Bạn có đang nhầm lẫn giữa khiêm tốn và tự ti?

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Ngay cả khi bạn đã nắm chắc ngôn ngữ tiếng Việt và sử dụng thành thạo nó trong mười mấy năm nay thì câu chuyện nhầm lẫn này vẫn hoàn toàn có thể xảy ra đấy nhé!
Có tài nhưng thích giấu


Phương (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) rất chăm chỉ học tập. Cô bạn thường xuyên đạt thành tích cao trong những kì thi học sinh giỏi các cấp. Cô bạn còn là lớp phó học tập với nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ bạn bè cùng học tốt. Khi có một tổ chức quốc tế về Việt Nam trao học bổng cho những học sinh THPT đạt thành tích xuất sắc và có nhiều cố gắng trong học tập cũng như các hoạt động xã hội, bạn bè động viên Phương tham gia. Nhưng cô nàng nhất định từ chối vì cho rằng: “Tớ chưa đủ kinh nghiệm, đăng kí thi tuyển cũng sẽ thất bại thôi. Chi bằng không thi còn hơn”. Ban đầu, bạn bè còn nghĩ Phương khiêm tốn nên nhiệt tình khích lệ, nhưng mãi vẫn không có kết quả. Phương luôn chui mình trong "vỏ ốc" ở những trường hợp cần sự mạnh mẽ bộc lộ. Rất nhiều cơ hội đã rời bỏ Phương như thế.


Một ví dụ điển hình khác chính là N.A (THPT HQV). Cô bạn có gương mặt khả ái và lực học không tồi. Cả lớp đã nhất trí cử bạn ấy đi thi học sinh thanh lịch cấp trường, nhưng N.A khăng khăng từ chối. Nam, bạn cùng lớp với N.A nói: “Bạn ấy luôn miệng nói rằng nếu đi thi, sẽ không biết ứng phó như thế nào với phần thi tài năng. Là bạn ấy lo vậy thôi, chứ tớ nghĩ riêng khả năng pha chế cocktail ngon tuyệt cộng thêm màn biểu diễn ảo thuật tài ba của bạn ấy đã khiến cả trường phải trầm trồ rồi. Nhiều bạn ở các lớp khác còn chỉ đi thi với tài năng... kể lại một câu chuyện nào đó, không thực sự đặc sắc. Vậy mà N.A luôn từ chối cơ hội thể hiện bản thân mình.”


Đã qua rồi rất nhiều cơ hội


Tuấn Anh (THPT CNH) đã từng được thầy cô đưa vào danh sách chọn lựa đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Lý. Cậu bạn nói chuyện với các anh chị đi trước và được biết rằng công việc của thành viên đội tuyển khá vất vả, cần thực sự tập trung và nhất là cân đối thời gian hợp lý, vì có thể bạn sẽ phải đánh đổi cả thời gian ôn thi đại học của chính mình. Thấy vậy, cậu bạn sợ hãi nghĩ rằng mình sẽ không thể đảm đương nổi. Trong bài thi để lựa chọn thành viên chính thức, dù thấy đề hoàn toàn phù hợp với sức mình nhưng cậu bạn chỉ làm vài câu một cách qua loa. Bạn ấy đã không biết được chính xác lực học của mình để rồi vững vàng bước tiếp. Bởi không gì quá khó khăn nếu bạn thực sự cố gắng và có phương pháp học tập đúng đắn, phải không bạn?

Lại có chuyện, ở một lớp nọ, cô giáo nhiệt tình giảng bài, trò ở dưới chẳng hề say mê lắng nghe. Cô hỏi:“Các em có gì chưa hiểu cần thắc mắc không?”. Cả lớp: “Dạ không” một tiếng thật to. Cô hài lòng bước lên bục giảng tiếp tục với công việc của mình mà không biết rằng, trong số những người vừa đồng thanh ấy, có bao nhiêu người nói thật, bao nhiêu người nói dối. Rất nhiều bạn, vì sợ bạn bè chê cười hoặc thầy cô quở trách mà bằng lòng với những kiến thức "lúc vô lúc không", coi như mình đã hiểu tất cả trong khi chẳng có chữ nào lọt vào đầu. Lý thuyết ngày hôm đó chưa kịp nhập, bài vở khác đã tràn tới và lỗ hổng vẫn còn nguyên. Sẽ ổn thôi nếu thầy cô có thời gian để giúp chúng ta ôn lại tất cả, nhưng sẽ ra sao nếu khoảng thời gian dành cho việc đó là không có và học sinh phải tự giác ôn bài, cái gì không hiểu mới mang lên hỏi thầy?


Thời đại ngày này đòi hỏi học sinh phải năng động hơn rất nhiều. Thế nhưng nhiều bạn vẫn cứ lặng lẽ đi đi về về, đến lớp mỗi ngày nhưng chẳng khi nào dám thể hiện mình. Dù bạn giỏi hay bạn kém, bạn cũng nên nói ra và tiếp tục nỗ lực. Bởi suy cho cùng, ai dám tự nhận rằng mình giỏi đâu, đúng không?


Ở nhiều nơi, sự tự ti là điều kì thị


Có thể bạn đã được dạy về hai từ khiêm tốn và tự ti. Khiêm tốn mang ý nghĩa tích cực, còn tự ti mang ý nghĩa tiêu cực. Người thông minh không bao giờ tự cao, luôn biết cách để khiêm tốn. Song khiêm tốn đúng mực lại là một chuyện khác.


Hãy dũng cảm bộc lộ những điểm thuộc về bản thân mình, cả tốt và xấu. Điểm tốt cần được khen ngợi, khích lệ và động viên, trở thành tấm gương cho nhiều người khác. Điểm xấu để biết mình không hoàn hảo và cần cố gắng hơn nữa, bạn nhé!


Đừng để một ngày nào đó, bạn ngỡ ngàng nhận ra, đã bao nhiêu cơ hội sửa chữa và thay đổi vuột qua tay mà không hề hay biết!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top