Bệnh nào, cách uống nước đó

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
(Dân trí) - cơ th.ể người cần rất nhiều nước và nếu uống nước đúng cách, không những đảm bảo được sức khỏe mà còn có thể trị liệu được một số loại bệnh hay triệu chứng bệnh.

Tàn nhang - Sáng sớm uống 1 cốc nước đun sôi để nguội

Có người còn uống nước muối, có người lại uống nước mật ong, lại có người muốn trắng da nên uống nước chanh, vậy tóm lại thì uống nước gì là tốt nhất?

cơ th.ể trải qua một quá trình trao đổi chất vào ban đêm, những “độc tố” trong cơ th.ể cần một ngoại lực tác động mạnh vào để bài trừ ra ngoài, nên nước đun sôi để nguội không có đường, không có chất dinh dưỡng là thức uống tốt nhất.

Nếu là nước có cho thêm đường hay các chất dinh dưỡng khác vào thì như vậy lại cần thời gian để chuyển hóa trong cơ th.ể, không tạo ra tác dụng nhanh chóng “tẩy rửa” cơ th.ể của chúng ta, một cốc nước sáng sớm chính là phương thức bài độc cực hay.

nuoc-19613-19a99.jpg


Cảm mạo - Cần uống nhiều nước hơn khi bình thường

Mỗi khi bị cảm mạo bạn thường thấy bác sĩ nhắc nhở: “cần uống nhiều nước vào!” - Câu nói này trong y học sẽ là tốt nhất đối với người bị cảm mạo.

Bởi vì khi bạn bị cảm, sốt, cơ th.ể sẽ tạo ra phản ứng tự nhiên để bảo vệ cơ th.ể đó chính là tự thân giảm nhiệt độ, lúc này cơ th.ể sẽ có những biểu hiện như đổ mồ hôi, hô hấp nhanh, lượng nước trên da bay hơi nhiều hơn… Lúc này cần bổ sung một lượng lớn nước vào cơ th.ể, cơ th.ể cũng sẽ sinh ra biểu hiện khát nước.

Uống nhiều nước không chỉ thúc đẩy việc tiết ra mồ hôi và bài tiện, mà còn có lợi cho việc điều tiết nhiệt độ cơ th.ể, nhanh chóng bài trừ vi rút bệnh ra khỏi cơ th.ể.

Đau dạ dày - Thường xuyên ăn cháo

Những người bị bệnh đau dạ dày hoặc cảm thấy dạ dày bị khó chịu thì có thể ăn cháo.

Nhiệt độ khi ninh cháo cần phải cao hơn 60oC, dưới nhiệt độ như vậy làm cho cháo sánh lại, cháo ninh nhừ nhờ lửa lớn vừa ăn vào là tan ngay, vào bụng vô cùng dễ tiêu hóa nên rất thích hợp với những người có bệnh về dạ dày.

Trong cháo có chứa lượng nước rất lớn, còn có khả năng nhuận tràng, thuận lợi đẩy những chất có hại trong tràng vị ra ngoài cơ th.ể.

Táo bón - Uống nước từng ngụm lớn

Nguyên nhân gây nên táo bón nói đơn giản có 2 loại: một là trong cơ th.ể thiếu nước, hai là cơ quan đường ruột không có khả năng bài tiết.
Nói về nguyên nhân thứ nhất thì phải thường xuyên uống nhiều nước.

Nói về nguyên nhân thứ 2 thì cách giải quyết tạm thời là uống nước từng ngụm lớn, động tác nuốt nhanh, như vậy nước có thể nhanh chóng k.ích th.ích nhu động ruột thúc đẩy bài tiện.

Nên nhớ, không nên uống từng ngụm nhỏ vì như vậy tốc độ nước chảy chậm, nước dễ được hấp thu vào dạ dày và gây ra tiểu tiện.

Buồn nôn - Dùng nước muối thúc đẩy nôn ọe

Xuất hiện tình trạng buồn nôn rất phức tạp. Có khi là một loại phản ứng bảo vệ khi ăn những thức ăn không thích hợp, gặp tình trạng như vậy không nên sợ hãi nôn ọe, bởi vì chỉ có nôn ra những thứ ấy mới có thể giúp cơ th.ể dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu cảm thấy rất khó nôn ra thì có thể dùng cốc nước muối nhạt để thúc đẩy nôn ọe, chuẩn bị 1 cốc nước muối nhạt cầm trên tay, uống vài ngụm lớn sẽ thúc đẩy nhanh chóng nôn hết ra. Sau khi nôn sạch có thể dùng nước muối để súc miệng, có tác dụng tiêu viêm đơn giản.

Ngoài ra, điều trị tình trạng mất nước nghiêm trọng sau khi nôn, nước muối nhạt cũng là chất dịch bổ sung nước rất tốt, có thể hoãn giải trạng thái suy nhược của người bệnh.

nuoc-19613b-19a99.jpg

Nóng bức - Bổ sung nước bằng những ngụm nhỏ và gián đoạn

Nóng bức mà chúng ta đang nói đến ở đây là chỉ sau khi bạn vận động cường độ mạnh, nhiệt độ cơ th.ể tăng lên, mồ hôi tiết ra rất nhiều.

Lúc này cơ th.ể cảm thấy mệt mỏi, uống nước là cách thích hợp nhất để chăm sóc cơ th.ể khẩn cấp.

Nước có thể điều tiết sự tuần hoàn bình thường của huyết dịch và các tổ chức dịch, hòa tan chất dinh dưỡng, cung cấp thể năng, tiêu tán nhiệt lượng, điều tiết nhiệt độ cơ th.ể, tăng khả năng chịu đựng.

Nhưng cần chú ý là trong khi vận động cấm kỵ bổ sung nước nhiều, ví dụ như uống một hơi hết 2 bình nước ngọt, như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, vì vậy trong khi vận động nên bổ sung nước từ từ, gián đoạn và bằng những ngụm nhỏ.

Bổ sung nước trước khi vận động cũng là một phương án bảo vệ cơ th.ể rất tốt.

Béo phì - Sau khi ăn cơm nửa tiếng uống một chút nước đun sôi để nguội.

Nếu muốn giảm béo nhưng lại uống không đủ nước thì mỡ trong cơ th.ể không thể tiến hành trao đổi chất, kết quả là thể trọng lại càng tăng.

Nhiều phản ứng hóa học trong cơ th.ể được tiến hành đều nhờ nước làm chất môi giới xúc tác.
Chức năng tiêu hóa, chức năng nội phân tiết trong cơ th.ể đều cần có nước, những chất độc trong khi trao đổi chất sinh ra đều cần nước để tiêu trừ, uống nước đúng cách có thể tránh được rối loạn chức năng tràng vị.

Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau khi ăn cơm bạn có thể uống chút nước để tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ th.ể, giúp bạn duy trì vóc dáng.

Ho - Uống nhiều nước nóng

Gặp các triệu chứng như ho, có đờm, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đờm dịch khó khạc ra…

Lúc này phải làm gì? Điều bạn cần làm chính là uống nhiều nước, hơn nữa phải là nước nóng.

Trước tiên, nước nóng có thể làm loãng đờm, làm cho đờm dễ khạc ra ngoài. Tiếp theo, uống nhiều nước sẽ tăng lượng nước tiểu, có thể thúc đẩy nhanh chóng bài tiết những chất có hại. Ngoài ra, còn có thể dẹp bỏ được tình trạng xung huyết và thủy thũng của khí quản và niêm mạc khí quản nhánh, làm cho tần suất ho cũng giảm xuống.

Như vậy cơ th.ể cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

nuoc-19613c-67f25.jpg


Phiền muộn - Uống thật nhiều nước

Trạng thái tinh thần của con người nếu đem liên hệ với cơ năng sinh lí thì có một loại vật chất làm mấu chốt cho việc liên hệ ấy, đó chính là kích tố.

Nói một cách đơn giản, kích tố chia làm 2 loại: một loại sinh ra khoái cảm, một loại sinh ra buồn phiền.

Endorphin sinh ra trong não được gọi là “hormone hạnh phúc”, còn sinh ra trong tuyến thượng thận thì được gọi là “hormone phiền muộn”.

Khi con người rơi vào trạng thái đau khổ phiền muộn, tố tuyến thượng thận sẽ bay lên, nhưng nó cũng giống như những chất độc khác cũng có thể bài tiết ra ngoài cơ th.ể, một trong những cách để đưa được nó ra ngoài cơ th.ể chính là uống nhiều nước.

Trang Vương
Theo People
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top