ASUS VS208DR - Màn hình LED tầm trung giá rẻ

kinghenry

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/4/2013
Bài viết
34
Khi lên cấu hình cho một chiếc máy tính mới, các KTV hay các DYIers thường ưu tiên cho CPU, main, ram, VGA, HDD, PSU... đến sau cùng mới là màn hình (chủ yếu là xem hầu bao còn dư bao nhiều thì chọn loại màn hình phù hợp là chính). Công bằng mà nói đây là quyết định đúng, nhất là khi chiếc máy này được dùng cho công việc. Khi đó máy càng mạnh sẽ càng tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên. Tuy nhiên đối với Game thủ, màn hình là chất xúc tác dẫn dắt cảm xúc, là yếu tố quan trọng trong việc trải nghiệm trọn vẹn một trò chơi; còn đối với designer thì chiếc màn hình chính là con mắt thứ 3, bởi vì đối với họ một bản thiết kế sai màu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vấn đế là một chiếc màn hình Hi-end giá không rẻ tý nào, và câu hỏi đặt ra là liệu có cách nào vẹn toàn cho cả yếu tố kinh tế và chất lượng hiển thị?

Tôi không có tham vọng trả lời câu hỏi này, chỉ mong muốn chia sẻ một số cảm nhận về một màn hình LED tầm trung rất ưng ý: ASUS VS208DR màn hình LED 20'' với giá thành là 2.5tr VNĐ

I. Hình ảnh sản phẩm và đặc tính kỹ thuật:

Tôi không có máy ảnh tốt vì vậy xin mượn hình từ Internet để minh họa cho bài viết

9596425127_57d717947a_z.jpg


Một thiết kế bóng bẩy khá quen thuộc của ASUS, khui mua hàng full-BOX bạn sẽ thấy ASUS quấn keo kín khắp các viền khung LCD và chân đế, cùng Sticker quảng cáo về các công nghệ như Panel LED, Smart View, ASUS Smart Contrast Ratio (ASCR), Splendid... đôi khi lột keo cũng là một cái thú nhất là khi sản phẩm còn mới long lanh...


Đặc tả kỹ thuật của sản phẩm:

9599215958_1b138c9d77_z.jpg


Có thể thấy rõ điểm yếu của VS208DR chính là chỉ hỗ trợ duy nhất một cổng D-SUB (hay còn gọi là VGA), phải chấp nhận thôi vì đây là dòng SP giá rẻ trong phân khúc 20''

9596424857_95a4cda022_z.jpg


9599215860_33882b7554_z.jpg


Do sử dụng đèn nền LED nên sản phẩm khá mỏng và nhẹ, chân đế tháo lắp khá dễ dàng nhưng có vẻ do màn hình quá nhẹ nên không cho cảm giác chắc chắn. Có cảm giác cả màn hình lung lay khi nhấn vào hàng nút chức năng nằm ở góc bên dưới tay phải. Cũng may là chúng ta chỉ cần hiệu chỉnh khi mới mua sản phẩm nên cũng có thể thông qua phần này.

II. Trải nghiệm:

Do tôi chỉ làm thiết kế nên không lạm bàn về trải nghiệm xem phim HD hay chơi Games, tuy nhiên có lẽ nếu màn hình có màu sắc đẹp và chính xác thì nó cũng giúp tăng trải nghiệm trong đa số TH sử dung. Và do khi mua sản phẩm kèm với máy bộ nguyên chiếc nên tôi có nhờ các bạn cân màu dùm vì vậy tôi không test tất cả các chế độ hiển thị của ASUS Splendid mà chỉ dùng chế độ Standard và cân chỉnh các kênh R,G,B để tối ưu hóa màu sắc dùng mắt đo màn hình chuyên dụng

9596425023_114703a868_z.jpg

Hệ thống sử dụng chung với VS208DR khi cân màu (do thay đổi card hoặc driver sẽ có thay đổi về màu sắc của color profile ICC nên thiết nghĩ nên chia sẻ cho mọi người về cấu hình của tôi)
VGA ASUS Geforce GT620 2GB
Driver: Geforce 320.49 WHQL
Mắt đo Spyder 3 Express và bộ phần mềm Lacie Blue Eye PRO
2.1 Khi chưa cân màu sắc bằng thiết bị mắt đo màn hình
2.1.1 Độ sáng:
Gần đúng như spec, VS208DR có độ sáng vượt 230nit, vượt xa tiêu chuẩn dành cho màn LCD là 120nit (thậm chí nếu bạn làm việc trong môi trường thiếu sáng bạn còn nên giảm xuống 1 chút để tránh hại mắt), do điều kiện nơi tôi làm việc gần cửa số nên bắt buộc tôi phải set độ sáng ở mức 230nit khi cân bằng màu. Lưu ý: là mặc định màn hình được set ở độ sáng 100% và contrast 80 (mode: standard)
Đánh giá: 9/10 (do đây là dòng giá rẻ nên 230nit là khá ấn tượng)

2.1.2 Màu sắc:
Khi chưa cân màu bằng mắt đo, màu sắc chỉ ở mức tạm chấp nhận được nhưng vẫn tốt hơn đa số các màu sắc trên các màn hình laptop (vốn mặc định thường cân màu không chuẩn và không thể hiệu chỉnh 3 màu chính R,G,B). Có thể nói đó là một trong số những lý do designer rất khó từ bỏ chiếc máy tính để bạn
Đánh giá: 6.5/10

2.1.3 Nhiệt độ màu: không nhớ chính xác nhưng tầm trên 7000K => hơi xanh, có lẽ màu sẽ lệch kha khá vì ở Vn mình chủ yếu dùng đèn huỳnh quang ám xanh, xanh + xanh = hehehe :)
Đánh giá: 6.5/10

2.1.4 Không gian màu: sẽ kết luận chung với phần 2.2 bên dưới.

2.1.5 Góc nhìn: nhìn chung do không được trang bị panel IPS nên góc nhìn của SP không thật sự nổi bật, góc nhìn từ trái, phải ở mức tốt, từ trên xuống khá và từ dưới lên gần như hoàn toàn bị lệch màu... Tôi không quá kỳ vọng vào góc nhìn vì rõ ràng IPS luôn có vị trí của nó trên thị trường, và thường thì designer cũng chỉ ngồi khá ngay ngắn trước màn hình của mình và SP này thể hiện ổn trong phạm vi làm việc đó. Góc nhìn không thay đồi sau qua trình cân màu vì vậy tôi không đề cập yếu tố này ở phần 2.2.
Đánh giá: 6/10
2.2 Kết quả bất ngờ sau khi cân chỉnh màu

9596425113_9d8f7e541d_z.jpg

2.2.1 Độ sáng: như đã nêu trên tôi cân màu ở độ sáng tối đa là 230nit, gama 2.2, và Black Point tối thiểu (Black point càng thấp thì màu đen hiểu thị càng thật và đúng đen). nếu bạn chỉnh độ sáng về 120nit chắc chắn VS208DR sẽ còn cho balckpoint ấn tượng hơn nhiều. Trong TH độ sáng tối đa SP này cho kết quả 0.45nit là khá
Đánh giá: 9.5/10 (nếu blackpoint thấp nữa thì hoàn hảo)

2.2.1 Nhiệt độ màu và độ chính xác màu: sau khi cân lại màu VS208DR cho kết quả hoàn hảo 6500K bạn có thể thay đổi trị số này tùy theo sở thích hoặc yêu cầu của project. Ngoài ra để thể hiện độ chính xác của màu sắc so với màu chuẩn (16 màu) dựa trên kết quả bảng thể hiện delta dE ở bên phải có thể thấy màu sắc của SP sau khi cân chỉnh đã hoàn toàn lột xác với chỉ số delta dE như trên các designer có thể an tâm khi thiết kế.
Đánh giá: 9.5/10 (đánh giá hơi thiên vị 1 chút vì dù sao đây cũng là dòng giá rẻ nên chấm rẻ 1 tý

2.2.2 Không gian màu: Nhìn bảng kết quả ở bên trái, có thể thấy rằng VS208DR (tam giác màu đen) cho kết quả khá bất ngờ khi phủ trọn vùng sRGB (tam giác cam) thậm chí còn phủ rộng hơn 1 chút ở phần đỉnh bên phải (xanh lá cây chuyển dần xuống vàng). Với không gian thể hiện màu phong phú như vậy designer hoàn toàn yên tâm không sợ tình trạng color banding hoặc thiếu dải màu.
Đánh giá: 9.5/10 (vì sau cân chỉnh gam màu mới thật sự ấn tượng)

KẾT LUẬN: Mặc định khi khui thùng VS208DR là một màn LED 20'' tốt, độ phân giải 1600x900; không quá nhỏ, vừa đủ không gian cho designer hoặc các nhân viên văn phòng quen làm việc trên nhiều cửa sổ chương trình cùng lúc, nhưng lại không quá "hút cạn" sức mạnh của card đồ họa (độ phân giải full HD cần nhiều sức mạnh 3D hơn từ GPU <= chi phí đầu tư cao hơn). Độ sáng tốt gần gấp đôi so với tiêu chuẩn dành cho LCD máy tính, như vậy bạn có thể làm việc trong môi trường làm việc dư sáng, đồng thời bạn cũng không phải quá lo ngại việc độ sáng giảm theo thời gian vì khoảng cách từ 230 đến 120nit là khá lớn.
Sau khi cân chỉnh (lưu ý là không phải bất kỳ màn hình nào sau khi cân chỉnh cũng có thể cho chúng ta kết quả thật sự như ý) ASUS VS208DR thật sự mang lại cho tôi ấn tượng mạnh, delta E tốt, gamut phủ trùm toàn bộ không gian màu sRGB, độ sáng cũng như độ tối (blackpoint) đều khá tốt. Và hơn cả có lẽ khi quyết định mua dòng sản phẩm này chỉ có may mắn mới giúp tôi có được một chiếc LCD ưng ý đến như vậy. 2tr5 và 3 năm BH, hy vọng sau khi cân chỉnh màu sắc sẽ không "xuống màu" quá nhanh... vì nếu vậy lại phải làm phiền các anh em hehehe.
Kết luận của cá nhân tôi chủ yếu dựa trên kết quả sau khi cân chỉnh màu sắc vì vậy bạn chỉ nên tham khảo. Không biết có làm khó cho các anh em hay không, nhưng nếu được các bạn có thể mua và nhờ họ tối ưu hóa dùm. Hy vọng sẽ có nhiều khách hàng khác happy như tôi.
 
Hiệu chỉnh:

kinghenry

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/4/2013
Bài viết
34
III. BONUS:
Xài mấy hôm khá hài lòng nên có tò mò các công nghệ của ASUS nay tiện thể chia sẻ luôn cho mọi người.

3.1 ASUS Splendid:

Các "kịch bản" cân chỉnh màu sắc có sẵn của màn hình ASUS, như đã nêu trên khi cân màu tôi chọn profile Standard làm chuẩn, bên cạnh đó Splendid còn có 5 profile khác trong đó đáng chú ý là sRGB tuy không chuẩn như TH của tôi sau khi cân màu nhưng rõ ràng đã khá tốt hơn so với các profile khác, các designer không có thiết bị cân màu có thể thử dùng profile này. 4 profile còn lại nhìn tên có lẽ ai cũng biết dùng để làm gì riêng trải nghiệm thì tôi xin nhường lại cho mọi người do máy của tôi chỉ dùng làm việc.

9596425023_114703a868_z.jpg

2. ASUS Smart Contrast Ratio:
Một dạng dynamic contrast, độ tương phản nội suy, bạn có thể thử để có trải nghiệm tốt hơn với các shots hình trong đêm hoặc khi xem các bộ phim có nhiều cảnh tối. Kinh nghiệm của tôi rằng khi kích hoạt dynamic contrast điểm đen sẽ bị xám hệ quả của việc tăng contrast vượt quá thông số phần cứng. ASCR chỉ có thể kích hoạt trong 1 số profile của Splendid đã nêu trên.

9599216018_32456a1228_z.jpg

3. ASUS Smart View:

Như đã phân tích ở phần 2.1.5, góc nhìn từ bên dưới lên của các panel tầm trung thường không tốt, nếu bạn hay có thói quen xem phim khi mà tầm mắt nằm thấp hơn màn hình (nằm trên gi.ường...) thì điều này gần như không thể. Tuy nhiên với ASUS Smartview có lẽ các kỹ sư của hãng đã có thủ thuật đảo chiều gì đấy giúp cho góc nhìn từ dưới lên cải thiện rõ ràng, bù lại sẽ có ảnh hưởng làm giảm đến các góc nhìn khác cũng như biến đổi màu sắc, đặc biệt là balckpoint sẽ xám đi kha khá. Tuy nhiên, tối thiểu là bạn có thể xem được bộ phim mình thích trong tư thế nằm khá thoải mái (lưu ý là góc nhìn từ dưới lên khi đó cũng chỉ tương đối bạn có thể tiếp tục cải thiện góc nhìn bằng cách lùi ra xa màn hình để giảm bớt góc nhìn)

9596425053_18a1140c8d_z.jpg
 
Hiệu chỉnh:

to_night

Banned
Tham gia
7/3/2013
Bài viết
20
trải nghiệm của bạn trông thật, chân đế thiết kế chắc chắn đẹp, màn hình rộng
 
Top