Bạn thắc mắc tràn dịch khớp gối là gì?

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Nhắc tới bệnh xương khớp chúng ta thường biết tới những bệnh phổ biến như thoái hóa cột sống, đốt sống cổ, viêm thấp khớp...nhưng bệnh tràn dịch khớp gối là bệnh ít người biết tới. Tuy nhiên, thực tế tràn dịch khớp gối không hề khó gặp mà lại xảy ra ở nhiều đối tượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này và xem xét tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không nhé!
Tràn dịch khớp gối là gì?
nguyen-nhan-tran-dich-khop-goi.jpg


Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là bệnh xảy ra do lượng dịch khớp tiết ra qua nhiều gây sưng phù phần khớp gối, đau nhức và khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, hạn chế trong vận động. Triệu chứng của bệnh thường là khớp gối sưng phù gây đau đớn, hai khớp gối không bằng nhau. Nhiều trường hợp bệnh nhân không di chuyển được do quá đau và phù nề quá nặng. Tình trạng tràn dịch khớp gối có thể xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng với những người gặp chấn thương về xương khớp, bệnh lý xương khớp là người hay mắc phải. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tràn dịch khớp gối, tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tràn dịch khớp gối khác nhau nhưng có thể chia ra hai nhóm nguyên nhân chính là do các chấn thương thường gặp và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân các chấn thương thường gặp: Gãy xương, đứt dây chằng khớp gối, chấn thương do quá tải khớp gối gây tổn thương sụn khớp. Các chấn thương này có thể xảy ra trong hoạt động hàng ngày như tai nạn lao động, tai nạn giao thông...vv

nguyen-nhan-tran-dich-khop-goi2.jpg


Chấn thương có thể gây tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân bệnh lý và nhiễm khuẩn: Thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u ở khớp gối. Ngoài ra nhiễm khuẩn khớp gối, bệnh gút ở khớp gối cũng là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Đọc thêm: Đau khớp gối ăn gì tốt cho người bệnh

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?
Tràn dịch khớp là bệnh tương đối nguy hiểm nếu người bệnh không biết các triệu chứng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt với những ai không hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, có thái độ bàng quan với những triệu chứng tràn dịch khớp gối và để kéo dài thì bệnh ngày càng nghiêm trọng, khó chữa.

nguyen-nhan-tran-dich-khop-goi1.jpg


Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Ở mức độ nhẹ, tràn dịch khớp gối gây phù nề, đau đớn, hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Nhưng nếu nặng hơn và kéo dài bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như dính khớp, xơ cứng khớp và trầm trọng nhất là dẫn tới phá hủy khớp làm mất khả năng đi lại. Chắc chắn không bất kỳ ai muốn những biến chứng tồi tệ này xảy ra vì chúng ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến cuộc sống con người.

Với những biến chứng của bệnh như trên bạn cho rằng tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Đừng chủ quan với những biểu hiện ban đầu mà để tình trạng bệnh trở nên nặng mới tìm cách chữa trị. Hãy đi khám để thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán như chọc hút dịch khớp, chụp X quang tìm rõ nguyên nhân và tìm ra cách điều trị hợp lý, kịp thời.

Nếu phát hiện sớm, đa phần bệnh nhân có thể điều trị bệnh tại nhà với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vật lý trị liệu kết hợp vận động trị liệu. Ở trường hợp tổn thương khớp quá nặng do thoái hóa khớp thì thay khớp là biện pháp cuối cùng cho người bệnh.
Nguồn: http://dieutribenhxuongkhop.com/nguyen-nhan-tran-dich-khop-goi
 
Quay lại
Top