Bệnh khớp kiêng ăn gì?

benhimxinh

Thành viên mới
Tham gia
13/5/2015
Bài viết
1
Những gì chúng ta ăn hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí là mang tính quyết định đối với sự chắc khỏe của xương. Trong khi một số thực phẩm giúp xương chắc khỏe mạnh thì một số khác lại làm cho xương ngày càng yếu đi. Dưới đây là 5 loại thực phẩm chúng ta cần hạn chế sử dụng để có hệ xương chắc khỏe:

1. Muối

Muối làm hao mòn dần lượng can xi trong xương và do đó sẽ khiến xương của chúng ta dần dần yếu đi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ tiêu thụ 2.300mg muối sẽ khiến chúng ta mất đi khoảng 40mg canxi. Một nghiên cứu được tiến hành ở những phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh có chế độ ăn nhiều muối và những người ăn ít muối hơn cho thấy những người ăn nhiều muối hơn bị mất nhiều chất khoáng trong xương hơn những người ăn nhạt.

Chính vì thế, cách hiệu quả nhất và nhanh nhất để bảo vệ xương đó là giảm lượng muối ăn hàng ngày; và đặc biệt lưu ý là nên tránh những thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, đồ đông lạnh, đồ hộp, pizza, đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp, khoai tây chiên, rau đóng hộp…vì những thực phẩm này chứa rất nhiều muối.

2. Nước ngọt

Nước ngọt gây ra những tác động vô cùng nguy hiểm đối với bộ xương của chúng ta. Hơi ga trong nước ngọt bắt nguồn từ axit photphoric và đây chính là nguyên nhân khiến canxi trong cơ th.ể bị bài tiết ra ngoài qua nước tiểu. Hơn thế nữa, loại nước giải khát này chỉ có thể giúp chúng ta thỏa mãn cơn khát chứ không hề cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng gì cho cơ th.ể - những chất mà chúng ta có thể hấp thụ được nếu uống sữa hay nước hoa quả.

Chính vì thế, thay vì bị “cám dỗ” bởi một lon coca, hãy “tặng” cho hệ xương và cũng là cho chính cơ th.ể mình một ly sữa, một ly nước cam tăng cường canxi và vitamin D, sinh tố trái cây trộn sữa chua, hoặc uống nước lọc mỗi khi khát và ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương.


2309-muoi_lam_nang_benh_viem_khop.jpg


3. Cafein

Giống như muối, cafein cũng gây ra sự thất thoát canxi ở xương, chỉ có điều không nhiều như ở muối. Chúng ta sẽ bị mất 6 mg canxi cho mỗi lần uống một tách cà phê nhỏ hoặc vừa (khoảng 100 mg cafein). Con số này có thể không phải là lớn, nhưng nó sẽ dần dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn nếu chúng ta dùng quá nhiều đồ uống chứa cafein như trà đá (ice tea) hoặc cà phê thay cho những đồ uống có lợi cho sức khỏe của xương như sữa hoặc nước hoa quả.

Chính vì thế, nên giới hạn lượng cà phê mỗi ngày ở 1 hoặc 2 tách vào buổi sáng và sau đó chuyển sang những loại nước uống không chứa cafein khác. Ngoài ra, nếu bạn là dân nghiện cà phê thì nên dùng cà phê sữa để phần nào giúp giải quyết vấn đề.

4. Vitamin A

Có nhiều trong các thực phẩm như trứng, sữa béo và các thực phẩm tăng cường vitamin, vitamin A rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch của cơ th.ể. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây thì bổ sung quá nhiều vitamin A lại có thể mang lại những tác động tiêu cực cho hệ xương của chúng ta, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. Các nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 5.000 IUs vitamin A mỗi ngày có tỉ lệ gãy xương cao hơn gấp 2 lần so với những người tiêu thụ ít hơn 1.600 IUs mỗi ngày.

Chính vì thế, hãy chuyển sang những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo; và ăn lòng trắng trứng thay vì ăn cả lòng trắng và lòng đỏ (hầu hết lượng vitamin A của trứng đều nằm ở lòng đỏ); và nếu loại vitamin tổng hợp mà bạn đang dùng chứa nhiều vitamin A thì hãy chuyển sang loại ít vitamin A hơn để bảo vệ xương của mình.

5. Rượu bia

Rượu bia bị coi như “kỳ đà cản mũi” đối với canxi; nó ngăn chặn quá trình hấp thụ các chất khoáng giúp xương phát triển trong thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Ngoài ra, với khả năng ngăn chặn các tế bào tạo xương hoạt động thì rượu nặng còn làm phá vỡ quá trình tái tạo xương. Chính vì vậy, nó không chỉ làm xương yếu hơn mà còn cản trở quá trình chữa trị và phục hồi của xương nếu chúng ta bị gãy hoặc rạn xương.

Do đó, để có hệ xương chắc khỏe, một trong các phương pháp mà chúng ta cần thực hiện ngay đó là giảm lượng cồn tiêu thụ hàng ngày xuống mức tối thiểu, dù đó là rượu vang, rượu nặng hay bia.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top