Avatar, bộ phim "bom tấn" và bài học về sự cảnh giác

hoaqn

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
238
Đạo diễn tài năng James Cameron có đã trở lại với siêu phẩm điện ảnh Avatar. Avatar được quảng bá sẽ là bộ phim đầu tiên tại Việt Nam đạt doanh số hơn 1 triệu USD. Ngoài những cảnh tượng kỳ vĩ, ngoạn mục, câu chuyện tình trong Avatar làm chúng ta nhớ đến chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy, một bài học về sự mất cảnh giác, dẫn đến nguy cơ mất nước.

Avatar : bộ phim có kinh phí lớn nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Avatar được dàn dựng bởi đạo diễn tài năng James Cameron. Ông chính là cha đẻ của hàng loạt bộ phim thuộc hàng khủng, có tên trong các siêu phẩm điện ảnh như Terminator, Alien, True Lies… và đặc biệt là Titanic. Kinh phí đầu tư cho Avarta là khoảng 285 triệu USD, lớn nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới tính tới nay. Chưa kể kinh phí quảng cáo khoảng 150 triệu USD nữa.

James Cameron đã viết kịch bản của Avatar cách đây 14 năm. Tuy nhiên, nhà đạo diễn Mỹ này đã kiên nhẫn chờ đợi tới năm 2008 mới bấm máy, thời điểm mà ông cho rằng sự phát triển của kỹ thuật, kỹ xảo ... đủ khả năng chuyển tải những ý tưởng của ông.

Tôi có lẽ là một trong số những người Việt Nam đầu tiên dám “chịu chơi” bỏ ra 85 ngàn đồng, để thưởng thức "quả bom tấn" Avatar. Sau khi không cưỡng nổi những thông tin đầy cám dỗ về những kỷ lục của bộ phim này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo thông tin từ các nhà phát hành thì Avatar công chiếu tại Việt Nam trước toàn thế giới 1 ngày. Không hiểu vì lý do gì. Suất chiếu 18 giờ ngày 19-12-2009 tại rạp MegaStar (CT Plaza, Tân Sơn Nhất, TP.HCM) mà tôi xem không được đông như tôi nghĩ, có lẽ vì còn hơi sớm. Chỉ khoảng một nửa rạp có người ngồi. Tôi chỉ được vào rạp sau khi người nhân viên soát vé đóng vào tay tôi những dòng chữ có nội dung là tôi đã đọc và cam kết không làm điều gì gây hại đến bản quyền của bộ phim này. Tuy nhiên, các suất sau thì đông nghịt nam thanh nữ tú đến xem.

Ngay từ những giây phút đầu tiên, tôi đã bị choáng ngợp bởi những cảnh tượng mà dẫu là người giàu trí tưởng tượng, tôi vẫn không thể hình dung ra được. Đó là một con tàu vũ trụ khổng lồ, dài cả cây số, với những chi tiết hiện đại và ấn tượng - lơ lửng trôi trong không trung - trên đường đi tới hành tinh Pandora.

avarta4_0.jpg
Cảnh tượng trên hành tinh Pandora

Cảnh tượng trên hành tinh tưởng tượng Pandora, với những khu rừng ẩm ướt, những thác nước hùng vĩ, vách núi, thú vật … quả là tuyệt đẹp, hùng vĩ và kỳ lạ đến mức quái dị. Cũng là cây cỏ, là thú vật, là núi non, … đạo diễn đã "phù phép" biến chúng thành những kỳ quan : cây cổ thụ cao cả cây số che rợp một góc trời, những ngọn núi nối tiếp và liên kết với nhau bởi những bộ rễ khổng lồ và lơ lửng trên không trung không theo một qui luật vật lý nào, những loài kỳ hoa dị thảo màu sắc kỳ ảo … - thật là một sự “mãn nhãn” về mọi mặt đối với người thưởng lãm.

Không chỉ là phong cảnh hùng vĩ, hoành tráng, bộ phim còn khiến người xem nghẹt thở bởi những cảnh rượt đuổi, bay, nhảy, chiến đấu với sự hỗ trợ của âm thanh, các mô hình máy bay, vũ khí cực kỳ hiện đại và kỳ lạ.

Có thể nói Avatar đã đưa khán giả đến với một thế giới huyền diệu và hoàn toàn mới mẻ. Mà có mô tả lại bằng lời nói cũng là vô ích và ngoài khả năng diễn đạt của ngôn từ. Tốt nhất là nên tự tới xem và thưởng thức.

Tôi chỉ có thể nói rằng Avatar đúng là "quả bom tấn" đã nổ. Và với 85 ngàn đồng bỏ ra là hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo. Trong cả một đời người, chắc cũng không có nhiều cơ hội để thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật hoành tráng và ấn tượng như vậy

Một chuyện tình theo kiểu Mỵ Châu – Trọng Thủy

Nhưng, vượt lên trên sự hoành tráng đó là giá trị nhân văn của bộ phim. Một câu chuyện tình đầy cảm động và còn đọng lại mãi. Những sắc thái của tình yêu, về tình đồng loại, về môi trường, về thiên nhiên, về trách nhiệm của con người …

Đó là câu chuyện giả tưởng ở thời điểm năm 2154, khi con người phát hiện ra trên hành tinh Pandora có những mỏ kim loại quí, trị giá 20 triệu USD/kg. Thế là một đoàn quân đã được cử đến để tấn công hành tinh này nhằm khai thác mỏ kim loại đó.

Thể thực hiện, chàng trai Jake Sully ( do Sam Worthington đóng) đã được cử thâm nhập vào bộ tộc Navi sống trên Pandora, bằng hình thức “thế thân” ( gọi là avatar).

Anh chàng avatar này có nhiệm vụ tìm ra những bí mật, những điều linh thiêng của bộ tộc Navi hiền hậu và tìm cách thuyết phục họ rời bỏ vùng đất có mỏ quí – để cho “người trời” - tức là con người, tới … chiếm đoạt.

Trong quá trình thâm nhập đó, chàng avatar đã được cô công chúa xinh đẹp là nàng Neytiri ( do Zoe Saldana đóng ) chỉ dạy mọi thứ, để hòa hợp và trở thành một người Navi thực thụ. Trong quá trình học hỏi đó, như một lẽ tất yếu, tình yêu giữa họ đã nảy nở. Chàng và nàng đã “see” (thấy) nhau và chọn làm bạn đời của nhau trong sự hân hoan của tộc trưởng, trong sự ganh tức của nhiều chàng trai Navi khác.

avarta1_2.jpg

Chàng và nàng đã "thấy" nhau. Nhưng tình cảm của họ đã không ít lần bị thử thách.

Qua chung sống, gắn bó với tộc người Navi, chàng avatar đã không đành lòng dẫn đường chỉ lối và đứng nhìn đồng loại của mình tấn công, tàn phá bộ tộc Navi. Thế là dưới mắt của những đồng đội, anh bỗng chốc đã trở thành một kẻ phản bội, một kẻ “dại gái”.

Và cuối cùng chiến tranh đã xảy ra, những “người trời” - với sức mạnh hơn hẳn, đã trút bom đạn xuống Pandora. Đã đốt cháy “cây thần” thiêng liêng của bộ tộc Navi. Chàng avatar đã đứng hẳn về phía người Navi, đứng về phía tình yêu của mình, dũng cảm chiến đấu chống lại sự cướp bóc, xâm lược của những kẻ xâm lăng.


avarta5_0.jpg

Đội quân của loài người đang chuẩn bị tấn công bộ tộc Navi

Câu chuyện trên có phần nào giống câu chuyện Nỏ thần. Là người Việt Nam, hẳn không ai không biết đến câu chuyện tình yêu giữa công chúa Mỵ Châu và hoàng tử Trọng Thủy.

Khi đó, vua nước Việt ( Văn Lang) là An Dương Vương nhờ có nỏ thần nên đã chống được sự xâm lược của giặc phương bắc Triệu Đà.

Với âm mưu đoạt nỏ thần và chiếm nước Việt, vua Triệu Đà đã dàn dựng việc kết xui gia, cho con trai là Trọng Thủy cưới công chúa Mỵ Châu làm vợ.

Nàng Mỵ Châu, với đức tính ngây thơ, nhẹ dạ của người phụ nữ Việt Nam, đã một lòng tin tưởng anh chồng gián điệp, đem “bí mật quốc gia” - là nơi cất giữ nỏ thần, kể với chồng. Trọng Thủy nhờ đó đã chiếm được nỏ thần. Ngày tên gián điệp này chuẩn bị rời khỏi nước Việt, vì chút tình cảm vợ chồng, anh ta dặn vợ sau này nếu hai nước có chiến tranh thì hãy lấy những cộng lông ngỗng từ chiếc áo rắc trên đường “chạy giặc” làm dấu, để có thể tìm gặp lại nhau.

Ngay sau khi Trọng Thủy về nước, Triệu Đà lập tức đem quân tấn công nước Việt. Vua An Dương Vương vì không còn nỏ thần đã thất trận, phải bỏ chạy. Khi đi, vua còn đem theo bên mình người con gái yêu. Đến khi không còn đường chạy nữa, trước mặt là biển, thần Kim Qui đã hiện lên và nói “ Giặc ở sau lưng ngươi đó”. An Dương Vương quay lại nhìn con và chợt hiểu ra tất cả.

Nàng Mỵ Châu ngây thơ và tội nghiệp đã quì xuống xin cha tha tội. An Dương Vương đã rút gươm chém người con gái yêu của mình. Nhát gươm oan nghiệt và không cứu vãn được điều gì. Nước Việt mất từ thủa đó, đến cả hàng trăm hàng ngàn năm sau mới giành lại được ( theo lịch sử nước ta).

Chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy là một câu chuyện tình, nhưng cũng là một bài học lớn về lòng yêu nước, về sự mất cảnh giác, về trách nhiệm của người lãnh đạo đất nước.

Về câu chuyện này, nhà thơ Tố Hữu đã viết như sau:

Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu

Trái tim nhầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu
 
Top