Bắc Ninh: “Núi” rác lộ thiên nằm sát quốc lộ

lilyNguyen

Chứng chỉ gái quê
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/2/2011
Bài viết
122
Gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một “núi” rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xâm nhập bãi rác, phóng viên rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng “nổi da gà”.
Bãi rác khổng lồ nằm án ngữ ngay tại cửa ngõ TP Bắc Ninh. Với diện tích vài chục ngàn m2, bãi rác khổng lồ nằm lộ thiên là nơi tập kết đủ loại phế thải, phế liệu… Rác chất đống cao ngất ngưởng ngút tầm mắt.
Đáng chú ý, bãi rác nằm đối diện với khu dân cư, ngày đêm “đầu độc” người dân. Những người nhặt rác tại đây thường gom đốt rác tạo nên những luồng khói đủ mùi hôi thối khó chịu.

Nhìn từ xa, bãi rác như một... dãy núiNước thải ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước, rác bốc mùi hôi thôi và những luồng khói đốt rác cũng hành hạ người dân (Ảnh: Anh Thế)
“Nếu gặp đúng luồng gió thổi qua bãi rác thì người đi đường lập tức ngạt thở bởi thứ mùi hôi thối kinh khủng. Còn chúng tôi sống ở đây, ngày nào cũng phải chịu đựng thứ không khí ô nhiễm kinh hoàng này. Nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là người già và trẻ em thì không sao chịu nổi. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm có kế hoạch di dời bãi rác để người dân có được môi trường sống trong lành ” – người dân sinh sống gần khu bãi rác bức xúc.
Theo ghi nhận của PV Dân trí, ngay dọc lối dẫn lên bãi rác, đủ các loại rác thải mặc sức rơi vãi, bốc mùi hôi thối hút từng đàn ruồi đông đặc bu kín. Từ ngoài quốc lộ nhìn vào thấy lượng rác thải trong bãi cao hơn tường bao nhiều lần. Thậm chí nhiều đoạn tường bao đã đổ sập từ bao giờ khiến rác thải mặc sức đổ tràn xuống cánh đồng bên cạnh.
Cả một cánh đồng rộng lớn bị bãi rác “bức tử” khiến nguồn nước gần như đen đặc. Những bong bóng khí nhỏ li ti nổi dày cánh đồng, bốc mùi nồng nặc khiến bèo tây cũng phải chết ủng từng mảng. Những loại thủy sinh trên cánh đồng cũng chịu cảnh chết dần chết mòn.


Đàn bò, dê béo nung núc kiếm ăn trên bãi rác thải khổng lồ. (Ảnh: Quốc Đô)
Cảnh tượng đầu tiên khiến chúng tôi rùng mình khi vừa đặt chân vào bãi rác là cảnh những đàn bò, dê hàng trăm con tranh nhau những thứ rác thải vừa đổ xuống bãi. Nhiều con sau khi “đánh chén no say” thảnh thơi nằm vẫy tai, lim dim ngủ. Nhiều con đứng nhẩn nha nhấm nháp những thứ rác thải bầy nhầy mà chỉ nhìn qua cũng thấy rợn người.
Trong khu vực bãi rác là một hỗn hợp mùi đặc quánh không thể thở nổi. Nhưng tại các đống rác mới đổ, những bóng người nhặt rác vẫn nhấp nhô đào bới, tìm nhặt phế liệu. Tại bãi rác luôn có hàng chục người trực chờ các xe rác mới đến.
Một người đàn ông đang lúi húi bới rác cho biết: “Bãi rác được tập kết đã gần chục năm. Từ những ngày đầu tiên tôi đã nhặt rác tại đây. Cả ngày cũng kiếm được mấy chục nghìn. Vì làm nghề này mà sức khỏe tôi cũng bị giảm sút, vì miếng cơm manh áo thôi anh ạ”. Theo lời người đàn ông này thì chỉ có bò, dê được chăn thả tại đây mới béo tốt.


Nhiều đoạn tường bao bãi rác vỡ toang hoác, rác thải thả sức tràn ra cánh đồng, thậm chí rơi vãi dọc đường vào bãi. (Ảnh: AT – QĐ)
Trao đổi cùng Dân trí, ông Nguyễn Xuân Dụng – Chủ tịch UBND phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh – cho biết: “Bãi rác tại phường Đại Phúc là nơi tập kết rác thải của cả TP Bắc Ninh, rộng khoảng 2ha, được đưa vào sử dụng cách đây khoảng 10 năm. Sau một thời gian tập kết rác thải, do việc thẩm thấu đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới việc sản xuất và sinh hoạt của người dân tại các khu vực xung quanh”.
Ông Dụng khẳng định, thời gian trước rác thải tập kết tại bãi được phân loại và chế biến thành phân vi sinh, nhưng với mức độ rác thải quá tải và sự ô nhiễm như hiện nay, UBND TP Bắc Ninh đã có phương án di dời bãi rác khổng lồ này đến Phù Võ – Quế Võ – Bắc Ninh trong thời gian tới.
Được biết, điểm tập kết rác thải mới này được xây dựng cách đây khoảng 1 năm đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Cho đến thời điểm này, toàn bộ rác thải của tỉnh vẫn đang được vận chuyển về tập kết tại bãi rác phường Đại Phúc.


Theo Dantri.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top