Alice, con mèo & câu chuyện " Quản trị Cuộc đời"

nightfly

Thành viên mới
Tham gia
29/7/2010
Bài viết
4
Từ sự lúng túng của Alice
Trong tác phẩm nổi tiếng "Cuộc phiêu lưu của Alice vào sứ sở thần tiên" có một đoạn kể về Alice khi bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô bé sợ hãi, bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi gặp 1 con mèo.
Alice hỏi con mèo:
- Tới đi đường nào bây giờ?
Con mèo trả lời:
- Điều đó còn tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu chứ?
Alice đáp lại:
- Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến.
Con mèo:
- Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình muốn tới thì đi đường nào mà chẳng được!
Quả thật, chẳng phải con mèo chịu thua trong việc chỉ đường cho Alice, mà ngay cả những người thông thái nhất cũng đành lắc đầu khi phải chỉ đường cho một người mà không hề biết rõ đích đến của mình là nơi đâu!
Sự lúng túng của Alice là ta chợt giật mình: Vậy mục đích của cuộc đời mình là gì!?
Câu chuyện "Alice & con mèo" nói trên thực chất cũng là một cách tiếp cận gần gũi để chúng ta suy ngẫm về câu chuyện cuộc đời của mỗi con người.
Thật vậy, nhiều khi chúng ta cứ sống ngày qua ngày, năm này qua năm khác như vậy, mà rất ít khi dành chút thời gian để dừng lại & tự hỏi: "Mình là ai? Mình sống để làm gì? Cuộc đời mình sẽ đi đâu về đâu? Rốt cuộc là mình sẽ dùng cuộc đời mình vào việc gì & việc đó có đáng để dùng hay không? Mình muốn có một cuộc đời ra sao? Làm sao để có một cuộc đời như thế? Cuộc đời mình nên được "quản trị" như thế nào?...

Đến câu chuyện "quản trị cuộc đời"
Từ bao đời nay, khi nói đến quản trị, người ta thường nói đến quản trị quốc gia hay quản trị doanh nghiệp, chứ ít ai nói đến "quản trị cuộc đời" hay "quản trị bản thân"
Tuy nhiên, ai cũng biết, để một quốc gia thành công thì chắc chắn quốc gia đó phải được quản trị tốt, để một doanh nghiệp thành công thì doanh nghiệp đó phải được quản trị tốt, để một gia đình hạnh phúc thì gia đình đó cũng phải được “quản trị” tốt. Và để có một cuộc đời thành công cũng vậy, chắc chắn cuộc đời đó cũng phải được “quản trị” tốt.
Peter Drucker - một triết gia về quản trị (Management Philosopher), người được xem là “cha đẻ” khoa học quản trị hiện đại của thế giới (Father of Modern Management), và cũng là người khởi xướng chuyên ngành “Quản trị cuộc đời” (theo cách gọi của ông là “Managing oneself”) cho rằng: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ của những thay đổi khó lường, bởi vậy nếu bạn có hoài bão, có chiến lược tốt cho cuộc đời của mình, thì bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp trong cuộc đời bạn. Và sự thật, chính mỗi chúng ta mới là "nhà quản trị" của cuộc đời mình.”
Theo bạn, như thế nào là một cuộc đời đáng sống?
 

mel_dna

Thành viên mới
Tham gia
3/8/2010
Bài viết
14
Khi con nhỏ ta xem và ghét con mèo ấy vì ko chịu chỉ đường giúp Alice....x(
đến khi lớn rồi ta lại cảm ơn con mèo ấy vì đã dạy ta 1 bài học về cuộc sống :D
 
Top