Bản đồ trực tuyến giúp sinh viên tìm nhà trọ dễ dàng

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nhằm giúp các sĩ tử và sinh viên nhanh chóng tìm được nhà trọ, một nhóm gồm năm bạn trẻ đến từ Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã cùng nhau tạo nên website nhatrosinhvien.vnvới ưu điểm trực quan - nhanh chóng - miễn phí.

Bắt tay xây dựng website nhatrosinhvien.vn từ tháng 2/2013, sau 5 tháng, nhóm sinh viên của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã hoàn thành dự án của mình đúng vào mùa tuyển sinh, kịp thời mang đến cho các sĩ tử, sinh viên và người mới đi làm một kênh thông tin tham khảo về nhà trọ, theo một cách rất khác biệt so với nhiều website khác.

Đa phần các website môi giới nhà trọ thường chỉ đăng thông tin thuần túy. Do đó, khi tìm kiếm nhà trọ, em thường phải tra thêm trên bản đồ để cân nhắc quãng đường di chuyển. Website Nhatrosinhvien.vn có thể khắc phục được sự bất tiện này nhờ kết hợp bản đồ trực tuyến”, Nguyễn Ngọc Dung, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội chia sẻ, sau khi tìm được một phòng trọ ưng ý ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, thông qua website trên.

nhatro-1.jpg


Khá nhiều nhà trọ "giá mềm" ở Hà Nội được liệt kê ở website nhatrosinhvien.vn. Những ô màu xanh là nhà trọ có phí, màu đỏ là nhà trọ miễn phí.

“Nhu cầu thuê và cho thuê phòng trọ ở các thành phố lớn hiện nay khá cao. Tuy nhiên, chưa có một cầu nối hiệu quả, dẫn đến thực trạng nhiều nhà trọ rất tốt nhưng không có người thuê phải bỏ trống, trong khi người thuê nhà phải tốn rất nhiều thời gian công sức mà vẫn khó để có thể tìm được một nhà trọ ưng ý. Nhiều tệ nạn nảy sinh như lừa đảo, cò nhà trọ... đã xảy ra, gây nên nhiều bức xúc. Nhóm em quyết định tạo ra websitenhatrosinhvien.vn để giải quyết vấn đề này”, Chử Minh Duy, một thành viên của nhóm, chia sẻ.

Hiện tại, website trên đã cung cấp hơn 1.000 địa điểm ở Hà Nội. Một nửa trong số này là các phòng trọ phục vụ sĩ tử trong đợt thi ĐH-CĐ vừa qua, bao gồm cả nhà trọ miễn phí lẫn có phí. “Cao điểm có đến hơn 500 người cùng truy cập vào website”, Duy cho biết.

nhom.jpg


Chử Minh Duy và Ngô Văn Thao, hai thành viên của nhóm phát triển. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Về mặt kĩ thuật, website nhatrosinhvien.vn sử dụng dữ liệu bản đồ mở của Google Maps. Từng người trong nhóm phát triển sẽ đảm nhận những khâu khác nhau như thiết kế, quản lý dữ liệu, lập trình… nhằm đảm bảo đầy đủ chức năng cần thiết cho website.

Thời gian đầu, Duy và nhóm bạn của mình phải thường xuyên cập nhật những địa điểm phòng trọ mới bằng cách đến tận các phòng trọ hoặc thông qua điện thoại. Chủ nhà trọ cũng có thể truy cập vào website để đăng tin cho thuê phòng.


“Bọn mình cũng là sinh viên CNTT và cũng đã trải qua các dự án khác, nên có thể tự lo được kinh phí ban đầu. Hiện nhóm chỉ quan tâm đến việc làm sao để website phát triển nhanh, được nhiều sinh viên biết đến”, Minh Duy chia sẻ.

Qua thử nghiệm, website nhatrosinhvien.vn có tốc độ truy cập khá nhanh và ổn định. Dữ liệu nhà trọ trên website trước mắt sẽ chủ yếu tập trung ở thủ đô Hà Nội và sẽ mở rộng ra các thành phố lớn khác trong tương lai gần.

Theo Zing
 
Top