Bạn cần sửa và thay main iPhone trong trường hợp nào?

seokenken

Thành viên mới
Tham gia
19/10/2019
Bài viết
0
Như chúng ta đã biết, main là bộ phận quan trọng của một chiếc điện thoại và iPhone cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, main bị hư hỏng là vấn đề đau đầu với nhiều người. Ở bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách phân biệt main Zin, main đã qua sàng và khi nào cần sửa main và thay main iPhone.


Khái niệm main iPhone

Main là bảng mạch (phần cứng) của điện thoại giúp kết nối các bộ phận của máy hoạt động. Main iPhone là bộ phận quan trọng nhất của máy, giúp cho điện thoại hoạt động. Tương tự như main máy tính, main iPhone cũng được tích hợp các ổ cứng, tụ điện, IC, chip xử lý.

Ổ cứng trên main là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên iPhone. Hiểu một cách đơn giản, main là mặt bằng để bố trí các linh kiện trên đó. Cấu tạo của main iPhone gồm từ 6 lớp mạch trở lên, được xếp chồng lên nhau.

Seal là gì, có tác dụng gì? Mỗi IC trên main đều được bảo vệ bởi một miếng nhôm bảo vệ, gọi là seal.

Lớp seal có 3 tác dụng chính, đó là bảo vệ IC, tản nhiệt khi iPhone dùng lâu làm các chip nóng lên và cách điện.

Trên các lớp mạch này gồm hàng chục, thậm chí hàng trăm dây mạch nhỏ. không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải qua kính hiển vi. Các dây mạch này hoàn toàn có thể bị đứt, hở và cần tới kính hiển vi và bảng mạch tiêu chuẩn để sửa chữa. Mỗi 1 bộ phận trên main, dù là nhỏ nhất cũng đều có tên. Mục đích là để dễ dàng cho quá trình sửa chữa, đóng lại IC nếu có hư hỏng trên main.

bang-mach-iphone-7.jpg

Bảng mạch iPhone 7

>> xem thêm: thay màn hình iPhone 7 tphcm tại đây !!!

IC là gì, đóng IC là gì? "Vi mạch tích hợp (integrated circuit, gọi tắt là IC hay chip) là tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và điện trở được kết nối với nhau, để thực hiện một chức năng xác định. Mỗi IC có tính chất riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất làm việc, được ghi trong bảng thông tin của nhà sản xuất." - Theo Wikipedia.

Trên main iPhone, IC nguồn có nhiệm vụ nhận nguồn điện từ pin, phân phối đến từng linh kiện khác. Nó hoàn toàn có thể bị hư hỏng, lỗi do iPhone bị ngâm nước, va đập mạnh làm hở chân IC,... Không chỉ IC nguồn, các IC khác trên main cũng hoàn toàn có thể gặp tình trạng tương tự.

Vì IC hoàn toàn có thể hư hỏng, nên mới sinh ra việc phải đóng lại IC trên main. Có thể hiểu khái niệm đóng IC trên main này là sửa main iPhone.

Trường hợp nào cần Sửa main - Thay main iPhone ?

Thay main iPhone khi nào?

Mình cũng xin được chia sẻ vấn đề này để các bạn hiểu rõ hơn! Sẽ có 5 trường hợp mà khách hàng cần thay main mới:

  • Điện thoại bị hỏng 1 chức năng do lỗi IC trên main. Kỹ thuật viên đã kiểm tra IC nguồn cấp, đóng lại IC,... nhưng vẫn không thể khắc phục được vấn đề.
  • Điện thoại bị ngâm nước nhưng không được xử lý đúng cách trong 24 giờ đầu làm hỏng main.
  • Điện thoại bị va đập mạnh, rơi rớt từ trên cao khiến main bị gãy.
  • Trong quá trình sửa chữa trên main, kỹ thuật viên dùng máy khò không đúng nhiệt, làm main bị phồng rộp và phải thay mới. Trong trường hợp này, lỗi thuộc về kỹ thuật viên nên bạn sẽ được thay main mới miễn phí tại các trung tâm uy tín.
  • Main iPhone bị lỗi nhiều, không thể sửa chữa.
Trong 5 trường hợp trên, mình có nhắc đến việc xử lý iPhone đúng cách khi bị ngâm nước trong vòng 24 giờ. Đây là khoảng thời gian vàng để cứu sống iPhone của bạn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khách hàng xử lý sai và không kịp thời làm hỏng hóc nhiều linh kiện và đặc biệt là main.

Khi điện thoại bị ngâm nước, các bạn tuyệt đối không được mở nguồn máy lên xem có hoạt động không. IC nguồn đã tự động ngắt dòng điện từ pin khỏi các bộ phận khác. Nhưng nếu bạn bật nguồn, nước đang có trong máy sẽ làm chập, cháy main. Các hướng dẫn như ngâm thùng gạo, dùng máy sấy tóc như trên mạng đều sai.

Nếu có thể mở máy, các bạn hãy dùng khăn giấy thấm hết nước trong máy, tìm mua axeton hoặc các dung dịch rửa mạch chuyên dụng để đẩy hết nước ra ngoài. Còn nếu không thể tự khắc phục, hãy mang máy ra ngay cửa hàng sửa chữa trong vòng 24 giờ đầu.

Sửa main iPhone khi nào?

Như đã phân tích ở trên, các IC trên main (IC nguồn, IC đèn màn hình, IC điều khiển chuông, camera,...) có nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Chúng hoàn toàn có thể bị hư hỏng. Khi điện thoại của bạn gặp phải các lỗi như: Đèn màn hình không sáng, chụp ảnh không có flash, không bắt được wifi, điện thoại không có sóng,... có thể IC điều khiển các linh kiện này trên main bị hỏng.

Nhưng cũng có thể nguồn cấp đến các IC này bị hư hỏng, cần kiểm tra bảng mạch trên main. Và cũng có thể là do chính linh kiện ấy bị hư hỏng. Kỹ thuật viên cần dùng phương pháp loại trừ để xác định chính xác lỗi trên iPhone.

Ví dụ như trường hợp đèn màn hình iphone không sáng, đầu tiên kỹ thuật viên sẽ thay thử 1 cụm đèn mới vào. Nếu như đèn màn hình iPhone sáng, tức là linh kiện đèn màn hình iPhone bị hỏng. Còn nếu đèn vẫn không sáng, cần kiểm tra nguồn cấp cho IC đèn trên main hoặc kiểm tra IC đó có bị chết không.

kho-ic-den-man-hinh-iphone-6.jpg

Kỹ thuật viên khò, sửa IC đèn màn hình iPhone 6

>> Có thể bạn quan tâm thay màn hình iPhone 6 giá rẻ hãy xem thêm tại đây !!

Đây cũng chính là nguyên nhân mà khách hàng nên mang máy kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng. Xác định được chính xác lỗi, báo giá chính xác. Khách hàng vừa hài lòng vì biết được chính xác bệnh, được báo giá đúng. Còn kỹ thuật viên và cửa hàng cũng dễ làm việc hơn khi đoán đúng bệnh luôn cho iPhone, tiết kiệm thời gian của cả 2 bên và đặc biệt là làm hài lòng khách hàng của mình.

Tóm lại, với mỗi bênh trên iPhone cần xác định đó là do hỏng linh kiện hay do IC nguồn cấp, IC điều khiển linh kiện đó trên main có vấn đề. Đây có thể hiểu là công việc sửa main iPhone. Ngoài ra, đối với các máy iPhone bị dính icloud nhưng người dùng lại có nhiều dữ liệu trên ổ cứng muốn lấy lại thì bắt buộc phải sàng main iPhone cũ sang main mới.

Tuy nhiên có ít cửa hàng hoặc trung tâm nhận dịch vụ này bởi có nhiều rủi ro làm chết ổ cứng làm mất dữ liệu của khách hoặc các IC khác khi đóng lại IC trong quá trình sàng main iPhone. Vừa mất uy tín với khách hàng mà công sức bỏ ra cũng nhiều hơn so với các dịch vụ sửa chữa khác.


Các dụng cụ sửa main, đóng chân IC

Để các bạn có thể hiểu được công việc sửa main, đóng chân IC trên iPhone mình sẽ giới thiệu 1 số máy móc và dụng cụ chính trong quá trình này.

Máy hàn - Mỏ hàn
Ngoài cách dùng máy khò, kỹ thuật viên có thể dùng máy hàn - Mỏ hàn để chấm lên các chân chì kết nối làm chúng nóng chảy.

mo-han-nhiet-main-iphone.jpg


Máy khò
may-kho-ic-tren-main-iphone.jpg

Cấu tạo của máy khò

Đây là dụng cụ không thể thiếu đối với các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại. Tương tự như máy sấy tóc, máy khò tạo ra nhiệt và gió với các mục đích:

  • Đóng hoặc tháo các linh kiện ra khỏi main hay vào board mạch.
  • Sấy main, tạo chân IC và vệ sinh main.
Đầu khò có thể biến đổi để đóng các IC khác nhau (người thợ sẽ điều chỉnh nhiệt và gió cho phù hợp).

Trong quá trình đóng IC trên main, gió quá lớn có thể làm thổi bay IC. Nhiệt quá cao có thể làm chết IC đang khò, các IC xung quanh hoặc thậm chí làm phồng rộp main dẫn đến hỏng main. Tương tự, đầu khò quá to, không phù hợp cũng có thể làm chết các IC.

Các máy khò khác nhau cho ra nguồn nhiệt và gió không giống nhau. Trên dây chuyền sản xuất 10 máy khò giống y hệt nhau, nhưng khi sử dụng thực tế chúng lại có thể cho ra nguồn nhiệt và gió khác nhau.

Chính vì lý do này mà cần tới tay nghề và kinh nghiệm của kỹ thuật viên. Mỗi kỹ thuật viên khác nhau thì nên dùng máy khò mà mình đã quen sử dụng. Tránh làm hỏng các IC trên main.

Trong quá trình khò, cũng cần bảo vệ các IC xung quanh IC cần khò bằng cách dùng băng keo tản nhiệt hoặc che chắn lại bằng các seal không sử dụng đến. Trong quá trình khò, kỹ thuật viên cũng cần thao tác đưa máy xoay vòng tròn xung quanh IC để tránh làm nguồn nhiệt tích tụ lại gây chết IC. Đồng thời các chân bằng chì trên IC được nóng đều, có thể lấy ra dễ dàng hơn.

Vỉ làm chân IC iPhone - Chì bột
Trên main iPhone có rất nhiều các chân IC với kích thước khác nhau. Trên mỗi dòng iPhone thì chân các IC này cũng là khác nhau. Vì thế cần có vỉ chân IC iPhone tiêu chuẩn của từng dòng để có thể đóng chân.

vi-lam-chan-ic-iphone-6.jpg

Vỉ làm chân IC iPhone 6

Công việc của kỹ thuật viên là đổ chì bột để tạo hình chân IC thành dạng cứng để khớp với vị trí chân IC tiếp xúc trên main.

Các lỗ trên main (chân IC trên main) đều được cấu tạo bằng đồng giống như mạch dẫn trên toàn bộ main. Việc đổ chì bột có tác dụng tạo độ dày cần thiết để "ăn dính" giữa con chip IC và các chân IC trên main.

chi-bot-dong-chan-ic.jpg

Chì bột để đóng chân IC

Cách kiểm tra main iPhone còn Zin

Kiểm tra main iPhone còn Zin hay không cũng là vấn đề được nhiều người dùng iPhone quan tâm. Từ đó có thể biết được linh kiện main khi sửa chữa hoặc mua máy cũ. iPhone cũ có thể dựng vỏ nhưng main đã qua sửa chữa thì tuyệt đối bạn không nên mua.

  • Để ý các lồng thép trên main Zin sẽ trắng, sạch sẽ, không có dấu hiệu sửa chữa. Thông thường, các lồng thép này nếu đã qua sửa chữa sẽ có dấu hiệu bị ố vàng dù cho có được vệ sinh sạch sẽ.
kiem-tra-main-iphone-zin-3.jpg

  • Để ý các chân mối hàn trên lồng dọc theo sườn main Zin sẽ thẳng tắp, không có dấu hiệu bị hàn lại.
kiem-tra-main-iphone-zin-2.jpg

  • 2 miếng seal trên mặt sau của main Zin rất mịn, bằng phẳng, không bị gợn tay khi sờ vào.
kiem-tra-main-iphone-zin-1.jpg

Các bạn có thể dựa vào 3 nguyên nhân này để kiểm tra main iPhone là bởi dù cho có khéo tay đến đâu, người thợ cũng không thể hoàn thiện được main iPhone như ban đầu.

Mong rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ giúp các bạn hiểu thêm về sửa main và thay main iPhone nhé!
 
Top