Bắt kẻ lừa hơn 200 người đi lao động ở Nhật

nguoishowbiz

Banned
Tham gia
8/3/2017
Bài viết
0
Vững đã lừa đảo số tiền hơn 5 tỉ đồng của gần 200 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Ngày 18-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vững được xác định là bị can trong vụ án lừa đảo hàng trăm người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, qua đó chiếm đoạt số tiền lên tới nhiều tỉ đồng.


Nguyễn Huy Vững tại cơ quan công an

Hồ sơ vụ án cho thấy tháng 7-2016, Vững thuê nhà tại đường Phú Diễn rồi lập văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động, tự xưng là giám đốc.

Tiếp đó, Vững thuê một loạt nhân viên, chỉ đạo đăng tin trên mạng Internet tuyển lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Để tạo niềm tin, Vững tổ chức lớp học tiếng Nhật và mời giáo viên về dạy cho những người lao động chưa biết tiếng với học phí 700USD/khoá. Những học viên đã học xong và thi đạt sẽ về nhà chờ, khi nào thông báo có hợp đồng với phía công ty bên Nhật Bản thì lên kí.

Một mặt, Vững chỉ đạo nhân viên đưa hợp đồng có các điều khoản thỏa thuận giữa người lao động với công ty cho họ xem và kí. Sau đó, người lao động phải nộp khoản tiền từ 2.500 đến 4.500USD, là 70% tổng số tiền lệ phí xuất cảnh.


Các bị hại đến trình báo tại cơ quan công an

Chờ mãi không được xuất cảnh đi lao động, các bị hại nhiều lần đến văn phòng công ty nhưng không được giải quyết, Vững bỏ trốn và tắt máy điện thoại. Tháng 4-2017, họ đến cơ quan công an trình báo.

Ngày 24-7, phát hiện Vững đang lẩn trốn tại TP Vinh (Nghệ An), Công an quận Bắc Từ Liêm đã điều tổ công tác triệu tập Vững về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Vững khai do có thời gian làm nhân viên tuyển dụng lao động cho một số công ty nên thấy việc kiếm tiền dễ dàng. Từ đó, bị can nảy sinh ý định thành lập công ty để lừa đảo.

Từ tháng 7-2016 đến tháng 4-2017, Vững chỉ đạo nhân viên nhận hồ sơ và thu tiền của khoảng gần 200 lao động lao động với số tiền thu lên tới hơn 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Vững không đưa được trường hợp nào đi xuất khẩu lao động, toàn bộ số tiền thu được đã chi trả lương cho nhân viên, chi phí hoạt động của công ty và tiêu xài cá nhân.

Công an xác định đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển dụng người đi lao động xuất khẩu, có tính chất phức tạp, thu lợi bất chính số tiền rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự quản lý nhà nước và trật tự xã hội.

TUYẾN PHAN
 
Top