Bạn đang gặp phải những sai lầm trong quản lý thời gian?

linhvnq

Banned
Tham gia
22/9/2014
Bài viết
0
Bạn cảm thấy choáng ngợp và mọi thứ không đi đến đâu cả? Hay bạn nhận thấy mình có quá nhiều thời gian, cảm thấy buồn chán bởi vì bạn không hoàn thành nhiều điều trong cuộc sống? Dưới đây là 10 sai lầm mà nhiều người mắc phải khi quản lý thời gian.

1. Không bao giờ hình dung hay suy nghĩ về ngày mai

Đây là điều phổ biến và là một trong những lý do mà nhiều người gặp phải trong quản lý thời gian. Những doanh nhân vĩ đại đạt được nhiều thành công trong cuộc sống bởi họ có tầm nhìn xa trông rộng. Họ quan sát, nhìn nhận sự phát triển của sự vật trước mắt mang tầm xa hơn trong tương lai.

Khi bạn suy nghĩ về những gì bạn sẽ trải qua trong tương lai, bạn sẽ trang bị tốt hơn hành trang cần thiết cho bản thân mình về những gì sắp xảy ra. Bạn có thể nhìn thấy những điều cần làm, cần hoàn thành. Quan trọng hơn, khi bạn hình dung hay nghĩ về những ngày tiếp theo, bạn cảm thấy có động lực hơn bởi vì bạn đang hình dung chính bản thân mình đang xây dựng tương lai bạn muốn, di chuyển từng bước hướng tới ước mơ.

2. Không lên kế hoạch trước

Nếu bạn không có kế hoạch thì bạn đang lên kế hoạch cho sự thất bại của chính mình”.

Nhiều người có kế hoạch cho các ngày làm việc, nhưng họ chưa bao giờ lên kế hoạch những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ. Đúng vậy, bạn có thể cho rằng, những ngày nghỉ là thời gian bạn nghỉ ngơi, không làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn không xây dựng kế hoạch cho ngày cuối tuần, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian suy nghĩ về những gì cần làm.

Nhiều người thức dậy muộn vào ngày cuối tuần. Họ dành phần lớn thời gian suy nghĩ về những gì cần làm, những thứ để ăn, những địa điểm để đi tới. Bạn không phải lên kế hoạch từng phút hay từng giờ cho cuối tuần. Bạn có thể đưa ra 3 tới 5 hoạt động bạn muốn làm trong những ngày cuối tuần. Ví dụ, bạn có thể đi bộ vào buổi sáng, đi mua sắm vào buổi chiều, ăn tối cùng bạn bè. Ít ra, bạn đã có những ngày cuối tuần ý nghĩa, giá trị.

3. Bắt đầu ngày muộn

Nếu bạn tìm hiểu các câu chuyện thành công của những người vĩ đại, bạn sẽ thấy rằng, họ khởi đầu ngày mới rất sớm. Người đàn ông phía sau Starbucks thức dậy lúc 4 giờ 30 mỗi ngày. Richard Branson thức lúc 5 giờ 45 sáng để tập thể dục. CEO của Apple, Tim Cook bắt đầu ngày mới lúc 4 giờ 30. Lafley, CEO của Procter & Gamble khởi động một ngày lúc 5 giờ đến 5 giờ 30 sáng.

Những người tuyệt vời chia sẻ điểm chung của họ: họ đều thức dậy sớm để làm những việc quan trọng nhất trước khi họ tới công ty. Nếu bạn bắt đầu ngày mới muộn, bạn sẽ cảm thấy vội vã cả ngày. Bạn có thể ăn sáng trong vội vàng hay bỏ bữa. Tắc đường xảy ra, bạn đến văn phòng muộn. Ông chủ không hài lòng vì bạn tới trễ. Bạn có thể tưởng tượng thấy sự căng thẳng, mệt mỏi trong hoàn cảnh đó?

4. Tập trung làm những việc không có nghĩa

Bạn đừng bao giờ quên các mục tiêu của mình. Nhiều người gặp vấn đề với việc quản lý thời gian bởi vì họ mải mê làm những việc vô nghĩa. Nếu bạn muốn có hiệu quả, bạn phải chắc chắn bạn đang làm những việc quan trọng, hướng bạn tới các mục tiêu đã xây dựng.

Ví dụ, khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, mọi người sẽ tập trung vào vấn đề, đổ lỗi cho nhau. Những thứ ý nghĩa mang lại kết quả và giải pháp sẵn có cho bạn. Nếu bạn bán hàng, đừng quên rằng, mục đích chính là bán được hàng, làm hài lòng và kéo họ quay trở lại.

5. Bị phân tâm, mất tập trung

Hầu hết nhiều người bị phân tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ, khi bạn đang cố gắng hoàn thành công việc trên máy tính, đột nhiên, bạn nghe thấy thông báo từ Facebook, bạn bè đang bình luận trạng thái của bạn, bạn sẽ làm gì? Một cách nhanh chóng, bạn chuyển hướng sang Facebook, kiểm tra những gì đang diễn ra.

Chúng ta thường bị phân tâm khi những thứ khác dường như “thú vị” hơn. Miễn là bạn tập trung vào các mục tiêu, luôn giữ các mục tiêu đó trong tâm trí, bạn sẽ không bị làm phiền.

6. Trải qua mỗi ngày mà không có mục tiêu, chỉ tiêu

Bạn có biết những gì bạn cần hoàn thành ngày mai, cuối tuần này hay cuối tháng này? Nhiều người chưa bao giờ xây dựng mục tiêu. Đó là lý do vì sao mà họ bước qua cuộc sống mà không có đam mê, động lực thúc đẩy. Người thành công luôn có một định hướng rõ ràng về kết quả họ mong muốn. Vì vậy, họ có thể tiến lên phía trước với những khao khát của mình.

Nếu bạn không có mục tiêu, làm thế nào bạn biết được bạn đã đạt được nó hay chưa? Làm thế nào bạn biết được mình đi đúng hướng hay có hiệu quả gì hay không? Hôm này, bạn đi tới công ty mà không có chút năng lượng nào, không có đam mê, bạn làm việc chỉ vì đồng lương, thì bạn nên dừng mọi việc, dành thời gian nghĩ về tương lai bạn muốn. Chỉ khi bạn xác định rõ ràng những gì bạn muốn hoàn thành trong cuộc sống, bạn mới có thể tiếp cận những thứ đó theo hướng đi đúng, quản lý thời gian hiệu quả.

7. Không có danh sách những việc cần làm

Một số người cho rằng, danh sách đó không cần thiết. Tuy nhiên, một điều có thể thấy rõ là: danh sách công việc sẽ giúp bạn biết được những gì cần thực hiện. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ chuẩn bị mọi thứ tốt hơn, tránh cảm giác hoang mang, không biết việc gì ưu tiên, việc gì ít quan trọng hơn.

Đôi khi chúng ta quá bận rộn, quên đi những việc cần làm. Những lúc như vậy, danh sách công việc thực sự cần thiết. Những việc gì cần làm trước, sau và có thể hoàn thành. Lập danh sách công việc chính là duy trì thói quen làm việc hiệu quả cho bạn.

8. Làm việc, làm việc và làm việc

Điều này gây ra nhiều tranh cãi và mang ý kiến chủ quan. Bạn nghĩ rằng, bạn làm việc chăm chỉ hôm nay hay bạn quá tự do, thoải mái và không hoàn thành nhiều việc? Nếu bạn là người tham công tiếc việc, bạn sẽ cảm thấy mình không đủ thời gian dành cho công việc. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người của công việc, bạn sẽ thấy mình làm quá nhiều rồi, bạn muốn nghỉ ngơi.

Điều quan trọng, bạn cần tìm được sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc. Điều đó phụ thuộc vào khả năng mỗi người. Một số người có thể làm việc tới tối muộn nhưng vẫn cảm thấy có năng lượng hoàn thành công việc. Trong khi đó, một số không đủ sức lực để làm việc sau 6 giờ chiều. Khi bạn cảm thấy có động lực thúc đẩy, muốn làm nhiều hơn, bạn hãy cố gắng. Khi mệt mỏi, bạn cần nghỉ ngơi. Sau tất cả, thành công là một hành trình chứ không phải một điểm đến. Bạn cần nghỉ ngơi để hoàn thành nhiều việc hơn.

9. Quá tự do, thoải mái và không hướng về phía trước

Đôi khi bạn quá tự do hay lãng phí thời gian vào những hoạt động không cần thiết, bạn không tiến về phía trước. Đây là lúc bạn cần suy nghĩ về các mục tiêu, những việc cần làm. Đó cũng là lý do vì sao bạn cần xây dựng danh sách. Bạn không cần lo ngại về quá nhiều hay quá ít công việc cần làm; bạn chỉ cần hoàn thành các công việc đó và duy trì thành thói quen.

Nếu bạn không di chuyển về phía trước, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ: những việc bạn đang làm không mang lại ý nghĩa, giá trị hay bạn chưa hoàn thành được nó.

10. Trở thành người cầu toàn

Không ai là hoàn hảo cả. Chúng ta học được nhiều điều nhất từ những sai lầm, không phải từ những thành công. Vì vậy, hãy bước lên phía trước và làm điều đó. Richard Branson đã nói rằng:

Nếu ai đó mang đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời, những bạn không chắc chắn bạn có thể làm được, hãy nói “đồng ý” rồi sau đó học cách làm nó sau”.

Bạn không cần hiểu từng chi tiết để bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu ngay và xác định các phần còn lại của các chi tiết đó – những gì bạn chưa biết. Miễn là bạn luôn chuyển động. Bạn cần thời gian để lên kế hoạch, suy nghĩ về các chiến lược. Tuy nhiên, quan trọng hơn, bạn cần hành động và hành động.

Điểm nhìn khác về quản lý thời gian. Đó không chỉ là bạn đang lãng phí thời gian chơi game, lướt web mà đó còn là việc bạn không xác định các mục tiêu, bị phân tâm,… Quản lý thời gian được mở rộng ra bao trùm các khía cạnh khác như vậy. Việc tìm hiểu một cách phổ quát hơn giúp chúng ta xác định được các biện pháp hiệu quả để khắc phục được các sai lầm trong quản lý thời gian. Thời gian quan trọng hơn cả tiền bạc. Vì vậy, quản lý thời gian hiệu quả là bạn đang quản lý cuộc sống của chính bản thân mình.

Linh Đặng (biên dịch)
 
Top