Bật mí kỹ thuật sử dụng loa siêu trầm sân khấu

Nhi Ta

Thành viên mới
Tham gia
26/9/2017
Bài viết
0
Loa siêu trầm sân khấu là một loại thiết bị khá quen thuộc với những người làm âm thanh nhưng sử dụng như thế nào mới có thể phát huy được hết hiệu quả của nó cho một dàn âm thanh chuyên nghiệp?

Loa siêu trầm sân khấu, loa sub hay loa treble đều là một trong số những thiết bị âm thanh vô cùng cần thiết để có được một dàn âm thanh hoàn hảo. Với những kỹ thuật viên đã có nhiều kinh nghiệm lắp đặt và cho thuê âm thanh, cho thuê cổng hơi rối hơi event thì chắc hẳn chẳng có vấn đề gì gây trở ngại, nhưng ngược lại, việc sử dụng thiết bị loa siêu trầm sân khấu này lại là một vấn đề không đơn giản mà những người mới vào nghề phải đối mặt. Hãy tham khảo gợi ý của chúng tôi, có thể sẽ giải quyết được khó khăn này.


Chọn vị trí lắp đặt cho loa siêu trầm sân khấu

Không chỉ loa mà cho dù là bất cứ thiết bị âm thanh ánh sáng sân khấu nào, để đạt chất lượng tốt thì điều đầu tiên đó là phải tìm được một vị trí lắp đặt phù hợp nhất để tạo nên sự hài hòa, âm thanh phát ra có thể lan tỏa khắp khán phòng.

Nhiệm vụ chính của loa siêu trầm sân khấu đó chính là hỗ trợ, giúp tạo ra thanh âm êm ái, nhẹ nhàng. Vì vậy, vị trí được cho là thích hợp nhất của loa là khi nó được kết hợp hài hòa với các loại loa khác, loa phải được đặt cách mặt đất từ 30 cm đến 40 cm bởi vì với độ cao này thì loa mới phát huy hết khả năng thực sự của nó.

Điều chỉnh, căn chỉnh loa

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn vị trí và lắp đặt hệ thống loa siêu trầm sân khấu, việc tiếp theo cần phải làm đó chính là căn chỉnh, điều chỉnh hợp lý để giúp âm thanh trở nên hài hòa hơn bằng hệ thống nút chỉnh âm nằm ở mặt trước của loa.

Hãy lưu ý rằng trong quá trình điều chỉnh, bạn phải thật sự hiểu và tìm được tần số cắt của loa siêu trầm sao cho phù hợp với hệ thống âm thanh. Trong trường hợp điều chỉnh tần số cắt quá thấp thì âm thanh khi phát ra chắc chắn sẽ bị một khoảng hẫng và ngược lại, đặt tần số cắt quá cao cho loa siêu trầm làm cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến sóng âm để âm thanh khi phát ra thống nhất và hài hòa hơn.

Sử dụng loa siêu trầm sân khấu không quá khó nhưng nếu chưa từng sử dụng qua hoặc không có nhiều kinh nghiệm thì đây chắc hẳn sẽ là thông tin bổ ích cho bạn.
 
Top