Ăn gì ít béo mập ?

khacthua

***HÒA-CỎ DẠI***
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/1/2011
Bài viết
276Nguy cơ sức khỏe…

Bệnh béo mập nguy hại chủ yếu đối với cơ thể là tích tụ chất béo, làm cho cơ thể thêm gánh nặng, lượng oxy tiêu hao tăng 30% - 40% so với bình thường, do đó sợ nóng, mồ hôi nhiều. Hoành cách mô của người béo mập đa số nâng cao, ảnh hưởng hô hấp và tuần hoàn máu, làm cho khó thở, dễ cảm thấy mỏi mệt, đồng thời xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, hồi hập, đầy bụng, phù chi dưới… Vì vùng phổi trao đổi khí không đủ, dung lượng máu và tim tống ra lượng máu gia tăng, rồi có thể dẫn đến phì đại tâm thất trái, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến chức năng tim phổi suy thoái. Béo mập thường là nguồn tiềm ẩn của bệnh tiểu đường, các bệnh sạn và mạch máu. Tỷ lệ tử vong của người béo mập cao hơn 25% - 50% so với người cùng tuổi bình thường khác, ngoài ra tử vong của người béo mập do bệnh thuộc hệ tuần hoàn và tiết niệu cao khoảng 60% so với người bình thường. Có thể thấy béo mập là kẻ thù của sự sống lâu.

* Nguyên tắc dinh dưỡng của người bệnh béo phì

Nguyên tắc ăn uống của người bệnh béo mập là: nhiệt lượng thấp, chất béo thấp, hợp chất hữu cơ thấp, muối ít, mà hấp thu đầy đủ chất đạm, chất xơ và chất khoáng. Ăn ít và chia làm nhiều bữa.

- Các thức ăn chất đạm phong phú mà nhiệt lượng thấp gồm: đậu nành, bột đậu nành, sữa bột lạt, thịt băm, tim gan, lá mía, trứng, đậu hũ, bao tử, phổi, các loại sữa, tôm, cua, cá…

- Nên dùng nhiều thức ăn nhiệt lượng thấp chứa nhiều sinh tố và chất khoáng gồm: lá tỏi, cà rốt, củ hành tây, tỏi, củ kiệu, rau muống, bí đao, cải trắng…

- Ít ăn các thức ăn có nhiều tinh bột như gạo, mì, lương khô, các loại đậu và khoai tây… để giảm bớt tích tụ chất béo trong cơ thể.

- Thực phẩm ít chất béo cũng nên chọn loại dầu thực vật chứa nhiều chất acid béo không bão hòa như dầu cải, dầu mè… từ đó phòng ngừa hấp thu nhiều acid béo bão hòa dẫn đến một chuỗi biến chứng đi kèm.

* Thức ăn cấm kỵ của người bệnh béo mập

Người bệnh béo mập hợp chất hữu cơ cao, tiêu hóa hấp thụ nhanh, nhất là mía đường, mứt đường đều rất dễ hình thành chất béo tích tụ trong cơ thể, phải khống chế nghiêm túc.

• Không ăn thịt mỡ, bánh nhiều mỡ, chất béo động vật và thức ăn chứa acid béo bão hòa như đậu phộng, hột đào.

• Không nên ăn thức ăn cóá nhiềumuối, bởi vì muối sẽ làm giữ nước, làm nặng cân.

• Cấm rượu, bởi vì cồn rượu chứa nhiệt lượng cao, bất lợi cho người bệnh tiến hành điều tiết ăn uống.


 
Top