9x - 'Thương hiệu' đắt giá

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.576
Nhắc đến 9x, hầu như người ta chỉ toàn gán cho những danh từ xấu xí. Tuy nhiên, đã đến lúc, 9x cần được nhìn nhận lại, công bằng hơn trước.

t196077.jpg


Nghĩ đúng và làm đúng
Sự thật là, giờ đây, rất nhiều người đã phải công nhận rằng, 9x bây giờ rất nhiều người giỏi, dám nghĩ những điều táo bạo, mơ những ước mơ rất gần chứ không mơ mộng cao xa để rồi lãng quên, và không cần phải nói nhiều để chứng minh rằng: Tôi đang có trong đầu những thứ ấy. Dám nghĩ và dám làm, nhưng phải nghĩ đúng và làm đúng!
9x có nhu cầu khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong đó, chọn cho mình cách sống như thế nào là việc quan trọng. Đừng nói 9x chỉ biết hưởng thụ và lười biếng, họ sinh ra trong đầy đủ không có nghĩa là chỉ có con đường hưởng thụ ấy. Rất nhiều 9x tự tay kiếm tiền từ rất sớm, mới lớp 9 đã cầm đồng tiền đầu tiên từ bài nhuận bút, từ MC cho truyền hình, từ phần trăm tiền dự án hoặc từ 5% hợp đồng xin quà tài trợ… mặc dù gia đình không hề khó khăn.
Dương Minh Phương, cô bạn 9x đời đầu là một ví dụ điển hình. Bắt đầu với vị trí marketing, Phương đã “nhảy” qua 3 công ty và hiện giờ đang dừng chân tại một dự án truyền thông. Phương nói, cô đã không xin tiền bố mẹ từ 3 năm nay, vì “Tại sao lại phải xin tiền tiêu vặt, trong khi mình có thể tự làm ra?”.
Đi làm từ sớm, những 9x năng động như Phương nhận được không thiếu “đơn đặt hàng” từ các công ty tuyển dụng. Thậm chí, họ còn được ưu ái hơn cả 8x. Những cái đầu với hàng "tấn" ý tưởng cần được sử dụng đã khiến họ trở nên "đắt giá". Lợi thế của 9x là sự trẻ trung, tươi mới và thích đương đầu với khó khăn cùng với những nét phá cách rất riêng biệt. Nếu sợ thay đổi và chỉ muốn dừng chân tại chỗ, khó có thể làm việc với 9x.

t196078.jpg

Dương Minh Phương

Lê Anh Tùng, một 9x sinh năm 1991 đang phải “chiến đấu” với kỳ thi tốt nghiệp và đại học trước mắt, nhưng trong tay vẫn còn 3 đầu việc với team design vì cậu là nhân viên chính phụ trách hình ảnh của một dự án truyền thông. 9x với biệt danh “Không bao giờ sợ deadline” này coi cuộc sống là một guồng đua. Tùng sợ mình sẽ bị bỏ rơi nếu không hòa mình vào nhịp đua ấy. Sản phẩm của cậu liên tục được thưởng và tuyên dương. Tay xách laptop, tai nghe Ipod và cũng vác máy ảnh đi khắp phố phường Hà Nội để săn ảnh đẹp, Tùng giống như hàng trăm 9x “chìm” khác, không cần phô trương nhưng ai cũng có thể nhìn thấy và khâm phục.
Trong cuộc thi Miss Teen Việt Nam 2008, dù không đoạt giải cao nhưng Ngọc Điệp, thí sinh đang học lớp 12 đã khiến mọi người phải nể phục vì học bổng mà cô bạn vừa rinh được từ trường khá danh tiếng của Mỹ - State University of New York – Geneseo.
Giỏi toàn diện, có lẽ phải kể đến cô bạn Mie, một model có khả năng diễn xuất, cực giỏi Tiếng Anh, đoạt Giải runner-up trong một cuộc thi thiết kế thời trang vào Australian Day 2006 và vô số thành tích khác. Rồi Đặng Tiến Hoàng, một 9x đời đầu trở thành gương mặt nhạc sĩ trẻ gây ấn tượng nhất tại Bài Hát Việt 2008 cùng những học bổng về âm nhạc tại Singapore và Hàn Quốc… Đó chỉ là một vài ví dụ cho thấy, 9x đang rất thành công với những dự định của mình, khẳng định một thế hệ năng động, tài giỏi.

t196079.jpg

Lê Anh Tùng

Cần cơ hội hơn thành tích
Khó có thể kể hết những 9x “sạch” trong cộng đồng teen Việt. “Sạch” bây giờ không phải là những cái máy không dính bụi, chỉ biết ghi chép và học thuộc lòng, mắt cận dày cộp. 9x “sạch” tự tin vừa biết học, biết chơi và dùng công nghệ như một trò quen thuộc, vừa lê la khắp nơi để sống thật đúng nghĩa. Xung quanh họ là thông tin, là di động, laptop, wifi, “bắn” bluetooth…, là hàng ngàn cơ hội kết nối để không còn cảm thấy mình quá mờ nhạt. Sống thực tế, năng động và hòa nhập, các xì tin không ngồi một chỗ đợi cơ hội mà luôn tìm cách có được cơ hội càng sớm càng tốt.
Ở những công ty tuyển dụng, người ta ngạc nhiên vì 9x đi xin việc khi trong tay không bằng cấp, chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn đầy tự tin. Sự tự tin và khao khát cơ hội của 9x khác hẳn những bậc đàn anh đi trước. Cứ có cơ hội là thử, cơ hội chính là kinh nghiệm và là tấm vé để 9x bước vào đời. Rất nhiều 9x đánh giá đúng khả năng của mình rồi chịu khó tìm cơ hội phù hợp với khả năng ấy khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chứ không cần phải theo lối mòn cũ kỹ: học, chọn trường, thi, học, rồi mới đi tìm việc.
Một cô bạn sinh năm 1994, giỏi đồ họa, tự tin nộp nhiều CV vào một số công ty đang đăng tin tuyển dụng mà trong tay chưa hề có cả kinh nghiệm lẫn bằng cấp. Câu trả lời rành mạch trong CV khiến bạn ấy đánh bại nhiều đối thủ khác, và nhận công việc với lương khởi điểm 3 triệu/ tháng lại đơn giản đến không ngờ: “Có thể mọi người nghĩ rằng 15 tuổi thì làm được cái gì. Nhưng tôi còn trẻ, tôi tự tin và tôi muốn thử sức”. 9x là thế, không bao giờ từ chối thử thách nếu điều đó mang lại cơ hội cho bản thân.
Theo Kênh 14
 
Top