4 người bệnh sẽ rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Đây như một hồi chuông báo động đỏ đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Bởi suy thận cấp 4 cầu thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, mức lọc máu chỉ còn 15-26 ml mỗi phút. Việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng mà cần phải thay thế bằng phương pháp lọc máu, chạy thận nhân tạo và ghép thận thì mới có thể duy trì sự sống.

Suy thận cấp 5
Đây là giai đoạn cuối của bệnh suy thận với mức độ lọc của cầu thận chỉ còn dưới 10ml mỗi phút, khi ấy thận của người bệnh chẳng khác nào thận phế, không còn khả năng hoạt động nữa. Và để kéo dài sự sống người bệnh cần được ghép thận, chạy thận, lọc máu là khả thi.
 
Top