Bản đồ tiết lộ vị trí vi khuẩn và hóa chất trên cơ th.ể người

ngominhquynh

If you rest, you rust
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2013
Bài viết
1.781
Qua bản đồ địa hình 3D này, các chuyên gia đã phát hiện những vùng tập trung nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Da là cơ quan lớn nhất và tiếp xúc nhiều nhất của cơ th.ể người. Chúng không chỉ được bao phủ khắp cơ th.ể mà còn "cõng" trên mình hàng nghìn tỷ vi khuẩn, virus từ các hóa chất chúng ta tiếp xúc mỗi ngày.


150401vikhuan02-b7190.png


Những đốm đỏ là vị trí có nồng độ cao nhất của các loài vi khuẩn hay hóa chất khác nhau, phần màu xanh là vị trí có ít vi khuẩn hơn.
Mới đây, các chuyên gia đã lập bản đồ "địa hình hóa" trên da nhằm tìm ra chính xác những gì đang tồn tại trên lớp da và hiểu hơn sự tương tác giữa các tế bào da, vi khuẩn, hóa chất còn sót lại.

Để tạo ra những bản đồ này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một người đàn ông và một phụ nữ không tắm, gội đầu và sử dụng hầu hết các mỹ phẩm thường dùng trong ba ngày.

150401vikhuan01-b7190.png


Trong bức ảnh này, bạn có thể thấy nồng độ cao của sodium lauryl ether sulfate trên đầu - hóa chất có trong dầu gội đầu hay avobenzone - hóa chất trong kem chống nắng mặc dù bạn đã không gội đầu hay bôi kem chống nắng 3 ngày.
Sau ba ngày, họ sẽ được lấy 400 mẫu thử nghiệm trên khắp các vùng da trên cơ th.ể và đem đi phân tích. Kết quả cho thấy, các sản phẩm mỹ phẩm được bôi lên da chúng ta, như xà phòng, dầu gội đầu, dường như để lại một dư lượng hóa học nằm trên da suốt cả ngày, cả tuần hoặc lâu hơn thế.

150401vikhuan03-b7190.png


Hình ảnh cho thấy sự đa dạng của vi khuẩn được tìm thấy trên các bộ phận khác nhau của da đối với người đàn ông và người phụ nữ được nghiên cứu.
Những hình ảnh dưới đây cho thấy sự đa dạng của vi khuẩn và cả những lưu lượng hóa học còn sót lại trên da của cả hai đối tượng. Những đốm đỏ là vị trí có nồng độ cao nhất của các loài vi khuẩn hay hóa chất khác nhau, phần màu xanh là vị trí có ít vi khuẩn hơn.

150401vikhuan04-b7190.pngBên cạnh đó, đi sâu tìm hiểu, các chuyên gia còn phát hiện ra vi khuẩn nguy hiểm như tự cầu khuẩn trên da - một trong những vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng - được tìm thấy ở các bộ phận cơ th.ể ẩm ướt như chân, dưới ngực của phụ nữ hay trên mũi của người nam giới.

Các chuyên gia cho rằng, bản đồ này không chỉ giúp bạn hiểu hơn về sự ảnh hưởng của cộng đồng vi khuẩn trên da theo thời gian mà còn khiến bạn để ý "vệ sinh" những vùng tập trung nhiều vi khuẩn nguy hiểm.


Nguồn: Business Insider


Theo Trí Thức Trẻ
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top