Ai mới là người cho bạn lời khuyên việc làm đúng?

JobStreet

Thành viên mới
Tham gia
14/11/2012
Bài viết
13
Trước đây, người ta luôn quan niệm rằng công việc chính là nghề nghiệp. Ngày nay, họ càng tin rằng khi con người chúng ta càng phát triển, những sở thích nhu cầu của chúng ta cũng thay đổi, và điều này được thể hiện qua công việc của chúng ta. Dĩ nhiên là qua những việc làm mà mỗi người đầu tư nhiều thời gian nhất.

Sau những khoá đào tạo nghề nghiệp, nhiều người trong số chúng ta có thể tiếp tục nâng cao trình độ tại nơi làm việc, hoặc phấn đấu thăng tiến lên một vị trí mới. Chúng ta còn có thể nghĩ tới việc chuyển hẳn sang một nghề mới. Bất cứ điều gì cũng có thể trở thành động lực nếu như bạn thay đổi khát khao mong muốn của bản thân, tuy nhiên chúng ta cũng cần những sự khích lệ và những định hướng để có thể hoàn toàn tin tưởng vào quyết định nghề nghiệp của chính mình.

Chúng ta có thể tìm kiếm lời tư vấn nghề nghiệp từ nhiều nơi, thế nhưng làm sao có thể biết được đâu sẽ là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. Và quan trọng hơn nữa, làm sao để tránh xa những lời khuyên không có giá trị nào khi mà bạn đang vướng vào giai đoạn đầy thách thức này.

Tránh xa những lời khuyên nghề nghiệp không tốt có thể giúp bạn có sự nghiệp tốt hơn

Sau đây là một số cách để nhận diện đâu là những lời khuyên xấu.

  • Lời khuyên từ những người tư vấn mong được lợi ích từ những quyết định nghề nghiệp của bạn. Trong khi bạn bè và gia đình bạn luôn quan tâm nhiều đến bạn và luôn có ý tốt, họ cũng có những đánh giá và ý kiến riêng về những việc hành chính bạn nên làm. Cho dù người đó là vợ hay chồng người luôn quan tâm về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hay đó có thể là cha bạn người sẽ luôn tin tưởng rằng bạn nên tìm kiếm những việc làm kiếm nhiều tiền hoặc bạn thân những người nghĩ bạn nên đi theo những nghề nghiệp bạn có khả năng. Dù thế nào đi nữa thì điều quan trọng đó là bạn phải nhận thức được tầm ảnh hưởng của họ. Nếu như bạn tin tưởng rằng những ý kiến của họ là những lời khuyên có ích, thì hãy tìm kiếm một người có kinh nghiệm trong chuyên ngành bạn chọn và người này không mong chờ lợi ích từ những quyết định nghề nghiệp của bạn.


  • Lời khuyên không thực tế thậm chí còn phù phiếm. Liệu bạn có cho rằng bạn bè sẽ ủng hộ giấc mơ của bạn hay không? Bạn sẽ bất ngờ về số người tin theo những lời khuyên hão huyền chẳng hạn như “Nếu công việc đó dễ dàng phù hợp, thì chúng ta sẽ không cảm thấy nhiều thử thách trong công việc đó” hoặc “Hãy làm những điều bạn thích và không cần lo về tài chính”. Trong khi những lời khuyên tích cực là động lực lớn lao, nó không phải lúc nào nó cũng đúng theo những gì mà bạn mong muốn, khi đó bạn sẽ nhận thấy thực tế sẽ không bao giờ được như mong đợi.


  • Những lời khuyên trái ngược với những dự cảm của bản thân. Hãy nhìn lại 5, 10, 20 năm thời trung học, khi bạn biết được rằng bạn muốn làm việc gì với cuộc đời mình một cách đơn thuần nhất trước khi bạn nhận được bất kì lời khuyên nào. Giờ đây, khi bạn đã có những kinh nghiệm, điều quan trọng là bạn hiểu được những định hướng của riêng bạn và đừng khiến nó quá xa vời với những mơ ước ban đầu của mình. Cách dễ thấy nhất để làm được điều này đó là nhận diện được những cảm giác không chắc chắn của bản thân và xác định những lời khuyên bạn tự dành cho bản thân. Thông thường điều này sẽ thể hiện thông qua những gì bạn chia sẻ với bạn bè về tình huống mình gặp phải. Có mục tiêu rõ ràng và thách thức bản thân bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân chính là chìa khóa cho bạn.
Bạn có thể có được rất nhiều sự tư vấn nghề nghiệp cả trên trực tuyến lẫn những người mà bạn quen biết. Nhiệm vụ của bạn là phải biết chắt lọc những thứ không hợp với mình và liệt kê những người mà bạn tin tưởng. Làm được điều ấy chắc chắn bạn sẽ thu được những lời khuyên hữu ích làm hành trang cho những kế hoạch lâu dài sau này.

Khám phá những bài viết liên quan:

 
Top