Bệnh đau đầu

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.675
NHỨC ĐẦU

BS Lê Quang Minh
Chứng này rất thông thường và có thể nói là ai cũng đã bị nhức đầu một hay nhiều lần. Năm 2004 cơ quan y học quốc tế (The International Headache Society) phân chứng nhức đầu thành hai nhóm:

 1. . Nhức đầu nguyên phát (Primary Headaches). Chiếm 90%. Nhóm này không liên quan tới bệnh nào khác, không rõ nguyên do, phần nhiều nhức đầu tới rồi qua đi, không nguy hiểm.
 2. . Nhức đầu thứ phát (Secondary Headaches) là một trong những triệu chứng của bệnh khác. Tình trạng nhẹ hay nguy hiểm phụ thuộc vào nguyên nhân.
Nhức Đầu Nguyên Phát.

Thường gặp trong nhóm này là nhức đầu căng (tension headache), nhức nửa đầu (migrain Headache) và nhức đầu chùm (Cluster headache)

 1. Nhức đầu căng (Tension headache), 63% đàn ông, 86% đàn bà có chứng này. Thường xảy ra ở lứa tuổi 40. Nhức đầu được tả như đầu bị nặng hay bị siết chặt, nhức cả đầu, cũng có thể ở một bên rồi lan khắp đầu, có thể lan xuống phía ót, vai. Nhức đầu không kèm theo cảm giác mạch đập ở thái dương; nhức đầu cũng không tăng khi di chuyển, bước lên cầu thang, hay làm công việc hàng ngày; không kèm theo ói mửa, không sợ ánh sáng, tiếng động. Cơn nhức đầu có thể kéo dài từ nửa giờ tới một tuần lễ.
 2. Nhức nửa đầu (Migraine headache). Tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 35 triệu người có chứng nhức nửa đầu, theo tỷ số 18 đàn bà, 6 đàn ông, 6 trẻ em ( cả trai lẫn gái). Chứng này có những đặc tính sau:
  1. Phần đông mang tính di truyền.
  2. Thường xảy ra ở người dưới 40 tuổi. Sau 50 tuổi có khoảng 2%.
  3. Triệu chứng báo nhức đầu: mắt thấy chóa.
  4. Nhức nửa đầu vùng thái dương.
  5. Cảm thấy mạch máu ở thái dương đập.
  6. Buồn nôn, ói, sợ ánh sáng và tiếng động.
  7. Mức độ đau từ trung bình tới nặng.
  8. Nếu không trị liệu, thời gian đau có thể kéo dài trên một ngày. Ở trẻ em cơn đau có thể dưới 1 giờ.
  9. Có nhiều yếu tố gây ra nhức đầu như: khi tinh thần căng thẳng, mệt, thiếu ngủ, mùi dầu thơm, ánh sáng chớp, thay đổi thời tiết, nóng, khí hậu ẩm, rượu, sữa, chocolate, thuốc lá, kinh kỳ.
  10. Bệnh nhân thường thích nơi yên tĩnh, không có ánh sáng.
 3. Nhức đầu chùm (Cluster headache). Rất ít, khoảng 0.2% dân số. Đặc tính:
  1. Xảy ra ở bất cứ tuổi nào, thường ở lứa tuổi 30-40. Nam gấp 4 lần nữ.
  2. Cơn nhức đầu xảy ra nhanh, đau nhất sau 5-10 phút. Cơn đau lâu từ 15 phút tới 3 giờ. Nhức quanh mắt, sau mắt, vùng thái dương, vùng trán. Có cảm giác như đầu bị ép, nóng bỏng, bị mũi nhọn đâm. Kèm theo chảy nước mắt, nước mũi, nghẹt mũi, mắt đỏ.
  3. Trong cơn nhức, người bệnh thường di chuyển, không thể ngồi yên.
  4. Thường tái phát trong khoảng từ 1 ngày tới 10 ngày. Rượu và một số thuốc có thể làm nhức đầu tái phát.
Trị Liệu, Phòng Ngừa

Thường thì có thể uống thuốc và tự chữa nếu bị nhức đầu căng với các thuốc mua tự do ( tylenol, advil ). Nếu bị nhức nửa đầu hay nhức đầu chùm thì cần đi bác sĩ để trị và theo dõi. Điều quan trọng là phòng ngừa tái phát:

 • Thư giãn tinh thần và thể xác.
 • Ngủ đầy đủ.
 • Ăn uống điều độ, tránh những thức ăn khó tiêu, tránh thức uống kích thích thần kinh như rượu, cà phê, chocolate. Tránh hút thuốc.
Nhức Đầu Thứ Phát ( Secondary headaches )

Nhức Đầu Thứ Phát ( Secondary headaches ) xảy ra sau khi có những bệnh khác như trường hợp cảm cúm, viêm xoang, sâu răng, bịnh cao máu, bịnh cao áp xuất trong mắt (Glaucoma), viêm mạch máu ở thái dương. Vài trường hợp nguy hiểm tánh mạng như viêm màng óc, bướu trong óc, chấn thương đầu, chảy máu trong não.
Trường hợp nhức đầu thứ phát thì phải đi khám bệnh để bác sĩ tìm và chữa căn bịnh chánh. Nhức đầu có thể báo hiệu một nguyên nhân nguy hiểm, cần đi khám ngay trong những trường hợp sau:

 • Lần đầu tiên bị nhức đầu nặng, phải ngưng công việc hàng ngày, phải nghỉ làm việc.
 • Nhức đầu nặng xảy ra thình lình, trước đó chưa bao giờ đau như vậy.
 • Nhức đầu có kèm theo thay đổi thị giác ( mắt mờ , nhìn thấy hai hình ), thay đổi giọng nói, nói không được, tay chân yếu, chóng mặt, mất thăng bằng.
 • Nhức đầu kèm theo sốt, cứng cổ ( khó khăn khi gật đầu ) ói mửa.
 • Nhức đầu sau khi bị chấn thương ở đầu.
 • Bị ung thư và bây giờ bị nhức đầu.
 • Nhức đầu một bên mắt và mắt bị đỏ.
 • Trên 50 tuổi, bị nhức đầu mới đây, có thay đổi thị giác và đau nhiều khi nhai.
 • Nhức đầu nhiều lúc mới ngủ dậy, hoặc đang ngủ phải thức dậy vì nhức đầu.
 • Bị nhức đầu, nhưng nay có thay đổi của chứng nhức đầu.
Để giúp xác định chứng nhức đầu, nên cho bác sĩ biết lịch trình của chứng nhức đầu, các triệu chứng đi kèm theo, các thay đổi theo thời gian v.v . Bác sĩ có thể giới thiệu đi thử máu, chụp hình xoang mũi, óc. Đôi khi phải thử nước trong cột xương sống để tìm nguyên nhân nhức đầu .
Tóm tắt thì chứng nhức đầu rất thông thường và ít nguy hiểm.Tuy nhiên có vài trường hợp nhức đầu đi kèm với căn bịnh hiểm nghèo, vì vậy chúng ta không nên coi thường khi bị nhức đầu. Nhớ là phải đi khám bệnh khi có những triệu chứng báo nguy như đã trình bày ở trên .:KSV@06::KSV@06::KSV@06::KSV@06::KSV@06::KSV@06:


Nguồn: http://www.vietyhoc.com/wiki/NHỨC-ĐẦU
 
Top