Bạn có thích cách hỏi xoáy của ĐH Oxford?

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.529
Nhiều bạn học sinh Việt Nam tỏ ra thích thú với những câu hỏi mà trường ĐH Oxford đưa ra trong các kì tuyển sinh hàng năm.
Vì sao con người lại có hai mắt?

ĐH Oxford là một trong những ngôi trường danh giá và có truyền thống lâu đời nhất của nước Anh cũng như của toàn thế giới. Ngoài bề dày truyền thống và chất lượng đào tạo, ngôi trường này còn nổi tiếng với “truyền thống” luôn đưa những câu hỏi cực kì hóc búa dành cho các thí sinh dự thi vào trường… Theo đại diện của ngôi trường này, do số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường hàng năm đều tăng ở mức kỷ lục nên trường liên tục đưa ra những câu xoáy trong các cuộc phỏng vấn tuyển sinh nhằm chọn ra những thí sinh có tư duy tốt nhất, có suy nghĩ sáng tạo và linh hoạt nhất.

Những câu hỏi bạn có thể gặp như: “Vì sao con người lại có hai mắt”, “Cái gì là bình thường đối với con người”, “Tại sao mắt mèo lại sáng rực lên trong bóng tối”, “Em sẽ làm gì nếu loài hổ bị tuyệt chủng”, “Em phải tính toán nhiệt độ đủ để khinh khí cầu có thể nâng được một con voi”, hay “Nếu hình phạt dành cho việc đỗ xe trên đường tăng gấp đôi thì quy định này có được coi là công bằng và hiệu quả hay không?”… Chắc chắn những câu hỏi này khiến thí sinh nào cũng thấy bối rối.

edc07aa9-84b7-4556-a20d-a04628036147.jpg
Trường ĐH Oxford lừng danh

Tiến sĩ Nicholas Owen, một nhà tư vấn tuyển sinh, cho rằng: Những câu hỏi xoáy trường ĐH Oxford đưa ra không nhằm mục đích tìm ra đáp án đúng hay kiểm tra kiến thức chuyên ngành của thí sinh, mà để đánh giá phản ứng, khả năng tư duy linh hoạt của thí sinh cũng như mong muốn thí sinh thể hiện được những ý tưởng mới, đột phá… Chỉ có tư duy khác người mới giúp chúng ta có thể linh hoạt khi đối mặt với những vấn đề khó khăn của cuộc sống… Và đó chính là tố chất cần có ở bất cứ thí sinh nào muốn được vào học tại ngôi trường ĐH danh giá này.

Teen Việt “khoái” cách hỏi xoáy của ĐH Oxford

Cách đặt ra những câu hỏi cực kì “khoai” trong kì phỏng vấn tuyển sinh của trường ĐH Oxford đã quá nổi tiếng và tất nhiên thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có các bạn học sinh Việt Nam. Điều đặc biệt là nhiều bạn học sinh Việt Nam chia sẻ rằng cực kỳ hứng thú với những câu hỏi xoáy mà trường ĐH Oxford đưa ra trong các kì tuyển sinh hàng năm. BạnPhương Linh (THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) cho biết: “Mình rất thích những câu hỏi xoáy của trường ĐH Oxford, bởi những câu hỏi này giúp tìm ra những thí sinh ưu tú nhất, không chỉ am hiểu thực tế mà còn thông minh, sáng tạo và nhạy bén trong tư duy cũng như có cách phản ứng linh hoạt. Những tố chất này quan trọng hơn rất nhiều so với việc nắm chắc kiến thức trong sách vở…”.

130f8fb3-c062-434f-8fc4-70f04345f1ab.jpg
Phương Linh – THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa

Cùng quan điểm với Phương Linh, bạn Nguyễn Huy Dũng (giải Nhất HSG quốc gia Toán năm 2013) cũng chia sẻ: Những câu hỏi xoáy của trường ĐH Oxford là một sự khác biệt rất lớn đối với cách thức tuyển sinh truyền thống ở các trường ĐH khác. Nếu như với cách thi truyền thống chỉ có thể đánh giá được thí sinh thông qua những kiến thức sách vở đơn thuần hay đánh giá sự chăm chỉ, nỗ lực của thí sinh trong quá trình ôn luyện thì cách đặt ra những câu hỏi xoáy này lại giúp chọn lọc những thí sinh có khả năng tư duy thật sự, có cách cảm nhận về mọi vấn đề trong cuộc sống – đây là điều mà không có quá trình ôn luyện hay sách vở nào có thể tạo ra được.

Có nên áp dụng tại các kỳ tuyển sinh ĐH nước ta?

Thực tế cho thấy rằng, những câu hỏi hóc búa nhưng rất độc đáo của trường ĐH Oxford đã giúp ngôi trường này tuyển chọn được thí sinh xuất sắc nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn rằng: Có nên áp dụng cách tuyển sinh này tại các trường ĐH của Việt Nam, thay vì cách thức tuyển sinh truyền thống? Bạn Nguyễn Huy Dũng bộc bạch: “Mình thật sự rất mong muốn các trường ĐH ở Việt Nam tham khảo và áp dụng cách thức tuyển sinh đặc biệt này ở trường ĐH Oxford, tuy đó là một điều rất khó khăn bởi quy mô, điều kiện của các trường ĐH Việt Nam chưa thể sánh bằng các trường ĐH ở châu Âu, đặc biệt là ĐH Oxford”.

aed59cf5-81ee-4c4d-abfb-e8ec3fe2f532.jpg
Nguyễn Huy Dũng (trái) - Giải nhất HSG quốc gia Toán

Cũng theo Dũng, dù chưa thể áp dụng cách tuyển sinh với những câu hỏi độc đáo như trường ĐH Oxford, nhưng bạn hi vọng rằng, đề thi ĐH ở Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều câu hỏi “mở” hơn, sáng tạo hơn, tạo điều kiện cho thí sinh thể hiện được cảm nhận và quan điểm riêng của mình, tương tự như những câu nghị luận về văn hóa thần tượng trong đề thi Văn năm 2012 hay về tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam trong đề thi Văn tốt nghiệp năm nay…
Theo Tiin
 
Top