Bé trai 26 tháng tuổi biết đọc truyện

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
26 tháng tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa đang làm quen từng chữ cái, đếm từng con số thì Bùi Gia Khánh đã có thể đọc được sách, truyện. Bé khá thông thạo mặt chữ, khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.


Bé Bùi Gia Khánh sinh ngày 25 tháng 03 năm 2011, học lớp Sao Kim tại trường Mầm non Chất lượng cao Lucky Star. Gia Khánh là con trai đầu của anh Bùi Tấn Dũng và chị Nguyễn Phương Ly.

Anh Dũng là kỹ sư xây dựng nên thường xuyên đi công tác xa, Chị Ly lại đang mang bầu bé thứ hai nên đều chưa dạy chữ cho bé. Không có thời gian nhiều cho Gia Khánh, bố mẹ bé chỉ dạy chữ cái và số theo sự phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, Gia Khánh lại rất đặc biệt. Vào ngày 26/6/2013, Khi cô giáo mang thẻ chữ ra tráo cho học sinh làm quen với thẻ chữ và thẻ hình, cô giáo phát hiện ra khả năng đặc biệt của bé.

Khi cô giáo giơ thẻ chữ lên và nói: “Các con đọc theo cô”, nhưng cô giáo chưa kịp đọc thì Gia Khánh đã đọc được hết các thẻ chữ trên tay cô.

sung-sot-be-26-thang-tuoi-giaoduc.net.vn.jpg
Bé Gia Khánh ở lớp học​
Điều đó khiến các cô giáo đều sửng sốt, ai cũng khó tin vào điều mình nhìn thấy. Các cô giáo liên tiếp thử bé với nhiều chữ khác nhau, bé đều đọc được “ngon lành”. Ngay cả khi cô giáo viết chữ ra giấy, bé cũng đọc được.
Chị Ly, mẹ Gia Khánh cho biết: Gia Khánh nhận biết và thuộc hết bảng chữ cái cùng các con số từ 1 đến 100 khi cháu mới 18 tháng tuổi.

Chị Ly cũng nói thêm: Sở thích của bé không phải là các đồ chơi mà là chữ và số. Hễ thấy chữ và số ở bất kỳ đâu bé đều chăm chú đọc. Gia Khánh có khả năng đọc hết các chữ trên báo chí, sách truyện, điện thoại.

Ngoài biết đọc tiếng Việt ra, Gia Khánh còn có thể đọc được các từ tiếng Anh. Mỗi khi mẹ có tin nhắn trên điện thoại, Khánh đều nhanh nhạy mở tin nhắn và đọc cho mẹ nghe, mặc dù đang làm bất cứ một việc gì, bé đều đọc giúp tin nhắn cho mẹ. “Nhiều khi đến mình cũng ngạc nhiên về khả năng đặc biệt của con”. Chị Ly cười.

Một điều lạ là Gia Khánh đọc không cần đánh vần, lại đọc được rất nhanh. Mỗi khi có thẻ từ mới, Gia Khánh đều đọc to cho cả lớp nghe, hay có quyển truyện mới, bé đều rất thích thú và đọc cho cô giáo và các bạn nghe. Cô giáo thường hay nói đùa: “Ở lớp, Gia Khánh là trợ giảng đắc lực cho cô”.

Cả gia đình và các cô giáo đều công nhận: Từ nhỏ đến giờ, bé chưa bao giờ giở vở ngược. Ở lớp, khi cô sử dụng phương pháp tráo thẻ chữ, thẻ số, bé đều đọc được hết các từ ghi trên thẻ chữ đó.
Ngoài sự thông minh hơn người của bé, Gia Khánh còn là đứa trẻ rất tình cảm. “Mỗi khi nhìn thấy mặt mẹ hay cô giáo có biểu hiện lạ như buồn, là bé lại sà vào lòng, có những cử chỉ rất quan tâm, tỏ vẻ an ủi, động viên”. Cô giáo Khánh cho hay.

Nói về biểu hiện ở lớp với bạn bè, cô giáo chia sẻ: “Ở lớp, Khánh rất được bạn bè quý mến, mỗi khi bé không đi học các bạn lại hỏi cô giáo tại sao hôm nay Khánh không đi học? Con thích nghe bạn Khánh kể chuyện và đọc thơ cho con nghe. Bé khá hòa đồng với bạn bè”.

Với sự khác biệt như vậy, Gia Khánh khiến cho gia đình và cô giáo không khỏi thắc mắc. Tuy nhiên, theo dõi từ trước đến nay, gia đình và cô giáo đều khẳng định: bé cũng bình thường như các bé khác trong mọi hoạt động ở nhà, ở lớp, không có biểu hiện bất thường.

Các cô giáo và bố mẹ cháu đều mong muốn cháu sẽ phát huy được khả năng của mình trong hiện tại và tương lai để trở thành một “thần đồng” thực thụ.
Theo giaoduc.net
 
Top