Bà bầu viêm âm đạo có ảnh hưởng thai nhi?

meelody

Banned
Tham gia
13/4/2012
Bài viết
0
Hỏi: Chào bác sĩ! Em 29 tuổi, bị huyết trắng (khí hư màu vàng, không ngứa, và theo em thì không hôi). Em bị tình trạng này từ năm 13 tuổi. Em lập gia đình tháng 12. Khoảng 6 tháng trước khi cưới em có đi khám phụ khoa, bs cho lấy mẫu huyết trắng xét nghiệm, kết luận em bị nấm (Cadida) và cho thuốc uống, sau khi uống hết thuốc thì tái khám, lấy mẫu xét nghiệm lại, kết luận hết nấm. Nhưng e vẫn thấy huyết trắng màu vàng, e có hỏi thì bs nói đã xét nghiệm mẫu rồi, kết quả là ko sao, huyết trắng màu vàng như vậy là do cơ địa mỗi người thôi. Em yên tâm về. Ngày 06/5, sau 5 tháng lập gia đình mà chưa có em bé, em lo lắng việc em bị huyết trắng (màu vàng) ảnh hưởng, nên có đi khám phụ khoa tại bv Hùng Vương. BS cũng lấy mẫu thử và kết luận em bị viêm âm đạo, cho thuốc Cinden đặt và rửa bằng Lactacyd. Tuy nhiên khi đó em không dám đặt thuốc do sợ khả năng có em bé, đặt thuốc trực tiếp sẽ ảnh hưởng. Đến hôm nay thì em có dấu hiệu mang thai (ngực căng, lưng nhức, bón…) và thử que (5 que) thì 2 vạch đậm. Kỳ kinh cuối của em là 14/5, chu kỳ 30 ngày đều. Nếu không có gì bất thường, em dự định khám thai vào tuần thứ 8 để thấy tim thai luôn (theo hướng dẫn của BS). Nhưng giờ em lo lắng tình trạng viêm nhiễm của em có thể ảnh hưởng em bé, hoặc có khả năng thai ngoài tử cung. Nhờ BS tư vấn: em có cần khám thai sớm không? Vì em không muốn khám sớm bằng đầu dò (và nhớ BS có nói khám sớm cũng chưa thấy gì, lại mang lo lắng vào người…). Nhờ BS tư vấn giúp. Cảm ơn BS rất nhiều!

Bà bầu viêm âm đạo có ảnh hưởng thai nhi?

Trả lời: Bình thường dịch âm đạo thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và trong âm đạo luôn có vi khuẩn. Viêm âm đạo xảy ra khi có dấu hiệu bất thường như có mùi hôi và ngứa, hoặc ra quá nhiều, liên tục có lẫn máu. Nếu bạn cứ đi khám mỗi BS sẽ phán khác nhau và bạn sẽ nghĩ mình nhiều bệnh quá, uống thuốc, đặt thuốc gây rối loạn vi khuẩn có lợi trong âm đạo dẫn đến khô âm đạo thì thật tai hại. Nếu bị nấm bạn sẽ thấy ngứa vô cùng, theo MYC bạn chẳng sao cả chỉ là lo lắng quá mà đi khám kiểm tra thì âm đạo lúc nào cũng có vi khuẩn, khi đi tiểu đọng lại ở quần lót có màu vàng nên tưởng là khí hư vàng thôi.

Bạn nên yên tâm với sức khỏe bởi lo lắng nhiều cũng không có lợi mà chỉ hại thêm. Việc viêm âm đạo có ảnh hưởng tới thai nhi không thì còn tùy vào loại vi khuẩn và mức độ viêm nhiễm của bạn. Theo như bạn mô tả thì MYC thấy không có vấn đề gì cả nhé. Nếu Kinh cuối là 14/5 và bạn đã thử test nhanh cho kết quả có thai thì mới 4 tuần tuổi thôi. Theo MYC bạn nên uống nhiều sữa và nước trái cây. Chú ý phòng bệnh lây truyền qua hô hấp. Nếu không bị đau bụng ra máu thì 4 tuần nữa đi khám siêu âm sẽ thấy tim thai nhé.
 
Top