Bạn nghĩ gì khi sinh viên sống thử?

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
(Dân trí) - “Vì hành động quá dại dột, để giờ đây em phải đau khổ, dày vò. Kính mong các thầy cô hãy cho em thêm một cơ hội cuối cùng…” - Đây là lời cầu xin của sinh viên N.T.T, lớp K12 khoa Nhạc đội - Trường CĐSP Hà Tĩnh khi bị kỷ luật đuổi học vì liều lĩnh làm “ch.uyện ấy” ngay trong ký túc xá của trường.

Lời cầu xin muộn mằn

Tại trường CĐSP Hà Tĩnh, N.K.T được biết đến là một nam sinh viên có năng lực trong âm nhạc và hoạt động phong trào, nhưng sinh viên này cũng “nổi đình nổi đám” với cuộc tình cùng nữ sinh N.T.D, cô bạn cùng lớp.

Với nhiều bỡ ngỡ và háo hức khám phá của sinh viên năm nhất, T và D đã đánh mất nét đẹp thời áo trắng. Say tình đầu, hai thầy cô giáo tương lai quên mất việc học, bắt đầu nhễnh nhãng mỗi khi tới lớp. Và, “ch.uyện ấy” đã xảy ra khi cả hai không kìm nén được lòng mình.

Rất nhiều lần T và D vi phạm quy chế nội dung sinh hoạt của nhà trường, và lần cuối cùng (21/5/2006), đôi sinh viên này liều lĩnh “yêu” ngay tại phòng 104B2 trong Ký túc xá. Cả hai đã bị các nhân viên bảo vệ nhà trường bắt quả tang, lập biên bản.

Dù rất tiếc cho T, nhưng Ban giám hiệu Trường CĐSP Hà Tĩnh cũng đã đưa ra những hình thức kỷ luật nghiêm khắc. T bị buộc thôi học (T cũng đang nằm trong diện bị kỷ luật trước đó - PV), còn D bị đình chỉ học một năm.

Bẽ bàng, T và D đã viết những lời cầu xin nhà trường với nỗi ân hận muộn mằn. Riêng lời hối hận của T nghe đến quặn lòng: “Vừa qua, em đã mắc phải khuyết điểm rất lớn, làm ảnh hưởng đến danh dự, đánh mất đi thể diện của gia đình, niềm tin của bạn bè, và công lao dạy dỗ của thầy cô giáo…Vì hành động quá dại dột nên mới dẫn đến hậu quả, để giờ đây em phải đau khổ, lương tâm dày vò. Đây là bài học thấm thía đối với em. Vì vậy, kính mong các thầy cô giáo hãy cho em thêm một cơ hội cuối cùng”.

Không chỉ ảnh hưởng tới danh dự bản thân, T và D còn làm liên luỵ, kéo thêm người thân vào nỗi buồn tủi. Người cha già ốm yếu của T từ tận một huyện miền núi của Hà Tĩnh viết đơn xin nhà trường xem xét giảm nhẹ tội cho con: “Gia đình tôi rất buồn khi cháu không thấu hiểu cho cha mẹ. Tuổi đã cao, sức thì ngày càng suy yếu, đồng lương về hưu chẳng được bao nhiêu, gia đình lại nằm trong những hộ nghèo của xã... Thôi thì con dại cái mang, mong nhà trường hãy rộng lòng tha thứ”.

Không biết khi đọc được những dòng chữ này T và D sẽ nghĩ gì?

Cũng tại trường CĐSP Hà Tĩnh, trước trường hợp của T và D, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã kỷ luật đuổi học và đình chỉ một năm đối với một cặp sinh viên khác khi bị bắt quả tang đang làm “ch.uyện ấy” ngay trong ký túc xá.

Nỗi đau sinh viên “ăn trái cấm”

Lân la quanh những quán cơm vỉa hè ở ngay sát Trường CĐSP Hà Tĩnh, mục sở thị ký túc xá vào cuối tuần, chúng tôi đã nghe chính những cô cậu đang theo học để nay mai trở thành thầy cô giáo, kể những câu chuyện yêu đến hãi hùng.

N, một sinh viên sống ngay trong ký túc xá nói rằng, những trường hợp như T và D ở trường bọn em giờ không thiếu, chỉ “đen” cho hai bạn này chẳng may bị bắt gặp mà thôi. Rồi N kết luận, dù không thật sự bùng nổ như nhiều trường ngoại tỉnh khác, nhưng chuyện đó ở đây là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Bà P. - một người hành nghề đông y ở Thị xã Hà Tĩnh kể: Cách đây không lâu, có hai cô gái xinh đẹp, còn chân chất lắm, đến ấp úng nhờ bà bắt mạch sau hai tháng liền không có “chiến tranh”. Được thông báo có thai, cô gái liền úp mặt xuống bàn mà khóc, rồi khẩn thiết nhờ bà cắt thuốc giải quyết dùm. Cô nói địa chỉ, trường học và những lời tâm sự thật với bà. Hóa ra, đó là sinh viên của trường CĐSP Hà Tĩnh nhỡ dại với người yêu. Bây giờ thì cô gái ấy đã ra trường…

Bức xúc trước lối sống buông thả của một bộ phận sinh viên trường sư phạm, một chủ hiệu photocopy ngay trước cổng trường nói thẳng: “Đúng là lối sống của rất nhiều sinh viên ở trường này đã ở mức báo động. Nhiều trường hợp sinh viên ngang nhiên sống với nhau như vợ chồng”. Chủ hiệu photo này chép miệng, những sinh viên như thế còn đâu tư cách của một thầy giáo, cô giáo nay mai?!

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đặng Thị Tâm - Phó hiệu trưởng Trường CĐSP Hà Tĩnh nói: “Là một người làm công tác sư phạm lâu năm, tôi thật sự đau lòng trước những câu chuyện sinh viên đi quá giới hạn của tình yêu, đặc biệt chuyện đó lại diễn ra ngay trong một ngôi trường sư phạm.

Họ là những thầy cô giáo trong nay mai vì thế Ban giám hiệu nhà trường quyết tâm làm chặt chẽ hơn nữa công tác quản lý sinh viên, kiên quyết xử lý đúng với quy chế đối với những sinh viên sai phạm, không tuân thủ nội quy, quy chế của nhà trường, của ngành.

“Những sinh viên theo học ở đây khi ra trường phải là những người đủ tư cách đứng trên bục giảng” - bà Tâm cho biết thêm.


Không chỉ riêng gì trường CDSP Hà Tĩnh mà cả nước nói chung !!! Vấn đề đang cần lên tiếng !!!

Dân Trí
 

Loverise

Tạm biệt nỗi đau
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/12/2014
Bài viết
4.706
Mình nghĩ việc "sống thử" này là không nên làm. Nếu nói đúng ra thì đây là "yêu thử" chứ không phải là "sống thử". Mình nghĩ khi học sinh trở thành sinh viên, họ sẽ rời xa cha mẹ và bắt đầu cuộc sống mới: Cuộc sống tự lập. Cuộc sống này (cuộc sống của sinh viên) chính là thử thách dành cho họ, cũng là hành trang để cho họ bước vào đời. Và đây mới chính là cuộc sống thử (thử ở đây chính là thử tính tự lập chứ không phải thử sống như 1 gia đình) Mình nghĩ nếu sinh viên nào muốn "sống thử" thì hãy nghĩ rằng cuộc sống đã và đang thử thách chúng ta nên cũng đừng có thử nữa kẻo "Tham thì thâm" như câu chuyện trên:KSV@05:
Thử + Thử coi chừng bị sập bẫy :KSV@09:
 
Top