Băng giá Siberia không cản trở sinh viên Việt Nam đạt những thành tích xuất sắc

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
480564_597457076937211_1179886344_n.jpg

Cộng đồng người Việt Nam ở xa quê hương đang chờ đón Tết Nguyên Đán. Trong số đó có gần 6.000 sinh viên Việt Nam hiện theo học tại các cơ sở đại học LB Nga. Chẳng hạn như 165 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại một trường đại học kỹ thuật hàng đầu là Đại học Kỹ thuật quốc gia Irkutsk (IGTU), Đông Siberia. Theo lời Phó Hiệu trưởng IGTU phụ trách q.uan hệ quốc tế, ông Andrey Tanaev, họ đồng thời là niềm tự hào của trường.

“Sinh viên Việt Nam không chỉ có thành tích nổi bật giữa các bạn nước ngoài mà so với toàn thể sinh viên trong trường. Các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu đăng ký học ở IGTU từ năm 2002. Kể từ khóa tốt nghiệp đầu tiên năm 2008 đến nay, ngoại trừ vài trường hợp, hầu hết các sinh viên Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp loại ưu. Hiện có 25 chuyên ngành của trường được các thanh niên Việt Nam theo học. Họ chú ý lựa chọn những ngành như hệ thống và tổ hợp năng lượng, hóa học và luyện kim, tự động hóa các quy trình công nghệ và sản xuất. Chi phí học tập được phía Việt Nam hoàn toàn đài thọ. Trường đại học của chúng tôi tích cực hợp tác với Việt Nam, tham dự các cuộc triển lãm đại học Nga, gửi tài liệu thông tin cho phía Việt Nam. Tuy nhiên, sự tuyên truyền tốt nhất cho IGTU chính là các sinh viên tốt nghiệp với bằng "đỏ" của trường được tuyển dụng và đảm bảo công việc thuận lợi phù hợp chuyên ngành ở Việt Nam.

Trường Đại học kỹ thuật quốc gia Irkutsk là một trong năm cơ sở hàng đầu ở Nga về số lượng sinh viên nước ngoài. Các nhóm đông đảo nhất ở trường là sinh viên Mông Cổ, Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tổng thể, trong 6 học viện và 10 khoa của IGTU có hơn 33 nghìn sinh viên và nghiên cứu sinh. Cơ sở cho ra trường các kỹ sư và nhà kinh tế, các nhà địa chất, kiến trúc sư, kỹ sư năng lượng và giao thông vận tải, cùng nhiều chuyên gia thuộc các ngành nhân văn và nghệ thuật.

“Trường IGTU có trình độ giảng dạy cao và nhiều cơ hội nghiên cứu,” - sinh viên năm thứ tư Trần Danh Hướng, đơn vị trưởng lưu học sinh Việt Nam tại IGTU chia sẻ.

Có thể ghen tỵ với những hoạt động thể thao và đời sống của sinh viên Việt Nam tại Đại học Kỹ thuật quốc gia Irkutsk. Ngay cả cái lạnh buốt giá của mùa Đông Sibiria, khi phổ biến nhiệt độ dưới -30, cũng không ngăn cản sinh hoạt cộng đồng của các bạn trẻ. Trần Danh Hướng tiếp tục cho biết:

Sinh viên IGTU đang chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Họ dự định mời các giáo viên và bạn bè Nga cùng đón Tết.
Ngày này, thanh niên Việt Nam rất tích cực theo dõi phóng sự video chúc Tết Nguyên Đán của các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ví dụ đại diện của Nga có một nữ sinh Việt Nam từ Matxcova. Các bạn trẻ tại thành phố tuyết trắng Irkutsk cũng chủ động tham gia hoạt động này và gửi món quà âm nhạc của mình tới bố mẹ, người thân và bạn bè ở quê hương xa xôi.
 
Top