Bảo vệ gan đừng quên nhân trần

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Đã từ lâu, trà nhân trần là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Một cốc nhân trần đá mát lạnh, thật sảng khoái, đã khát, xua tan đi những mệt mỏi. Không chỉ là thứ nước uống giải khát, Nhân trần còn là vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, nhất là đối với các bệnh gan, mật.

nhan-tran-30713-b3f39.jpg


T truyn thuyết

Chuyn xưa k li rng: vào mùa Xuân năm y, có mt n bnh nhân tìm gp danh y Hoa Đà để cha bnh. Nhìn thân hình gy như que ci, sc mt vàng vt, niêm mc hai mt mang màu mơ chín, Hoa Đà tiên sinh biết rng cô gái này b chng “Hoàng lao bnh” hay còn gi là “Hoàng đản bnh”, căn bnh mà ngày nay Y hc hin đại gi là Viêm gan vàng da. Nhưng vì thi đóchng bnh này chưa có cách cha nên Hoa Đà đành nói vi người bnh: “Căn bnh này tôi không cha được, cô hãy v đi !”. Cô gái nghe v danh y nói vy đành ngm ngùi tr v nhà và cũng không nghĩ chuyn đi tìm thy cha bnh khác na.

Mt năm trôi qua, tình c gp li, nhìn thy cô gái thân hình béo tt, sc mt hng hào, dáng đi nhanh nhn, Hoa Đà rt đỗi ngc nhiên, hi :” Cô đã tìmđược ai để cha khi bnh vy ?”. Cô gái lc đầu: “Không , cháu không ung thuc ca ông lang nào c”. Hoa Đà li hi: “Vy có t dùng thuc gì không ?”. Cô gái đáp: “Thưa không, cháu cũng không dùng thuc gì c”. Hoa Đà tiên sinh trong lòng đầy nghi ng, t hi: bnh nng mà không dùng thuc thì làm sao có th khi được? Vì vy li gng hi: “Cô th nghĩ kxem, hàng ngày ngoài vic dùng cơm có còn ăn th gì khác na không ?”. Cô gái đáp: “Không . My năm nay đói kém, cơm go chng đủ, cháu phi lên núi hái Dã cao đầu để ăn”. Nghe vy, Hoa Đà vi nh cô gái dn đi xem loi rau mà ông chưa h nghe nói bao gi. Thì ra đó chính là Hoàng cao đầu, mt cây thuc vn được dùng để cha chng Hoàng đản. T đó tr đi, HoaĐà chú tâm nghiên cu kh năng cha tr ca Hoàng cao đối vi chng bnh viêm gan vàng da. Sau này, ông đã đặt cho cây thuc này mt cái tên mi gi là“Nhân trn”.

Đến công dng thiết thc ca nhân trn

Theo sách thuc c, nhân trn v hơi đắng, tính hơi hàn; vào được bnđường kinh t, v, can và đởm; có công dng thanh nhit li thp, li mt thoái hoàng được dùng để cha các chng hoàng đản, tiu tin bt li, viêm loét da do phong thp.

Theo y hc hin đại, thì nhân trn có tác dng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xut dch mt, bo v tế bào gan, ngăn nga tình trng gan nhim m, làm h huyết áp, thúc đẩy tun hoàn, gii nhit, gim đau và chng viêm. Nó có kh năng c chế mt s vi khun như t cu vàng, thương hàn, phó thương hàn, m xanh, e.coli, l, song cu khun gây viêm não, viêm phi và mt s loi nm, ci thin công năng min dch và c chế trc tiếp s tăng sinh ca tế bào ung thư. Ngoài ra, nhân trn còn có tác dng li niu và bình suyn.

Trên lâm sàng hin đại, Nghiên cu trên thc nghim cho thy tác dng tăng tiết mt tăng 24,4% và làm tăng chc năng thi tr ca gan đến 187,5% so vi lô chng. Trong y hc hin đại, nhân trn đã được B môn truyn nhim Trường đại hc Y khoa Hà Ni dùng điu tr thc nghim bnh viêm gan do virus. Kết qu đã cho thy men gan ca các bnh nhân đều tr v mc bình thường, bnh nhân hết mt mi, hết đau vùng gan, ăn ngon.

Cách s dng nhân trn trong phòng nga và điu tr các bnh gan, mt:

Dùng nhân trn đơn thun hoc phi hp vi mt s v thuc khác *** trong nước sôi theo kiu pha trà để ung nhm mc đích phòng và cha bnh.Đây là mt cách s dng thuc khá độc đáo ca y hc c truyn, va tin li, d chế, d dùng li rt r tin. Nhân trn có th kết hp vi 1 s tho dược b gan khác để tăng tác dng như: dip h châu, cúc hoa….

Mt s lưu ý khi s dng nhân trn:

Hu hết nhân trn khi đến vi người tiêu dùng đều là loi khô. Thi tiết nhng ngày mùa thu thường không có nng to, cây không được phơi khôđúng cách. Nhiu người vì li nhun đã phun thuc dit c vào cây tươi đểcây nhanh héo và khô, d dàng cht ra đem bán. Đặc đim khí hu nước ta là độ m cao, nhng loi cây lá để khô rt d m mc. Nếu để kinh doanh, các ca hàng thường phi dùng thuc chng m mc, gây nh hưởng đến sc khe người s dng.
Tuy chưa có nhng kết lun chính thc v vic người s dng nhân trn kém cht lượng snh hưởng như thế nào đến sc khe nhưng để đảm bo an toàn cho gia đình và bn thân, người tiêu dùng nên tìm mua nhng địa ch tin cy, có ngun gc rõ ràng để tránh mua phi nhng hàng kém cht lượng, để li đâu không thy mà ch thy hi.

Ngun tham kho: Cây thuc và động vt làm thuc Vit Nam; ykhoa.nettra-Bao-Bao-25713-6d76f.jpg


THÔNG TIN CHO BẠN:
Trà Bảo Bảo với thành phần Nhân trần, diệp hạ châu, cúc hoa….được nghiên cứu bởi các chuyên gia, được sản xuất trong nhà máy hiện đại của Công ty dược phẩm Hoa Linh và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Các thảo dược phối hơp theo tỷ lệ thích hợp để tạo tác dụng hiệp đồng. Trà Bảo Bảo vừa giúp giải khát, thanh nhiệt, giải độc, vừa Giúp bổ gan, mát gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan khỏi những tác hại của rượu bia hoặc thuốc, hóa chất, thức ăn độc hại với gan. Trà Bảo Bảo dạng hòa tan tiện dụng, và không có đường hóa học.
Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Số điện thoại tư vấn : 0437676976


 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top