Bệnh lý viêm tai giữa tiết mủ ở trẻ nhỏ chữa thế nào

tmhna

Thành viên mới
Tham gia
17/12/2015
Bài viết
0
trẻ em là đối tượng vô cùng thường bị mắc hội chứng viêm tai giữa vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. chứng bệnh viêm tai giữa có thể làm phải biến chứng nguy hiểm khó lường nếu ko được trị sớm. Chúng tôi sẽ giúp vài mẹ biện pháp chống căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ, để những mẹ yên tâm chăm sóc con yêu của mình.
>>>> Tìm hiểu thêm viem tai giua o tre so sinh
Viêm tai giữa tiết dịch – một hội chứng trẻ sẽ mắc
các trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa thời kỳ đầu của tiến trình tiết dịch trong hòm nhĩ, căn bệnh được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. một số trẻ nhỏ không có hiện trạng gì là đang bị mắc căn bệnh.Đây là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Cứ 10 trẻ em thì có 1 – 2 trẻ bị mắc bệnh này. hiện tượng chính của bệnh lý là nghe kém. trẻ đang ở giai đoạn học kể trường hợp bị bệnh lý dễ mắc gây ảnh hưởng khiến chậm tiến trình học nói, chậm tiến trình vững mạnh ngôn ngữ dẫn đến ảnh hưởng tăng trưởng trí thông minh.
có rất nhiều yếu tố gây chứng bệnh viêm tai giữa tiết dịch, mặc dù vậy lí do bậc nhất hay được nói đến là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng làm cho cân bằng áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. trong lúc vùng mũi họng bị mắc viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) gây tắc cửa vòi nhĩ làm cho áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên gây sự tiết dịch một vài tế bào niêm mạc hòm nhĩ vì thế hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, vì vòi nhĩ ở bé ngắn và rộng hơn ở người to hầu hết nên vi trùng, virút vùng mũi họng dễ đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa làm viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi sinh vật gây bệnh với quá trình đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính do sự khác biệt này phải bệnh lý viêm tai giữa có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhưng trẻ em mắc nhiều hơn.
tre-bi-viem-tai-giua.jpg
Viêm tai giữa tiết dịch nếu không chữa đúng và kịp thời thường làm cho chứng bệnh tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, trường hợp tiếp tục ko chữa sẽ có ảnh hưởng viêm tai giữa thủng nhĩ…
chính vì vậy, do giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch triệu chứng vô cùng nghèo nàn cần cha mẹ dễ không nhận biết. Ngay cả nhiều bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng có khả năng chẩn đoán bỏ sót bệnh này vì ít trong khi một số bé có tình trạng nóng sốt, nóng tai. Khám tai công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ thường bình sẽ, khi hội chứng nặng hơn có khả năng thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, bệnh nặng nữa lúc đấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai bằng đèn hay có khi nội soi tai cũng cho kết quả bình dễ. Để chẩn đoán sớm chứng bệnh viêm tai giữa tiết dịch:

>>>> Tìm hiểu thêm cách làm hết ù tai
Về phần bác sĩ, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp quan trọng phải được chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong vài nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình liên tục đang mắc hội chứng của nó nhiều những khi có trước vài tình trạng được hiện trạng ở người bệnh. vì vậy dù nội soi tai bình sẽ người bệnh cũng buộc phải được đo nhĩ lượng đồ để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có thể biết biểu hiện ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.
Về phần cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên trường hợp thấy trẻ nhỏ có triệu chứng nghe kém hơn trước bắt buộc cho trẻ đi khám ở chuyên gia tai mũi họng, trường hợp bác sĩ quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì nên yêu cầu chuyên gia cho con mình được kiểm tra một vài test này. Để ngăn cản bệnh viêm tai giữa tiết dịch nên giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. trong khi bị viêm mũi họng bắt buộc điều trị tích cực để tránh biến chứng viêm tai. Đối với trẻ em ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng ko cần cho trẻ nhỏ bú sữa ở tư thế nằm…
>>>> Tìm hiểu thêm chảy máu cam nhiều

Quá trình tạo thành mủ tai giữa
nguyên nhân chính để sinh ra mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xảy ra trong tai giữa là do niêm mạc tai giữa bị mắc viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng xâm nhập vào tai giữa vững mạnh hình thành mủ hoặc mủ sẵn có bằng mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa những khi xì mũi không đúng liệu pháp.
Viêm tai giữa mủ xảy ra những khi trẻ nhỏ mắc viêm mũi họng ko được trị liệu. Tần suất viêm tai giữa hay xảy ra vào khi thời tiết chuyển đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển từ nhức sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là giai đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau công đoạn xung huyết.
Làm như thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?
Viêm tai giữa mủ thường đi sau viêm mũi họng. trẻ em đang sổ mũi vàng xanh, ngạt tắc mũi đột nhiên xuất hiện đau nhói trong tai, nhức lan từ tai lên thái dương hoặc xuống họng. có thể sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ (với bé suy dinh dưỡng thường không có sốt). bé kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây chính là giai đoạn xung huyết đã nói, ở tiến trình này trường hợp được trị liệu ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp sinh ra thì việc trị dễ sẽ dàng hơn. nếu tiến trình này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xuất hiện. những lúc này hiện trạng nhức nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ mắc đẩy phồng vì mủ đọng, có khả năng vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não làm viêm màng não, liệt mặt… nếu mủ trong tai giữa không chữa kịp thời ra khỏi hòm nhĩ dễ để lại di chứng ví dụ như viêm tai giữa thanh dịch làm dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe giảm dần, màng nhĩ bị mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có khả năng phá hủy xương, có ảnh hưởng biến chứng nguy hiểm đến tính mạng…
 
Top