Áo tàng hình của Harry Potter có thể trở thành hiện thực

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.076
1290139525aotanghinh.jpg
Áo tàng hình của Harry Potter có thể trở thành hiện thực

Các nhà khoa học Anh vừa phát minh ra một loại vật liệu mới có khả năng tạo chiếc áo tàng hình của nhân vật Harry Potter. Vật liệu mới này có tên gọi là 'Metaflex' trong tương lai có thể dùng để sản xuất các loại sợi vải có khả năng thao tác ánh sáng.
Theo Tạp chí Vật lý mới, siêu vật liệu này có khả năng bẻ cong và làm lọt khe ánh sáng khiến các vật thể trở nên vô hình ở các bước sóng dài hơn. Trong khi đó, loại ánh sáng có thể nhìn thấy lại là một thách thức lớn hơn vì bước sóng ngắn của nó đòi hỏi các nguyên tử siêu vật liệu phải là rất nhỏ.​
1290139525aotanghinh.jpg

Nhân vật Harry Potter đã sử dụng chiếc áo tàng hình trong tập phim Chiếc cốc lửa.
Cho đến nay các nguyên tử nhỏ có thể uốn cong ánh sáng như vậy chỉ được sản xuất trên bằng phẳng, bề mặt cứng và không phù hợp với chất liệu vải.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học St. Andrews, Scotland, tin rằng họ đã khắc phục vấn đề này. Họ đã sản xuất loại siêu vật liệu "màng" linh hoạt bằng cách sử dụng một kỹ thuật mới giải phóng các siêu nguyên tử từ bề mặt cứng mà họ xây dựng ở trên.

Metaflex có thể hoạt động ở bước sóng khoảng 620 nanomet, trong vùng ánh sáng có thể nhìn thấy. Các nhà khoa học tin rằng, xếp chồng các màng lên nhau có thể sản xuất ra loại "vải thông minh" linh hoạt làm cơ sở cho việc tạo dựng một chiếc áo tàng hình.

Các ứng dụng khác có thể bao gồm các siêu thấu kính hiệu quả hơn rất nhiều so với kính thông thường.​

Nguồn tin: chuyenla.com.vn​
 
Top