Bất động sản sẽ thăng hoa nhờ ngân hàng hạ lãi suất

anhhung02

Thành viên mới
Tham gia
29/8/2016
Bài viết
0
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu việc giảm lãi suất trên trở thành xu hướng chung cho đến cuối năm thì có thể sẽ kéo lãi suất cho vay giảm xuống. Khi đó, dĩ nhiên sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản (BĐS). Lãi suất cho vay chỉ cần giảm xuống ở mức độ 0,5% là đã có tác động tích cực tới thị trường BĐS, kích thích người mua nhà.

Ông Hiếu phân tích, trong tín dụng mua bán bất động sản, lãi suất luôn có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hiện cũng chưa rõ việc giảm lãi suất huy động liệu có trở thành một xu hướng chung hay không nên chưa thể biết được những tác động đối với thị trường BĐS. Từ bây giờ đến cuối năm, nhu cầu tín dụng sẽ tăng, có nghĩa là vốn huy động các ngân hàng cũng cần phải thu hút vào nhiều. Một cách để các ngân hàng thu hút vốn huy động vào là tăng lãi suất. Vì vậy, nếu một số ngân hàng lớn có thanh khoản tốt và có nhiều nguồn vốn huy động chưa cho vay một cách có hiệu quả thì có thể họ sẽ giảm lãi suất xuống.

20efb4f4-dbce-41bb-b0b9-1c2fe29ba7a1.jpg

Những ngân hàng hạng trung và nhỏ vẫn luôn cần vốn, sắp tới tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho trung và dài hạn sẽ kéo xuống từ 60% xuống mức 50%. Bên cạnh đó, tình trạng nợ xấu cũng khiến cho dòng vốn tín dụng không quay ngược trở lại ngân hàng. Vì vấn đề nợ xấu mà ngân hàng sẽ phải huy động vốn trả cho khách hàng. Với lý do này, chúng ta cần chờ xem liệu việc giảm lãi suất có thể trở thành một xu hướng chung cho ngành ngân hàng hay chỉ là động thái của một vài ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng: “Thực ra, động thái này cũng chưa có sự tác động đến các ngân hàng huy động trung và dài hạn mà vẫn phải tăng lãi suất để huy động nguồn vốn cho trung và dài hạn. Bắt đầu từ năm tới, tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ rút xuống, có nghĩa là các ngân hàng hiện tại đang phải chuẩn bị để cơ cấu lại nguồn vốn nhằm có nhiều vốn trung và dài hơn nhằm đáp ứng được tỷ lệ 50%. Với việc cân đối lại nguồn vốn như trên, việc giảm lãi suất ở phần này rất là ít, hầu như hiện tại mới chỉ giảm lãi suất ở ngắn hạn. Vì vậy, đối với các nguồn vốn trung và dài hạn vẫn chưa có hiện tượng giảm.

Đây mới chỉ là một biểu hiện của sự chuyển dịch thị trường, nhưng còn chưa rõ nét và chưa tạo ra được xu hướng chung. Có lẽ phải chờ thêm, ít nhất là đến cuối năm nay thì mới có thể biết được xu hướng này như thế nào”
->>> Xem thêm : mua căn hộ chung cư quận Gò Vấp
 
Top