Bạn có biết chắc vì sao mình thất nghiệp?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Hành trình tìm việc sau khi ra trường đôi khi sẽ gian nan hơn bạn nghĩ nhưng điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận những khó khăn và vất vả.

Những ngày tháng 6, sinh viên năm cuối nô nức chụp những bức ảnh thật đẹp trong bộ áo cử nhân chỉn chu và nụ cười rạng rỡ. Nhưng niềm vui tốt nghiệp chưa vơi, thì cũng ngay sau đó, rất nhiều bạn sinh viên đã phải đối mặt với nỗi lo khác, cũng là “nghiệp”, nhưng là… thất nghiệp!
Những cử nhân phải “giấu” tấm bằng ĐH, chấp nhận đi làm công nhân; sau 1 năm ra trường vẫn loay hoay tìm việc, vẫn sống bằng tiền bố mẹ gửi hàng tháng; hay không thể xin được việc đành học tiếp cao học dù tương lai chưa biết sử dụng tấm bằng Thạc sĩ đó như thế nào… là câu chuyện không còn hiếm! Cuộc sống của những sinh viên sau khi ra trường, có lẽ cũng vì thế mà nhiều hơn những tiếng thở dài…
ban-co-biet-chac-vi-sao-minh-that-nghiep.jpg
Nếu như bạn cũng đang thất nghiệp, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình thất nghiệp?

Trả lời cho câu hỏi ấy, có thể nhiều bạn đã vội vàng phân trần rằng: Vì kinh tế đang suy thoái, các doanh nghiệp hạn chế tuyển nhân sự; vì chuyên ngành mình học vốn rất khó xin việc; vì nhà mình không có điều kiện để giúp mình xin được một công việc tốt; vì xin việc cơ quan nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm?... Nhưng thực chất, nguyên nhân chính khiến bạn thất nghiệp ở chính bạn mà thôi!
Bạn có thấy 4 năm ĐH của mình quá thảnh thơi hay không, khi chỉ cuộc sống thời sinh viên của bạn chỉ là ăn học - ngủ nướng và yêu đương; hàng ngày bạn vẫn đến trường rồi về nhà, thỉnh thoảng lên thư viện học và nỗi lo lắng của bạn khi ấy chỉ gói gọn trong điểm số của những kỳ thi?... Các bạn vẫn nghĩ rằng, sinh viên thì chỉ học tốt để ra trường có được một tấm bằng tốt! Thế nhưng, thực tế là để có một công việc tốt sau khi ra trường thì một tấm bằng chưa bao giờ là đủ!
Bằng ĐH là sự ghi nhận kết quả học tập của bạn sau 4 năm học trên giảng đường – là một “vật chứng” có giá trị, nhưng lại có "giá" rất rẻ so với thực tế “nhà nhà tìm việc, người người tìm việc” hiện nay. Và đề tạo lợi thế cho mình khi đi xin việc, ngoài tấm bằng ĐH, bạn cần có kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc, giao tiếp… – những điều mà trường ĐH không dạy bạn nhưng nhà tuyển dụng luôn luôn cần. Để có được những điều ấy, bạn buộc phải tự rèn luyện, tự trau dồi trong quá trình đi làm thêm, học thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế ở giảng đường ĐH. Rõ ràng, một sinh viên đã có “thâm niên” “xông pha” đi làm thêm ngay từ những ngày còn là sinh viên bao giờ cũng tự tin và có được nhiều cơ hội tìm việc hơn so với bạn khác chưa từng trải.
Chính sự kém năng động, tự “ru ngủ” bản thân từ khi còn đang là sinh viên chính là chuẩn bị cho sự thất nghiệp sau khi bạn ra trường đấy!
Phải làm sao nếu như bạn ra trường mà vẫn chưa có kinh nghiệm?
ban-co-biet-chac-vi-sao-minh-that-nghiep.jpg
Ảnh minh họa

Bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được những người có kinh nghiệm làm việc, vì thế hồ sơ xin việc của bạn cũng sẵn sàng bị loại nếu như không đáp ứng được yêu cầu đó, cho dù bạn có sở hữu một tấm bằng đáng mơ ước! Rất nhiều bạn sinh viên than thở rằng: “Nộp hồ sơ chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm, mà một sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?”. Nếu như những ngày còn học ĐH, bạn chưa kịp tích lũy kinh nghiệm thực tế để tạo lợi thế khi đi xin việc thì bạn vẫn còn kịp làm điều đó sau khi ra trường đấy!, quan trọng là bạn phải tự tạo cho mình lòng quyết tâm và chấp nhận hy sinh thời gian, công sức với những nỗ lực thực sự.
Hãy bắt đầu bằng việc dũng cảm gõ cửa các cơ quan và xin vào tập sự ở một vị trí công việc phù hợp, với mức lương thấp hoặc thậm chí là không lương. Hãy tạm gác lại mong muốn sớm có được một công việc ổn định cũng như áp lực về thu nhập, bạn hãy làm việc chăm chỉ, nghiêm túc trên tinh thần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Khoảng thời gian học việc quý giá này sẽ giúp bạn sớm tìm được một công việc như mong muốn, gạt đi nỗi ám ảnh mang tên thất nghiệp… Bên cạnh đó, đừng bao giờ sao nhãng việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng để phục vụ tốt cho công việc trong tương lai của bạn…
Hành trình tìm việc sau khi ra trường đôi khi sẽ gian nan hơn bạn nghĩ nhưng điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận những khó khăn và vất vả. Để hành trình tìm việc được rút ngắn hơn và trở nên dễ dàng hơn, thì hãy tự tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm ngay khi còn đang là sinh viên.
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

bapcui89

Thành viên mới
Tham gia
12/9/2010
Bài viết
7
Mình cũng từng là sinh viên, đã từng không hiểu tại sao sinh viên mình thất nghiệp nhiều đến vậy, cứ nghĩ là chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng . Bây giờ làm về nhân sự, mỗi ngày nhìn hàng loạt hồ sơ gửi về rồi mới hiểu tại sao. Không phải là thiếu kinh nghiệm, nhiều công ty đâu cần kinh nghiệm, không phải là thiếu kỹ năng làm việc vì người ta có thể đào tạo. Mà vấn đề ở đây là: trong gần 100 hồ sơ chỉ có chưa đầy 20% là có tiêu đề đúng ( chỉ cần ghi vị trí ứng tuyển), và trong đó chỉ có chưa đầy 10 hồ sơ là ứng viên biết cách trình bày thư ( gửi cho ai, nội dung gì,...). Những hồ sơ còn lại sẽ cho vào thùng rác hết mà không cần phải đọc.

Đến cả những thứ nhỏ nhặt như vậy mà không đáp ứng được thì sinh viên mình cứ thất nghiệp dài dài.

Hi vọng qua đây các bạn sẽ rút kinh nghiệm hơn, chỉ cần một đề mục đúng cũng tạo cho bạn thêm 10% cơ hội rồi
 

shmily_kp

Thành viên mới
Tham gia
2/3/2012
Bài viết
2
Mình cũng từng là sinh viên. Lúc sắp ra trường thật sự bỡ ngỡ không có nhiều định hướng rõ ràng về công việc. Các bạn sinh viên hiện tại có nhiều cơ hội hơn qua những hội chợ việc làm hay các câu lạc bộ khởi nghiệp từ trong trường Đại học. Đây là mô hình mới và mình tin sẽ có hiệu quả cho các bạn sinh viên sắp ra trường và chưa định hướng được con đường sau khi tốt nghiệp của bản thân.
Link bài viết liên quan: tuaf.edu.vn/phongdoanthanhnien/bai-viet/ra-mat-clb-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-truong-dai-hoc-nong-lam-15941.html
 
Top